WHAT'S NEW?
Loading...

ประโยชน์ของผักบุ้งต้มจิ้มน้ำพริก ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันท้องผูก ชะลอวัย และความแก่ชรา

Advertisements

Advertisements

ไม่พูดนานๆ แล้วมีกลิ่นปาก...ต้องจัดการอย่างไร? อ่านตรงนี้

ประโยชน์ของผักบุ้งต้มจิ้มน้ำพริก ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันท้องผูก ชะลอวัย และความแก่ชรา

ผักบุ้ง (Swamp morning glory) เป็นผักพื้นบ้านที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน นิยมเก็บยอดอ่อนๆมาผัด ต้ม ยำ หรือแกง นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ๆ ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย ความแก่ชรา และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดีมาก

ผักบุ้งต้ม หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันท้องผูกและช่วยรีดสิ่งอุดตันในลำไส้ให้หายเกลี้ยง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะเหลือง ปัสสาวะเป็นเลือด และถ่ายเป็นเลือดอีกด้วย แค่คั้นน้ำจากลำต้นมาผสมน้ำผึ้งดื่มก็ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

เคล็ดลับการต้มผักบุ้งต้ม

ถ้าอยากให้สีเขียวสวยต้องรีบน็อคน้ำเย็นทันที เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพควรรับประทานคู่กับน้ำพริกที่ไม่ผัดน้ำมัน เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกปลาทู หรือน้ำพริกปลาร้า เป็นต้น ส่วนข้าวก็ควรเลี่ยงข้าวขัดขาวแต่รับประทานข้าวกล้องแทน หรือจะเลี่ยงไม่รับประทานข้าวก็ได้เช่นกันถ้าวันนั้นร่างกายคุณได้รับคาร์โบไฮเดรตเพียงพอแล้ว

น้ำผักบุ้งเพื่อสุขภาพตา โดย https://www.gotoknow.org/posts/591087

วิธีทำ

ผักบุ้ง ใช้ได้ทุกผักบุ้ง ถ้ามีทุกส่วนของต้นก็ใช้ทั้งหมด คือ ราก ต้น ใบ ดอก ล้างให้สะอาดหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มในน้ำเดือดเบาๆ 30 นาที ผักบุ้ง 1 กำ น้ำประมาณ 1 ลิตร ต้มนาน 30 นาที เพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือไม่ตามชอบ แต่การเพิ่มความหวานพอดีไม่หวานมาก สำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาที่เป็นโรคเบาหวาน น้ำผักบุ้งจะอร่อยมากขึ้น จะดื่มแบบอุ่นๆหรือแช่เย็นตามชอบ

หมายเหตุ

ผักบุ้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 22 กิโลแคลลอรี และยังประกอบไปด้วยเส้นใย วิตามินและร่าตุอื่นๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี 2 วิตามินบี3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น

ประโยชน์ด้านอื่นๆของผักบุ้ง

ผักบุ้งใช้เลี้ยงสัตว์ได้ดี เช่น หมู เป็ด ไก่ กระต่าย และปลา เป็นต้น นอกจากนี้ผักบุ้งยังมีคุณสมบัติด้านสมุนไพรหลายประการ เช่น

น้ำคั้นจากลำต้น(สด) : ทำให้อาเจียน ถอนพิษเบื่อเมาต่างๆ เช่นสารหนู ฝิ่น และพิษงู เป็นต้น

ต้น : ต้มกับเกลือ อมแก้เหงือกบวม(รำมะนาด)

ต้นและใบ : ต้มเอาน้ำดื่มเป็นยาระบาย

ต้น : ต้มกับน้ำตาล ดื่มแก้ริดสีดวงทวาร และตำสดๆ พอกรักษาริดสีดวงทวาร

ใบ : รสจืดเย็น กินแก้ตาฟาง บำรุงประสาทตา

ดอกตูม : รักษากลากเกลื้อน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น