WHAT'S NEW?
Loading...

4 เรื่องนี้ หากโยนมันทิ้งไปได้ ชีวิตจะเบาขึ้นเยอะ

Advertisements

Advertisements

4 เรื่องนี้ หากโยนมันทิ้งไปได้ ชีวิตจะเบาขึ้นเยอะ

เวลาเดินทุกสิ่งเปลี่ยนแปลง…

หากคุณกำลังกังวลใจ แสดงว่าคุณกำลังคิดถึงอนาคต

หากคุณกำลังยึดติดเรื่องใด แสดงว่าคุณอยู่กับอดีต…

แต่หากคุณกำลังมีความสุข แสดงว่าคุณกำลงอยู่กับปัจจุบัน

ฉะนั้นขอให้คุณอยู่กับปัจจุบัน ไม่ต้องคิดถึงอนาคตและลืมอดีตไปเสีย

โดยเฉพาะกับ 4 เรื่องนี้ที่มีอิทธิพลกับคุณยิ่งนัก

1. อดีตที่เลวร้าย

กว่าจะฝ่าฟันชีวิตมาจนถึงอายุอานามเท่านี้ ทุกคนต่างต้องมีการผ่านพ้นเรื่องเลวร้ายที่ไม่อยากจดจำมาบ้าง นอกจากจะสลัดไม่ขาด ยังคอยส่งผลกระทบต่อหัวใจให้บอบช้ำเหมือนมีดหอกแทงซ้ำๆ อยู่ร่ำไป ท่องเอาไว้เถอะว่าเราต้องก้าวหน้า ชีวิตต้องเดินต่อ สิ่งใดที่มันทำให้ชีวิตเราแย่ ความรู้สึกเราถูกบั่นทอน ให้เวลาเป็นตัวช่วยในการทำให้ภาพจำนี้มันเลือนลางลงเถอะ

2. คำพูดที่คนอื่นพูดไม่คิด

คนบางคนใจร้อน คนบางคนชอบใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ คนเหล่านี้ มักไม่ได้มีการไตร่ตรองหรือทบทวนในสิ่งที่กำลังจะพูดหรือทำ นั่นหมายความว่าสิ่งต่างๆ ที่ออกมาจากบุคคลนั้นๆ ไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำ จึงนับว่าเป็นข้อมูลที่ไร้คุณภาพแบบสุดๆ เพราะฉะนั้นอย่าได้ถือโทษหรือคิดถึงมันอีก อย่าเก็บมาคิด มาปั่นประสาทตัวเองเล่นเลย เป็นไปได้ก็เลี่ยงคนประเภทนี้ไปซะ ความรู้สึกของเราไม่ใช่สิ่งที่เอาออกมาเททิ้งเทขว้างได้ รักษามันไว้ให้ดี

3. คนเดิมที่ดีกว่า

การได้นั่งเงียบๆ ทบทวนตัวเองในโลกส่วนตัวถือเป็นสิ่งดี แต่มันคงแย่ไม่น้อยถ้าทบทวนไปมาแล้วพบว่าตัวฉันเองในอดีต ชีวิตดีกว่าตอนนี้มากนัก เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปคิดว่าทำไมฉันในวันนี้ไม่ดีเหมือนวันก่อน อย่าเอาแต่นอนร้องไห้ โทษตัวเองเพียงลำพัง มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา แถมยังบั่นทอนตัวเราในปัจจุบันให้ย่ำแย่หนักกว่าเดิมอีกต่างหาก

4. ความสัมพันธ์คลุมเครือ

ทำไมคนยุคนี้เขาถึงได้ฮิตการคบหาแบบไร้สถานะกันจังเลยนะ แล้วเคยลองถามตัวเองดูบ้างไหมว่า เราสูญเสียกันไปเท่าไรแล้ว กับความสัมพันธ์ที่ไร้ชื่อเรียกแบบนี้ …? ซึ่งในบางทีการเป็นฝ่ายที่มอบความจริงใจให้ แต่ไม่เคยได้รับอะไรกลับมาเลย ก็สามารถทำให้เราเสียความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่ไปได้เหมือนกัน แล้วถ้าหากเป็นอย่างนั้น จะมามัวยอมเสียเวลาไปกับความไม่ชัดเจนพวกนี้อยู่ทำไมกันล่ะ จริงไหม?

เชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะเคยผ่านความสัมพันธ์แบบแย่ๆ มาก่อน อาจจะโดนรังแกความรู้สึก รังแกทางร่างกาย หรืออาจจะโดนหักหลังมา ซึ่งหลายคนก็น่าจะยังคง ‘ลืมไม่ลง’ เราต้องตระหนักให้ได้นะว่าในความเป็นจริงเราควรหลงลืมมันไปได้แล้ว แม้จะยังมีความรู้สึกต่อ ‘สิ่ง’ นั้นอยู่ แต่สุดท้ายก็ต้องใช้เหตุผลในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วย

เอาเวลาที่นั่งคิดถึงสิ่งเหล่านี้ ไปคิดวิธีทำให้ตัวเองก้าวหน้าดีกว่า

ขอบคุณที่มา : คิดเป็น.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น