WHAT'S NEW?
Loading...

เอาผิดผู้เลี้ยงสุนัข ปล่อยให้เห่าเสียงดัง มีโทษทั้ง จำ – ปรับ

Advertisements

Advertisements

เพจ สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ข้อความ เนื้อหาเกี่ยวกับกฎหมายเอาผิดคนปล่อยหมาเห่าทั้งคืน จนชาวบ้านไม่ได้นอน โดยระบุว่า

เรื่องสุนัขเห่าตอนดึกๆ หรือเห่าจนน่ารำคาญ เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาพอสมควร

โดยสามัญสำนึกแล้ว ใครที่จะเลี้ยงหมาก็ควรต้องรับผิดชอบให้ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เห่าจนชาวบ้านเค้ารำคาญนะ

ทีนี้มาดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันหน่อย ที่เห็นเป็นกฎหมายโดยตรงเลยคือ ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548 ข้อ 16 (3) มีหลักว่า

ในการเลี้ยงสุนัข เจ้าของสุนัขต้องควบคุมดูแลสุนัขมิให้ก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ เช่น ก่อให้เกิดเสียงดังติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เป็นต้น เป็นบทบัญญัติที่ชัดเจนมาก อันนี้ใช้เฉพาะ กทม ส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต้องดูเป็นกรณีไป

ส่วนโทษของข้อบัญญัติดังกล่าว มีกำหนดไว้ใน พรบ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มาตรา 73 วรรคสอง ระบุว่า

ผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนดของท้องถิ่น ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางทาปรับไม่เกิน 5,000 บาท

กฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกอันนึงคือ มาตรา 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญาที่เราคุ้นเคยกัน ระบุว่า

ผู้ใดกระทําด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทําให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรําคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

ซึ่งในเรื่องของเจตนานั้น อาจอ้างได้ว่า การเอาหมามาเลี้ยงย่อมเล็งเห็นผลได้ว่า จะต้องเกิดการเห่าหอนเสียงดัง เดือนร้อนรำคาญข้างบ้านได้

นอกจากนั้น การที่เลี้ยงสุนัขแล้วเห่าเสียงดัง อาจถือได้ว่าเป็นการสร้างความรำคาญต่อคนจำนวนมาก (ต่อหน้าธารกำนัล) ซี่งมีโทษสูงสุดจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท

สำหรับคนรักสัตว์ ก็คงต้องมีหน้าที่ดูแลสัตว์ที่เลี้ยงไว้ ไม่ให้ไปก่อความเดือดร้อนแก่คนอื่น เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

แหล่งที่มา smartsme

1 ความคิดเห็น: Leave Your Comments

  1. คือเข้าใจนะว่ามันน่ารำคาญ ก่อกวนคนอื่น แต่ไม่รู้จะห้ามไม่ให้มันเห่าได้ยังงัย บอกกับมันว่าอย่าเห่า มันดังรบกวนชาวบ้านเค้า บอกเป็นร้อยๆ ครั้ง มันก็ไม่ฟัง ได้แต่ว่าให้มันว่าชาติหน้าขอให้แกได้เกิดเป็นคนพูดจาภาษาคนเค้ารู้เรื่องกันนะ ไม่ใช่ใช้วิธีเห่าแบบนี้ ชาตินี้ช้านก็คงต้องเสียค่าปรับแทนการเห่าของแกไป เพราะไม่รู้จะห้ามแกยังงัยไม่ให้เห่า กรรมในบุญแท้ๆ

    ตอบลบ