WHAT'S NEW?
Loading...

“จำนวนปี” ไม่การันตีความรัก จำนวนปีที่เพิ่มขึ้น แต่ปริมาณความรักอาจสวนทาง

Advertisements

Advertisements

“จำนวนปี” ไม่การันตีความรัก จำนวนปีที่เพิ่มขึ้น แต่ปริมาณความรักอาจสวนทาง

จากประโยคการให้สัมภาษณ์ของตูมตามที่ว่า “ผมรักเค้าน้อยลง” จึงเป็นที่มาของบทความนี้…นี่คือบทความแด่ความจริงอันโหดร้าย เมื่ออีกคนรักเพิ่มขึ้น แต่อีกคนกลับสวนทางไป

ผมอาจจะไม่ได้อินข่าวคู่ “ตูมตามกับญิ๋งญิ๋ง” หรอกครับ แต่แค่มองว่า 3 ปีครึ่ง นี่ไม่ใช่เวลาสั้นๆ เลยนะ คือมันผูกพันกันแน่ๆ แล้วก็น่าจะเริ่มรู้สึกถึงการสร้างอนาคตพอสมควร มันมีทั้งความฝัน และความคาดหวังอยู่ในนั้น…แต่ทุกอย่างกลับไม่แน่นอน

‘จำนวนปี’ การันตีอะไรไม่ได้หรอก

ในความเป็นจริง เมื่อยิ่งคบกันนานขึ้น มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดภาวะ #หมดPassionคือความรู้สึกรักที่ถดถอยน้อยลง นั่นเป็นเพราะสาเหตุหลายๆอย่าง ที่ทำให้แต่ละคู่ที่คบมานานมาพังเอาเสียง่ายๆ

ทำไมถึง “หมด Passion” ?

– มันรู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว มันไม่ตื่นเต้นเร้าใจ มันน่าเบื่อ ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องราวซ้ำๆ ที่วน loop ขาดสีสัน

– เรื่องที่มีปัญหา แต่ไม่ได้ถูกแก้ กลายเป็นปัญหาเดิมๆที่ค้างคา จนเกิดความเอือมระอา

– โอกาสของการเจอผู้คนใหม่ๆ ในระหว่างทางที่ทำให้ของใหม่น่าสนใจกว่า ในความสดใหม่ และตื่นเต้นเร้าใจ

– อยู่กันแบบเคยชิน จนเฉยชา เหมือนเพื่อนกันซะงั้น

แล้วจะคบไปเรื่อยๆ เพื่อรอตัวเองหมดรักไปวันหนึ่งไปทำไมเหรอ?

นั่นหมายความว่า คุณขาดการบริหาร Passion ในความรักของคุณต่างหาก

– ปัญหาที่เคยมีค้างคา กลับไม่เคยแก้ไข

– เรื่องที่เดิมๆ รู้สึกเบื่อหน่าย กลับไม่ลองหาวิธีที่ทำให้รู้สึกกลับมาสดชื่น

– มีอะไรมากมายที่ไม่พอใจ แต่ชอบเก็บไว้ สะสมในใจ “ไม่ยอมคุยกันตรงๆ”

– มีคนใหม่ๆเข้ามา สดใหม่กว่า ทำให้ตื่นเต้น แต่ลืมไปว่าอีกคนที่ยังอยู่ก็ไม่ได้ดูแลให้ดีพอ แล้วไปเอาอีกคนเข้ามาในชีวิต

การสื่อสารแบบจริงใจ คือทางออกของการปรับความเข้าใจ และถ่ายทอดความรู้สึกระหว่างกัน

ส่วนใหญ่ ปัญหาของการหมด Passion หรือการรักเขาน้อยลง คือ ‘ขาดการสื่อสารที่ดี’ เมื่อไม่จูนก็พร้อมพัง เพราะคลื่นความถี่ที่เคยอยู่ใกล้ สัญญาณกลับเริ่มห่างไกล ไม่ชัดเจนเหมือนเคย…

ได้เวลา ‘คุยความจริง’ กันซะที ว่าจะพอกันที หรือจะบริหาร Passion ทดลองปรับจูนแก้ไขกันใหม่ น่าจะ work กว่าคนที่หนีปัญหา คิดว่าต่อให้คุยกันไป ยังไงอะไรก็คงไม่ดีขึ้น ทั้งๆที่ยังไม่ได้ลองจูนดูเลย

ถ้าใจยังบอกว่าคนตรงหน้าว่ายังใช่อยู่…ก็มีเขาอยู่ต่อไปแล้วบริหารความรักกันให้ดีอีกครั้ง แต่ถ้าใจมันบอกว่าไม่ ทางออกคือตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ และทะนุถนอมน้ำใจกันว่า เดินทางมาดีที่สุดแล้ว พยายามกันแล้ว ไม่ใช่ไปแบบไม่เคลียร์ ไม่พยายามกันเลย ไปแบบหมดศรัทธา หมด Passion กันง่ายๆ หรือไปแบบไม่ลาสักคำ โคตรใจร้ายเลย

