WHAT'S NEW?
Loading...

มีค่าอย่าทิ้ง ขอบิณฑบาตร ‘ลอตเตอรี่เก่า’ นำไปทำดอกไม้จันทร์ หารายได้ให้เด็กพิเศษ

Advertisements

Advertisements

ใครที่ชอบซื้อลอตเตอรี่บ่อยๆบอกเลยว่าอย่าเพิ่งเอาไปทิ้งแต่อย่างใด สามารถนำมาทำบุญได้ด้วยนะ ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดห้วยหมูได้มีการบอกต่อญาติโยมที่ได้มีการซื้อลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลสามารถนำบริจาคได้เพราะจะนำลอตเตอรี่เหล่านี้ไปทำเป็นดอกไม้จันทน์เพื่อมอบรายได้ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู ตำบลเจดีย์หักอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ทางพระครูจันทสีรากร เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู ได้มีการขอบิณฑบาตญาติโยมที่มีการซื้อล็อตเตอรี่และไม่ถูกรางวัลสามารถนำมาทำบุญที่วัดเพื่อนำมาทำเป็นดอกไม้จันทร์และพวงหรีดโดยรายได้ทั้งหมดนั้นจะมอบให้กับศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมู

โดยที่ศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมูแฮมนี้ได้มีการรับเด็กพิเศษเข้ามาฟื้นฟูและพัฒนาแต่ก็ยังขาดแคลนอุปกรณ์จำนวนมากที่ต้องนำมาใช้หนี้สูญแห่งนี้เนื่องจากเปิดได้เพียงแค่ประมาณ 1 ปีโดยศูนย์และอาคารเรียนสำหรับเด็กพิเศษนั้นจะอยู่ภายในโรงเรียนวัดห้วยหมูและมีการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนไปถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งทางโรงเรียนนั้นก็ได้มีการขยายโอกาสทางการศึกษาอีกด้วย

โดยพระครูจันทสีรากร ไม่มีการกล่าวว่าเด็กพิเศษนั้นในปัจจุบันได้มาอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้ประมาณ 50 คนและจบการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษา 10 คนและพบปัญหากับการที่ไม่มีที่เรียนต่อจึงทำให้ผู้ปกครองและเด็กที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งในตรงนี้ทางศูนย์นั้นก็ได้รับเด็กเหล่านี้ไว้โดยการก่อตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้นเพื่อที่จะให้เด็กพิเศษได้มีที่เรียนต่อหลังจากที่เรียนจบชั้นระดับศึกษาป 6 โดยส่งเสริมให้เรียนสายอาชีพเพื่อพัฒนาเป็นอาชีพซึ่งจะมีครูพิเศษและครูจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจากสมาคมผู้ปกครองเด็กและจิตอาสาจะพัดหมุนเวียนเข้ามาช่วยสอนเพื่อให้เด็กนั้นสามารถมีอาชีพติดตัวและช่วยเหลือตัวเองได้

แต่ทว่าทางศูนย์แห่งนี้ก็ต้องมีรายจ่ายตลอดเวลาแต่ไม่มีรายได้จึงอยากจะคิดหาแนวทางที่จะทำให้สูญแห่งนี้มีรายได้เข้ามาพัฒนาเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆมากยิ่งขึ้นจึงได้ขอรับนำลอตเตอรี่ที่ไม่ได้ถูกรางวัลนำมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทร์และพวงหรีดเพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้ที่ต้องการใช้การฌาปนกิจซึ่งทางวัดก็อยากจะขอประชาสัมพันธ์ให้ญาติโยมที่มาทำบุญว่าวันนี้ขอรับ ด้วย

โดยทางด้านนานปริศนาจานคลัชอดีตข้าราชการครูชำนาญการพิเศษวิทยาลัยเทคนิคราชบุรีก็ได้มีการกล่าวว่าหลังจากที่เกษียณอายุราชการก็ได้กลายมาเป็นจิตอาสาของที่นี่ช่วยเหลืองานของศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมูเพราะว่าสงสารเด็กพิเศษและได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยอีกทั้งได้เห็นเจ้าอาวาสนั้นมีเมตตาจัดสร้างสวนนี้ขึ้นแต่ไม่มีงบประมาณในการบริหารจัดหลังจากที่เจ้าอาวาสได้นำตัวอย่างดอกไม้จันทน์และลอตเตอรี่มาให้ก็ได้นำรองไม้ประดิษฐ์กันจนสำเร็จและแบ่งงานให้กับเด็กพิเศษในศูนย์ช่วยกันทำโดยสำหรับราคาพวงหรีดนั้นจะเริ่มต้นที่ 300 ถึง 800 บาทดอกไม้จันทน์ดอกละไม่ถึง 1 บาทซึ่งหากใครสนใจนั้นสามารถมาซื้อได้ที่ศูนย์พัฒนาเด็กพิเศษวัดห้วยหมูได้

ทั้งนี้ทางศูนย์จึงอยากจะขอประชาสัมพันธ์และมีการบอกบุญว่าหากใครนั้นไม่ถูกลอตเตอรี่ก็อย่านำไปทิ้ง ขอให้นำมาถวายให้เจ้าอาวาสที่วัดห้วยหมู หมู่ที่ 9 บ้านดอนแจง ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรีหรือโทรไปที่เบอร์โทร 086 0209 978

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น