WHAT'S NEW?
Loading...

เด็กสาววัย 15 ปี อยู่บ้านเพียงลำพัง พ่อแม่แยกกทาง-ทำงานส่งตัวเองเรียน ไล่ตามความฝัน!

Advertisements

Advertisements

เด็กสาววัย 15 ปี อยู่บ้านเพียงลำพัง พ่อแม่แยกกทาง-ทำงานส่งตัวเองเรียน ไล่ตามความฝัน!

ทำงานส่งตัวเองเรียน! ‘ผักกาด’ เด็กสาววัย 15 ปี อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เล่า! ถึงพ่อแม่จะไม่ได้ดูแล แต่จะประสบความสำเร็จให้ท่านเห็น (ชมคลิปท้ายข่าว)

ผักกาดต้องเผชิญกับจุดเปลี่ยนในชีวิต เมื่อพ่อแม่แยกทางกันอย่างกะทันหัน จากที่เคยมีพ่อและแม่กลับต้องมาอยู่เพียงลำพังและดิ้นรนทำงานหาเงินเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด


และได้เรียนหนังสือ ผักกาดหวังว่าจะได้เรียนต่อสูงๆ อย่างที่ตั้งใจ แม้จะไม่มีใครส่งเสีย แต่ตั้งใจว่าจะเรียนและทำงานควบคู่กันไปแบบนี้เพื่อความหวังที่ฝันไว้ ร่วมให้กำลังใจ เเละ เเชร์เรื่องราวของผักกาดเพื่อมอบโอกาสที่ดีให้กับน้องคนเก่งกันนะคะ

แต่ก่อนเคยมีพร้อมเมื่อชีวิตถึงจุดเปลี่ยนจึงต้องยอมรับและเข้มแข็ง ผักกาดเล่าว่า ตอนนี้พ่อกับแม่แยกทางกัน ตอนนี้ไม่รู้ว่าแม่อยู่ไหนแม่ไม่ได้ติดต่อมา ส่วนพ่อบวชอยู่ที่วัดอำเภออื่น ตอนนี้เลยต้องอยู่ตัวคนเดียว ดูแลตัวเอง หากินเองให้ได้ ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ก็สู้ต่อไป

ปัญหาสอนให้เรียนรู้ที่จะสู้อยู่ด้วยตัวเอง การที่พ่อแม่ไป เค้าคงคิดว่าหนูทำได้ ก็เลยไป หนูก็เลยคิดว่าหนูก็ต้องทำได้ ไม่ต้องเป็นห่วง หนูพยามของหนูได้ แม้ตอนที่ครอบครัวสมบูรณ์ก่อต้องดิ้นรน ผักกาดเลยขอมาทำงานร้านอาหารข้องน้าเดียว ตั้งแต่ชั้นม.1 ตอนถึงตอนนี้ต้องทำเป็นหลักเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียน


ก่อนหน้านี้พ่อกันแม่ช่วยกันขายของ รายจ่ายไม่เพียงพอก็เลยต้องออกมาช่วยแบ่งเบาภาระหางานพิเศษทำช่วงวันหยุด เสาร์อาทิตย์ ผักกาดเล่าว่าทำงานในครัวช่วยเสริฟ์อาหาร ช่วยเสริฟ์เครื่องดื่ม ช่วยจัดร้าน คอยช่วยเตรียมผักเครื่องปรุงให้แม่ครัว


หลังจากพ่อแม่จากไปก็ยังมีบ้าน แต่ถึงแม้จะอยู่คนเดียวก็ยังมีญาติที่คอยประคับประคองดูแลอยู่ห่างๆ ผักกาดเล่าอีกว่า เมื่อก่อนตอนที่อยู่ด้วยกัน จะตื่นเช้ามาขายหมูปิ้ง แต่พอไม่ได้ทำก็ทิ้งของไว้ ตอนที่เค้าทั้งสองไป เช้ามาแม่ก็เก็บข้าวเก็บของไป ให้ไปส่งที่ขนส่งเลย คือมันกะทันหัน คือหนูต้องหยุดเรียน ไป 2-3 วัน ทำใจแล้วก็รีบมาทำงาน

สู้ทุกทางผักกาดทำงานวันละ 9ชั่วโมงทุกวัน เพราะหวังว่าโอกาสจะรออยู่ ผักกาดเล่าว่า พอเลิกเรียน 4โมง ก็เข้าร้านในชุดนักเรียน ทำงานยาวไปจนถึง 1 ตี ส่วนตัวแล้วผักกาดคิดว่าหนักมาก แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่มี อาจจะยากหน่อยแต่จะดิ้นรนให้ได้ ยังไงก็จะต้องทำให้ได้

ภาระอาจเกินกำลังแต่ใจมีเป้าหมาย จึงไม่เคยละเลยหน้าที่ของตน ผักกาดต้องเอาการบ้านจากโรงเรียนมาทำที่ร้านทุกวัน เพราะจะกังวลว่าถ้าไม่มีส่ง ก็จะรู้สึกผิดต่อพ่อต่อแม่ ถึงจะอยู่ตัวคนเดียว ยังไงก็ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกเค้า ก็ควรจะเป็นลูกที่ดีให้เค้า ผักกาดต้องรับผิดชอบตัวเองอย่างเต็มกำลัง ห่วงแค่ว่าจะได้เรียนต่อสูงๆ จะพยายามเก็บเงินเรียน สอบให้ได้ทุน ถ้าเงินไม่พอก็หางานเพิ่ม ยังไงก็อยากเรียนต่อสูงๆ หนูจะต้องทำให้ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น