WHAT'S NEW?
Loading...

แนะนำธรรมะสอนใจ ทำอย่างไรเมื่อต้องอยู่ กับคนที่เราไม่ชอบ

Advertisements

Advertisements

ธรรมสอนใจวิธีอยู่กับคนที่เราเกลียด..โดย ท่าน ว.วชิรเมธี

รู้ไหมว่าเรามีเวลาอยู่ในโลกนี้ คนละกี่ปี ชีวิตนั้นสั้น ยิ่งกว่าหยดน้ำค้างเสียอีก จะตา ยวันตา ยพรุ่ง ก็ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า ถ้าเราใช้เวลาอัน แสนสั้นนี้ไปมัวหลับตื่น อยู่ในความรัก โลภโกรธหลง หมั่นไ ส้คนนั้น ปลาบปลื้มคนนี้ริษยาเจ้านาย ใส่ไคล้ลูกน้องปกป้องภาพลักษณ์ คนรุ่นใหม่หลงใหลเปลือก ของชีวิต โดยลืมไปเลยว่าอะไร คือ สิ่งที่ตนควรทำ อย่างแท้จริง คิดดูเถิดว่าเราจะขาดทุนขนาดไหน

“น้ำไหลอายุขัย ก็ไหลล่วง ใบไม้ร่วงชีพ ก็ร้างอย่าง ความฝัน ฆ่ าชีวา คือพร่าค่าคืนวัน จะกำนัลโลก นี้มีงานใด”

คนเราไม่ควรพราก เวลาอันสูงค่า ด้วยการปล่อยตัว ปล่อยใจ ให้ตกเป็นทา สของความชอบ ความชัง มากนัก เพราะถ้าเราวิ่ง ตามกิเลส กิเลสก็จะพาเราวิ่งทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ ต่อไปไม่รู้จบ กิเล สไม่เคยเหนื่อย แต่ใจคนเราสิ จะเหนื่อยหนักหนา สาหั สไม่รู้กี่เท่า ควรคิดเสียใหม่ว่า เราไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะชอบ หรือไม่ชอบใคร หรือเพื่อที่จะให้ใครมาชอบ หรือมาชัง

แต่เราเกิดมาสู่โลกนี้ เพื่อทำในสิ่งที่ดีที่สุด ที่มนุษย์คนหนึ่งควรจะทำ เอาเวลาที่รู้สึกแย่ๆ กับคนอื่นนั้น หันกลับมา มองตัวเองดีกว่า ชีวิตนี้เรามีอะไรบ้างที่เป็น แก่นสาร มีงานอะไรบ้าง ที่เราควรทำ นอกจากนั้น ก็ควรมองกว้าง ออกไปอีกว่าเราได้ ทำอะไรไว้ให้แก่โลก บ้างแล้วหรือยัง

คนทุกคนนั้น ต่างก็มีดีมีเสีย อยู่ในตัวเอง ถ้าเราเลือกมอง แต่ด้านเสียของเขา จิตใจของ เราก็เร่าร้อน หม่นไหม้ เวลาที่เสียไปเพราะมัว แต่สนใจด้านไม่ดี ของคนอื่น ก็เป็นเวลาที่ถูกใช้ ไปอย่างไร้ค่า บางทีคนที่เราลอบมอง ลอบรู้สึกไม่ดี กับเขานั้น เขาไม่เคยรู้สึกอะไร ไปด้วยกันกับเราเลย เราเผาตัวเราเองอยู่ฝ่ายเดียว ด้วยความหงุดหงิด ขัดเคือง และ อารมณ์เสีย วันแล้ววันเล่าสภาพจิตใจแบบนี้ ไม่เคยทำให้ใครมีคุณภาพ ชีวิตดีขึ้นมาได้เลย

ให้ลอง เปลี่ยนวิธีคิด วิธีมองโลกเสียใหม่ดีกว่านะ

คิดเสียว่า คนเราไม่มีใครดีพร้อม หรือเล วไม่มีที่ติไป เสียทั้งหมดเราอยู่ในโลกกัน คนละไม่กี่ปี ประเดี๋ยวเดียว ก็จะล้มหายตา ยจากกันไป หมดแล้ว มาเสียเวลากับ เรื่องไร้สาระทำไม อะไรที่ควรทำก็รีบทำเถิด ปล่อยวางเสียบ้าง ความโกร ธ ความเกลีย ด นั้นไม่มีคุณค่าอะไร ต่อชีวิตอันแสนน้อยนิดนี้เลย มุ่งไปข้างหน้าไปหาสิ่งที่มีคุณค่า ให้ชีวิตดีงามดีกว่า

วิธีที่แนะนำ ทั้งหมดนั้นนักภาวนา เรียกว่า “การกลับมาอยู่กับตัวเอง”

ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องอยู่กับ คนที่ไม่ถูกโฉลก แทนที่จะปล่อยใจ ให้อยู่กับ ความรู้สึกแย่ๆ ไปตลอดก็ควรหันกลับเข้ามา ”มองด้านใน” แก้ไขที่ตัวเอง ย่ามุ่งแก้ไขที่คนอื่น เพราะยิ่งพยายาม แก้ไขคนอื่น ก็ยิ่งยุ่งเหมือน ลิงทอดแห ยิ่งเราให้ความสำคัญ กับคนที่เราเกลียด มากเท่าใด สภาพจิตใจก็ยิ่งแย่ลง มากเท่านั้น

วิธีที่ดีที่สุดในการอยู่กับคนที่เรารู้สึกไม่ดีหรือเป็นปฏิปักษ์ก็คือ “การดึงความรู้สึกจากเขามาอยู่เราทุกขณะ”

หรือถ้าเช่นนั้น ก็ย้ายตัวเองออกไปเสีย จากสภาพแวดล้อมเช่นนั้น ให้เร็วที่สุดอย่าอยู่นานจนทุกข์ นั้นกลัดหนอ งเป็นมะเร็ งร้ ายในอารมณ์ ปราชญ์จีนบอกว่า “ถ้ามีขุนเขาขวาง ท่านอยู่ข้างหน้าอย่าเสียเวลา ย้ายขุนเขา แต่จงย้ายตัวเอง” ดังนั้นเราควรจะ ย้ายภูเขาที่อยู่ข้างใน หรือจะย้ายภูเขาที่อยู่ข้างนอก

ขอขอบคุณที่มา: คิดเป็น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น