ขวบปีที่เพิ่มขึ้น มีคุณค่า และนำไปสู่ความผูกพันที่คาดหวังถึงอนาคต

จำนวนปีของบางคนมันมีค่ามาก มันหมายถึง อนาคตของเขาที่เป็นดวงใจ ที่เป็นอีกครึ่งของชีวิตเขา การที่ใครจะจากไป มันคล้ายกับการล้มละลายครั้งยิ่งใหญ่ เพราะความคาดหวังในอนาคตที่เพิ่มขึ้นตามขวบปี

แม้ว่าใครบางคนอาจจะตัดฉับได้ แต่ไม่ใช่ว่าอีกคนจะทำได้เหมือนๆกัน ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจทำสิ่งใด นอกจากจะคิดถึงตัวเองแล้ว จงมั่นใจด้วยว่า ถ้าเราทำร้ายเขาด้วยการตัดฉับออกไป เรามั่นใจแล้วจริงๆว่ามันไม่มีหนทางแล้ว มันไปต่อไม่ได้แล้ว ไม่ใช่ตัดใครไปเพียงเพราะตัดรำคาญ หรือแก้ปัญหาชีวิตแบบชุ่ยๆ เพราะความรู้สึก และสิ่งที่สูญเสียไป ย้อนเวลากลับมาเหมือนเดิมไม่ได้อีก

ความงมงาย จมดิ่ง คือการยื้อ หรือรักษาไว้

เพราะคบมานาน “แค่เสียดายความสัมพันธ์” ถ้าหมด Passion จริงๆ อย่ายื้อ ฉุดรั้ง หรือพยายามจนไม่มีความสุข ถ้าไม่ใช่จริงๆ ลองมาเต็มที่แล้ว ก็แค่ไม่ไปต่อ อย่าเอาแค่ขวบปีมารั้งอนาคตใคร

ต้อง ‘ซื่อสัตย์กับหัวใจ’ อย่าทำใครเสียเวลา ถ้าไม่รักกัน ให้เข้าใจว่าต้องพอ ไม่ใช่ต้องรักษามันไว้ให้ได้ เพราะความรู้สึกของคนเปลี่ยนแปลงกันได้เสมอ ถ้าแน่ใจแล้ว ต้องเคารพความรู้สึกตนเอง และอีกคน อย่าเผลอคิดว่าคือการทรยศหรือหักหลังกัน เพราะการไปต่อแบบไม่รู้สึกอะไรกัน จะทำร้ายกันและกันหนักกว่าการเจ็บแต่จบเสียอีก

อย่าปล่อยตัวเองหดหู่ กับคนที่ตื่นมาเจอตรงหน้า

แต่มันไม่ใช่ ใจมันปฏิเสธแล้ว แต่ฝืนทนผะอืดผะอมอยู่นั่น มันจะเริ่มเข้าข่ายการสะกดจิต หรือหลอกตัวเองไปวันๆ ปัญหาสุขภาพจิตจะตามมาอีก เพราะแค่ไม่เคารพตัวเอง

แค่กับข้าวไม่อร่อย คุณยังไม่อยากทนกินเลย

ดังนั้นความรู้สึกในใจที่มีปัญหาควรต้องแก้ไขก่อน ใส่น้ำปลา เติมน้ำตาล ถ้าแก้ไขไม่ได้ ปรุงรสยังไงก็ไม่อร่อย ก็คงต้องหยุดทาน ไม่ใช่พยายามยัดเข้าปากแบบโคตรฝืน ทานให้มันหมดจาน ทั้งๆที่มันหมดใจ

ถ้าทุกวัน คุณยังแก้ปัญหาของตัวเองไม่เป็น ในการจัดการบริหารความรักในขวบปีที่เพิ่มขึ้น ก็เหมือนกำลัง ‘สะสมนิสัยเสีย’ เมื่อเริ่มคบคนใหม่ไปเรื่อยๆ คุณก็ใช้วิธีการจัดการปัญหาแบบเดิมๆ ใช้นิสัยเดิมๆที่เคยเป็น จนหมดรักไป

คุณมีโอกาสที่จะเผลอเอานิสัยงี่เง่าแบบเด็กๆมาใช้ ที่มักจะเบื่อของเล่นเดิมๆ ที่เล่นจนเบื่อแล้ว เมื่อเวลานานๆผ่านไป หาของเล่นใหม่มาเรื่อยๆ เพราะของเก่ามองมันไร้ค่าเสียแล้ว…ความรู้สึกของคนไม่เหมือนสิ่งของ ไม่ใช่อะไรที่เบื่อปุ๊บก็แค่ใช้แล้วทิ้ง ก่อนจะหมดรักง่ายๆ ช่วยถามตัวเองก่อนทุกครั้งว่ากำลังคิดแบบ ‘คนมักง่าย’ หรือ ‘รักต่อไปไม่ได้ เพราะพยายามเต็มที่แล้วไม่รอด’

…อย่าปล่อยให้รักของคุณ ‘น้อยลง’ ไปแบบง่ายๆ…

…ทั้งๆที่ไม่พยายามทำอะไรเลยให้ดีขึ้น…

เครดิต ตุ๊ดส์ review

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น