WHAT'S NEW?
Loading...

แค่กำผ้าขนหนู ช่วยลดความดัน ทำวันเว้นวัน ป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้

Advertisements

Advertisements

แค่กำผ้าขนหนู ช่วยลดความดัน ทำวันเว้นวัน ป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้

ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นความเสี่ยงที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าเผลอพลาดพลั้งขึ้นมาครั้งใด คงต้องล้มหมอนนอนเสื่อไปอีกยาว แต่ทราบไหมคะว่า คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ไม่จำเป็นต้องทานยาเพื่อลดความดันอย่างเดียวนะ เพราะอาการออกกำลังกายง่ายๆบางอย่างก็ช่วยลดความดันได้เช่นกัน ดังที่เราจะนำเสนอในวันนี้นี่แหละค่ะ

ผลงานวิจัยจาก McMaster University, Canada ได้รายงานผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ “การบริหารร่างกายรูปแบบใหม่” ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อ “ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง” ทุกคนทั่วโลก ด้วยวิธีการบริหารด้วยตัวเองแสนง่ายแต่ได้ผลมากมาย ด้วยวิธีนี้


วิธีการบริหารร่างกายสำหรับคนป่วยความดันโลหิตสูง

1. กำมือข้างเดียวด้วยแรง 30% ของแรงที่คุณสามารถกำมือได้เต็มที่ ค้างไว้เป็นเวลา 2 นาที (โดยใช้เครื่องวัดแรงกำมือ)

2. เมื่อครบ 2 นาที ให้คลายมือพักเป็นเวลา 1 นาที

3. กลับไปทำข้อ 1 และ 2 อีกครั้ง (ทำรวมทั้งหมด 2 เซต) ในมือข้างเดียวกัน

4. ทำข้อ 1 ถึง 3 โดยเปลี่ยนไปใช้มืออีกข้างหนึ่งแทน

แต่เนื่องจากคนปกติทั่วไปคงไม่มี “เครื่องวัดแรงกำมือ” ดังนั้น ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่น นำโดย Dr.Kushiro Toshio และ Dr.Okamoto Takanobu จึงได้เสนอการบริหารด้วยการกำมือเพื่อลดความดันด้วยตัวเอง โดยใช้ "ผ้าขนหนู" ด้วยวิธีต่อไปนี้

วิธีลดความดันด้วยการกำผ้าขนหนู

1. ใช้ผ้าขนหนูขนาดพอดีมือ 1 ผืน ม้วนผ้าขนหนูให้เป็นก้อนขนาดใหญ่ จนกำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน

2. พยายามกำผ้าขนหนูม้วนนั้นด้วยมือข้างเดียว บีบอย่างเต็มแรงค้างไว้นาน 2 นาที

3. เมื่อครบ 2 นาที ให้ค่อยคลายมือออก 1 นาที

4. กลับไปทำข้อ 2 ถึง 3 อีกครั้ง (ทำรวมทั้งหมด 2 เซต) ในมือข้างเดียวกัน

5. ทำข้อ 2 ถึง 4 โดยเปลี่ยนไปใช้มืออีกข้างหนึ่งแทน

การบริหารเพื่อลดความดันโลหิตด้วยการกำมือ ควรทำอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือทำวันเว้นวันก็ได้ ใครทำบ่อยๆจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่ๆ

เพิ่มเติมให้เล็กน้อย ท่าบริหารนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันสูงไม่เกิน 180/110 คุณสามารถทำได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเกินกว่านี้ เราแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยจะดีกว่า เพราะจะได้รักษาได้ถูกวิธีและทันเวลา

ทำไมแค่กำผ้าขนหนูก็ช่วยลดความดันได้

หลายคนคงสงสัยว่า “ทำไมแค่กำผ้าขนหนูแน่น ๆ ถึงช่วยลดความดันได้ละ?” คำตอบก็เพราะ

“เวลาที่เรากำมือแน่น ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อแขนของเราบีบเส้นเลือด แต่พอเราคลายมือออก การบีบจะทำให้เส้นเลือดคลายตัวในทันที และในจังหวะนั้นก็จะทำให้เซลล์เยื่อบุเส้นเลือดหลั่งสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ออกมา ซึ่งสารตัวนี้แหละที่ส่งผลทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลต่อการลดความดันโลหิตได้อย่างยั่งยืนนั่นเอง”

ไม่น่าเชื่อว่าแค่กำมือจะมีผลต่อเราขนาดนี้ มาฝึกบริหารการกำผ้าขนหนู เพื่อหัวใจที่แข็งแรง สูบฉีดเลือดได้อย่างปกติ และไม่ทำให้ความดันสูงเกินไปกันเถอะค่ะ หรือจะแนะนำให้ผู้สูงอายุที่บ้านทำด้วยก็ได้นะ เริ่มตั้งแต่วันนี้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก cosmenet.in.th

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น