WHAT'S NEW?
Loading...

ให้สอนลูกอย่างนกอินทรีย์ รักให้เป็นเลี้ยงให้ถูก อยากให้พ่อแม่ทุกคนได้อ่าน

Advertisements

Advertisements

ให้สอนลูกอย่างนกอินทรีย์ รักให้เป็นเลี้ยงให้ถูก อยากให้พ่อแม่ทุกคนได้อ่าน

นกอินทรีย์ก่อนวางไข่แม่นกพ่อนก จะช่วยกันสร้างรังบนชะง่อนผาที่สูงชัน ยากที่จะสิ่งรบกวนได้ปลอดภัยจากสัตว์ร้ายอื่น รวมทั้งมนุษย์ด้วย

ชั้นที่ 1 จะเป็นก้อนหิน ก้อนใหญ่ๆ วางล้อมกรอบเป็นวงขนาดพอตัว

ชั้นที่ 2 จะเป็นท่อนไม้ท่อนโตๆ วางไขว้กันไปมาให้แข็งแรง

ชั้นที่ 3 จะเป็นหนามขนาดใหญ่ วางพลาดระหว่างท่อนไม้ ซ้อนไปมาก

ชั้นที่ 4 จะเป็นใบไม้วางหนาๆ เพื่อป้องกันหนามที่แหลมคม และเป็นพื้นนอนได้

ชั้นที่ 5 แม่นกจะจิกขนอ่อนที่อกของตน เพื่อให้เกิดที่นอนนุ่นๆสำหรับลูกอ่อน

หลังจากป้อนอาหารให้ลูกน้อยได้พักใหญ่ๆ เมื่อลูกนกโตพอที่จะช่วยตัวเองได้แล้ว แม่นกก็จะเริ่มฝึกลูกนกอินทรีย์

ขั้นตอนสำคัญของการฝึกลูกนกอินทรี

ขั้นที่ 1 แม่นกเริ่มจิกเอาขนนุ่มๆ ออกจากรัง ลูกๆ เริ่มลำบากนอนไม่สบายเหมือนเดิม แรกๆก็ร้องลั่นงอแง แต่แม่นกก็อดทนจนลูกเริ่มปรับตัวได้

ขั้นที่ 2 เอาใบไม้ออกจากรังจนหมด คราวนี้แย่แล้วเหลือแต่หนาม ลูกนกจะนอนได้อย่างไร ต้องพยายาม..นอนบนหนามให้ได้..จนต่อมา..ลูกนกเริ่มสนุก..กับการนอนบนหนาม..พลิกซ้าย ขวา ก็ต้องโดนหนามทิ่มต้องมีสติเสมอ

ขั้นที่ 3 เอาหนามออก คราวนี้ ก้ามเนื้อขา ของลูกนกเริ่มแข็งแรง สามารถเกาะกิ่งไม้ หลับนกได้..สบายๆ แม่นกฝึกจนลูกๆ แข็งแรง เกาะกิ่งไม้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

ขั้นที่ 4 เอากิ่งไม้ออก เหลือเฉพาะรากฐานที่เป็นก้อนหิน คราวนี้นอนบนกองหินได้.พื้นแข็งๆ..ลำบาก ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดอีกแล้ว จนลูกนกอดทนได้..ลูกทุกตัวมีความพร้อมที่จะฝึกบินได้แล้ว

ขั้นที่ 5 ฝึกบิน แม่นก จะคาบลูกนก ทีละตัว บินขึ้นไปบนอากาศ ….ท้องฟ้าที่เวิ้งว้าง…ลมเย็นๆ..ลูกนกได้เห็นมุมมองของโลกอีกมุมหนึ่ง..ที่กว้างไกล บินไปทั่วๆรอบบริเวณ อาณาจักร ของนก แล้วนำกลับมาที่รัง ผลัดเปลี่ยนลูกนกตัวอื่นๆ เวียนจนครบทุกตัว

วันต่อๆมา คราวนี้ไม่คาบแล้ว แม่นกแหย่ปีกลงไปที่รัง ลูกนกตะกายขึ้นมาบนปีกของแม่ แล้วแม่นก..ก็พาบินขึ้นสู่ท้องฟ้าคราวนี้ลูกนก..เหมือนนั่งเครื่องบินจัมโบ้ว๊าวสนุกอะไรแบบนี้…ตาของลูกนกจ้องไปที่ข้างหน้า ดูโลกอันงดงามเบื้องหน้า…วิเศษ.จริงๆแม่ลูกนกยิ้มอย่างอารมณ์ดี…เอาอีกเอาอีก…ลูกนกร้องขอ…พอแล้วลูก…ว่าแล้วแม่นกก็…พาลูกนก..กลับมาคืนรัง พาลูกตัวอื่นๆขึ้นไปบ้าง…..โอ้โห…เล่ามาถึงตรงนี้….ชีวิต..ที่แม่นกอินทรีฝึกลูกนกให้บิน..มันสนุกอย่างนี้นี่เอง

คราวนี้…แม่นกพาบินทีละตัว แม่นกบินโบกไปมาอย่างรวดเร็ว…เดี๋ยวขึ้น..เดี๋ยวลง…นึกถึงเครื่อง F 16 ที่บินโฉบ…อย่างรวดเร็ว…อะไรแบบนั้น

แม่นกพาบินขึ้นสูง…สูงขึ้น.จนสุดแรง…จนลูกนก..ใจหวิว..ว่าแล้วไม่ทันตั้งตัว…แม่นกสลัดปีกอย่างแรง…ลูกนกตัวน้อย..ลอยคว้างกลางอากาศ…..ลอยละลิ่วตกลงมา…อย่างรวดเร็ว…

ลูกนกตกใจ…ร้องลั่น…พรางขยับปีกไปมา…เพื่อประคองตัวเอง…แต่ร่างของลูกน้อย..ล่วงหล่นลงพื้นอย่างเร็ว…มิทันขยับปีก…แม่นกบินโฉบ..ลงมารับลูก..ก่อนถึงพื้น..ได้อย่างแม่นยำ..ไม่มีพลาด…ใจหายใจคว่ำ…พาลูกนกกลับมารังอย่างปลอดภัย…

แล้วแม่…ก็ฝึกลูกๆ…แบบนี้ทุกตัว…จนลูก..กางปีก..ร่อนกลางอากาศได้….จนกระทั่งลูกนก…บินไปพร้อมๆแม่ได้…

เมื่อถึงวันนั้นหน้าที่ของพ่อแม่ก็สำเร็จแล้วคุณล่ะ เลี้ยงลูกน้อยกันแบบไหน ฝึกแบบแม่นกอินทรีย์รึเปล่า? หากอยากให้ลูกเอาตัวรอดบนโลกใบนี้ได้ลำพัง คุณต้องรักลูกให้ถูกทางนะคะ เพราะส่วนนึงของชะตาชีวิตเขา มีเงาความรักความหวังดีของคุณเป็นส่วนผสมค่ะ อย่าตามใจ อย่าโอ๋ลูก หรือให้ท้ายลูกมากเกิน และอย่าถึงกับเลี้ยงลูกอย่างมหาโหดเกินมนุษย์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น