WHAT'S NEW?
Loading...

ลูกเดือย ประโยชน์ของลูกเดือย ตามตำราแพทย์แผนจีน กินบำรุงตับ และป้องกันมะเร็ง

Advertisements

Advertisements

ประโยชน์ของลูกเดือย ตามตำราแพทย์แผนจีน กินบำรุงตับ และป้องกันมะเร็ง

ลูกเดือยเพียว ๆ ก็มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งช่วยลดน้ำหนัก บำรุงตับ ป้องกันมะเร็ง และอื่น ๆ ที่คนจีนต้องยกให้ลูกเดือยเป็นยาอายุวัฒนะ

ลูกเดือย เป็นธัญพืชประเภทเดียวกับข้าว ดังนั้นลูกเดือยจึงเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งผสมอ­ยู่ ที่สำคัญลูกเดือยยังเป็นธัญพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียง­­ใต้บ้านเรา ดังนั้นสามารถหาลูกเดือยกินได้ไม่ยากเลย

คุณค่าทางสารอาหารของลูกเดือย ตามที่เว็บไซต์ usda.gov ของกระทรวงเกษตรฯ สหรัฐฯ ระบุไว้กันก่อน แล้วจะไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่าลูกเดือยทำไมถึงขึ้นชื่อว่า ยาอายุวัฒนะสำหรับแพทย์แผนจีน ลูกเดือยปริมาณ 100 กรัม ประกอบด้วย…

-ส่วนประกอบของน้ำ 8.67 มิลลิลิตร

-ให้พลังงาน 378 กิโลแคลอรี

-โปรตีน 11.02 กรัม

-ไขมันทั้งหมด 4.22 กรัม

-คาร์โบไฮเดรต 72.85 กรัม

-ไฟเบอร์ (จากทั้งหมดที่ร่างกายควรได้รับ) 8.5 กรัม

-แคลเซียม 8 มิลลิกรัม

-ธาตุเหล็ก 3.01 มิลลิกรัม

-แมกนีเซียม 114 มิลลิกรัม

-ฟอสฟอรัส 285 มิลลิกรัม

-โพแทสเซียม 195 มิลลิกรัม

-โซเดียม 5 มิลลิกรัม

-สังกะสี 1.68 มิลลิกรัม

-ไทอามิน 0.421 มิลลิกรัม

-ไรโบฟาวิน (วิตามินบี-2) 0.290 มิลลิกรัม

-ไนอาซิน 4.720 มิลลิกรัม

-วิตามิน B6 0.384 มิลลิกรัม

-โฟเลท 85 ไมโครกรัม

-วิตามิน E 0.05 มิลลิกรัม

-วิตามิน K 0.9 ไมโครกรัม

-กรดไขมันอิ่มตัว 0.723 กรัม

-กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.773 กรัม

-กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคู่ 2.134 กรัม

-คอเลสเตอรอล 0 มิลลกรัม

ประโยชน์ของลูกเดือย

ลูกเดือยมีฤทธิ์เป็นยาเย็นช่วยบำรุงกำลัง บำรุงปอด ตับ ไต ม้าม มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ปัญหาทางเดินหายใจ ไขข้อกระดูก บรรเทาอาการเหน็บชา แก้ชักกระตุก ลดอาการบวมน้ำ รักษาอาการปอดอ่อนแอและเป็นเลือด รักษาฝีที่ลำไส้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ

อีกทั้งยังมีสารคอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ซึ่งมีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก จึงเชื่อว่าลูกเดือยมีความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้­­ และสำหรับผู้หญิง ลูกเดือยยังช่วยแก้อาการตกขาวได้ดี อีกทั้งกรดอะมิโนต่าง ๆ

ในลูกเดือยยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลายคนจึงนิยมดื่มน้ำลูกเดือยเพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับด้­­วยค่ะ

สรรพคุณลูกเดือยช่วยบำรุงไต เนื่องจากลูกเดือยมีฤทธิ์บำรุงตับและไตได้ แถมยังช่วยขับปัสสาวะได้ดี ดังนั้นหากกินลูกเดือยเป็นประจำ ไตก็จะทำงานเป็นปกติ อีกทั้งเมื่อเราปัสสาวะได้อย่างเหมาะสม ไม่ติดขัด ก็จะไม่มีสิ่งใดตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ไตก็ไม่จำต้องทำงานหนักจนเหนื่อย

เมนูลูกเดือยน่าหม่ำสุด ๆ

น้ำลูกเดือย

ลูกเดือยเป็นธัญพืชประเภทคาร์โบไฮเดรต เวลานำเม็ดมาคั้นเป็นน้ำจึงได้ความเข้มข้นและความมันอยู่ในตั­ว ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ลูกเดือยยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและฮอร์โมนเมลาโทนิน เมื่อดื่มน้ำลูกเดือยอุ่น ๆ จึงช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้รากหรือเมล็ดเดือยยังมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือ­­ดที่ผิวหนังดีขึ้น จึงทำให้เส้นผมงอกงามดีด้วยนะคะ

นมลูกเดือย

อย่าลืมว่าลูกเดือยแอบมีโปรตีนและแคลเซียมอยู่ไม่น้อย ฉะนั้นจึงสามารถนำลูกเดือยมาคั้นแบบเข้มข้นและผสมน้ำผึ้งดื่มให้กลายเป็นนมลูกเดือยผสมน้ำผึ้งได้ หรือจะนำลูกเดือย กล้วยหอม โยเกิร์ต นมสด และน้ำเชื่อม ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้ว ก็จะกลายเป็นสมูทตี้ลูกเดือยนมสด พร้อมดื่มทันที ข้าวต้มลูกเดือย

ข้าวต้มลูกเดือย

คุณสมบัติที่เป็นธัญพืชประเภทเดียวกับข้าว โดยมีคาร์โบไฮเดรตผสมอยู่เราจึงสามารถนำลูกเดือยมาต้มเป็นข้าวต้มลูกเดือยได้สบาย ๆ กินแล้วให้พลังงานสูง ไฟเบอร์สูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ และปราศจากแคลอรี จึงช่วยให้อิ่มเบาสบายท้อง กลายเป็นเมนูสุขภาพที่น่าลิ้มลอง อีกทั้งยังแก้ปัญหาระบบขับถ่ายที่ฝืดเคืองได้อีกต่างหาก

กินลูกเดือยแล้วอ้วนไหม เนื่องจากลูกเดือยมีลักษณะคล้าย ๆ ข้าว และแม้ลูกเดือยจะมีคาร์โบไฮเดรต แต่ก็มีเพียงแค่ 72.85 กรัมต่อลูกเดือย 100 กรัมเท่านั้น ในขณะที่ให้พลังงานได้ตั้ง 378 กิโลแคลอรี พกพาไฟเบอร์มาอีก 8.5 กรัม ที่สำคัญคอเรสเตอรอลเป็น 0

ที่มา...https://kaijeaw.com/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น