WHAT'S NEW?
Loading...

ประโยชน์ของผักหนาม ยอดอ่อนและดอกลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือต้มกับกะทิก็อร่อย

Advertisements

Advertisements

ประโยชน์ของผักหนาม ยอดอ่อนและดอกลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือต้มกับกะทิก็อร่อย

ผักหนาม หรือ ผักกะลี เป็นผักสมุนไพรที่พบได้ทั่วไปตามริมน้ำ คลอง บึง หรือในพื้นที่ชื้นมีน้ำขัง มีเหง้าอยู่ใต้ดินโดยมีหนามเกาะอยู่เต็มลำต้น ใบเดี่ยว ผิวใบด้านล่างและก้านใบมีหนาม ดอกช่อมีกาบหุ้มช่อดอกขนาดใหญ่รองรับช่อดอก สีเหลือง ดอกย่อยจำนวนมาก ผลมีเมล็ดเดียว

ผักหนาม มีชื่อวิทยาศาสตร์ Lasia spinosa (L.) Thwaites จัดอยู่ในวงศ์บอน (ARACEAE) มีชื่อเรียกอื่นว่า กะลี (มลายู, นราธิวาส), บอนหนาม (ไทลื้อ, ขมุ), ผะตู่โปล่ เฮาะตู่คุ (กะเหรี่ยงเชียงใหม่), ด่อแกงเล่อ (ปะหล่อง), บ่อนยิ้ม (เมี่ยน), บ่ะหนาม (ลั้วะ), หลั่นฉื่อโก จุยหลักเท้า (จีนแต้จิ๋ว) เป็นต้น

สำหรับหรับการรับประทานผักหนามนั้นนิยมนำยอดอ่อนและดอกมากินเป็นผักลวกจิ้มกับน้ำพริก ต้มกับกะทิ ผัด หรือใส่ในแกงต่างๆ คล้ายกับผักชนิดอื่นๆ

สรรพคุณของผักหนาม

1. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยถอนพิษ แก้อาการคันที่เกิดจากโรคหัด ไข้เหือด และอีสุกอีใส

2. ประโยชน์ของผักหนามเป็นยาใช้ขับเสมหะ แก้อาการไอ ดับกระหาย โดยการใช้ลำต้นมาหั่นเป็นชิ้นตากแห้งประมาณ 10-15 กรัม แล้วต้มน้ำดื่ม

3. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการเจ็บคอ ซึ่งจะใช้ส่วนของรากผักหนามมาต้มน้ำดื่ม จะทำให้อาการเจ็บคอค่อยๆ ดีขึ้นจนหายได้

4. ผักหนามมีประโยชน์ต่อคนที่มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพราะในกลุ่มของชาวไทใหญ่จะใช้ต้นผักหนามมาต้มน้ำกับไม้เปาและไม้จะลาย แล้วอาบหรือดื่มเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยและเป็นยาบำรุงกำลัง

5. ผักหนามมีฤทธิ์ตามตำรายาโบราณว่าช่วยรักษาแผลหรือโรคผิวหนังเน่าเปื่อยเรื้อรังตามร่างกาย วิธีง่ายๆ คือการนำต้นผักหนามมาต้มน้ำแล้วใช้ล้างบริเวณผิวหนัง หรือจะตากให้แห้งก่อนแล้วบดเป็นผงนำมาทา

6. ผักหนามมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง นอกจากนี้ในประเทศศรีลังกาก็พบว่ามีการใช้ผักหนามช่วยลดอาการปวดอื่นๆ ด้วย

7. ผักหนามมีประโยชน์ในด้านอาหาร นอกจากใช้กินเป็นผักแล้ว ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดเชียงใหม่จะนำก้านใบอ่อนมาสับเป็นชิ้นเล็กผสมกับข้าวสารแล้วหุง เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น

8. ผักหนามเป็นสมุนไพรในตำรายาไทย ว่าต้นผักหนามทั้งต้นมีสรรพคุณช่วยแก้ปัสสาวะพิการ ช่วยขับปัสสาวะและแก้ปัสสาวะสีเหลืองหรือสีแดงผิดปกติ

9. ผักหนามมีสรรพคุณดูแลลำไส้ ในประเทศอินเดียจะใช้ต้นผักหนามเพื่อรักษาโรคผิดปกติที่เกี่ยวกับลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องและปวดข้อ

10. ผักหนามเป็นแหล่งของสารอาหารต่างๆ เช่น ใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานภายในเป็นปกติ

11. ผักหนามมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ ใช้เป็นอาหารสัตว์ที่ดี พบว่าใช้ก้านและใบผักหนามให้วัวหรือควายกินจะช่วยให้ร่างกายอ้วนท้วนและสมบูรณ์แข็งแรงมาก และได้มีการวิจัยในประเทศไทยผสมกับอาหารเลี้ยงไก่ ปรากฏว่าไก่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ

รู้จักสรรพคุณและประโยชน์ดีๆ ของผักหนามแล้ว...ถือเป็นพืชผักสวนครัวริมรั้วที่กินเป็นอาหารก็อร่อย ยามเจ็บป่วยไม่สบายจากโรคต่างๆ ก็สามารถกลายเป็นสมุนไพรรักษาอาการให้หายได้ ผักหนามนั้นสามารถจะปลูกและขึ้นได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้คนที่อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง และปลอดภัยจากโรคร้ายได้ไม่ยาก
ที่มา...https://sukkaphap-d.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น