WHAT'S NEW?
Loading...

วิธีดื่มชากิ่งหม่อน รักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก เป็นตะคริว และเหน็บชาได้ดี

Advertisements

Advertisements

วิธีดื่มชากิ่งหม่อน รักษาอาการปวดข้อ ปวดกระดูก เป็นตะคริว และเหน็บชาได้ดี

วันเวลาผ่านไปร่างกายก็เริ่มเสื่อมตามลงไปหลังจากที่ผ่านกันใช้งานมาอย่างหนักหลายสิบปี สุดท้ายก็จะเริ่มมีอาการเจ็บปวดตามข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสูตรชา ดื่มแล้วสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้ สำหรับใครที่กำลังทุกทรมานกับอาหารเจ็บปวดเหล่านี้อยู่ นำสูตรชากิ่งหม่อน ไปใช้ทำเอาไว้ดื่มทุกวัน บอกเลยว่า อาการเจ็บปวดจะหายเป็นปลิดทิ้ง

กิ่งหม่อน มีรสขมเป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อตับ ใช้เป็นยาช่วยการไหลเวียน แก้ข้ออักเสบ เนื่องจากภาวะเสมหะในข้อเหนียว

หรือลมร้อนที่ทำให้ปวดแขน ปวดขา ขาบวม หรือมือเท้าแข็งเกร็ง เส้นตึง ลมเข้าเส้น ช่วยรักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

การปลูกหม่อนเพื่อเก็บใบ จำเป็นต้องตัดกิ่งเพื่อให้แตกออกใหม่ จะได้ใบที่สวยและดกมาก กิ่งที่ตัดออกส่วนใหญ่ก็จะนำไปปักชำ ที่เหลือก็ทิ้ง ต่อไปนี้ต้องเก็บไว้ทำชา ประโยชน์มากกว่าใบในรูปแบบของยารักษาภาวะปวดข้อ ข้ออักเสบ

วิธีปรุงชากิ่งหม่อน

– ใช้กิ่งหม่อนแห้ง 20-30 กรัม ต้มกับใบเตย 2-3 ใบ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น แต่ถ้าปวดหลังปวดเอวจะใช้สูตรนี้ไม่ค่อยได้ผล ยาออกฤทธิ์ที่แขนและขามากกว่ากลางลำตัว

การใช้ประโยชน์แต่ละส่วนของหม่อน

– ยอดหม่อน นำมาต้มใช้ดื่มและล้างตา เพื่อบำรุงสายตา

– กิ่งและลำต้น สามารถใช้เป็นไม้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางกีฬาบางชนิดได้และเยื่อจาก เปลือกลำต้นและกิ่งสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้สวยงามเช่นเดียวกับกระดาษสา

– ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณโดดเด่นในการลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะโรคเบาหวานช่วยลดคลอเลสเตอรอล ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ ความดันโลหิตสูง

หม่อนมีแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวมสูงกว่าชาหลายชนิด อาทิ แคลเซี่ยม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี เนื่องจากหม่อนเป็นพืชปราศจากสารพิษ ดังนั้นชาใบหม่อนจึงได้รับความนิยมและถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

– ผลหม่อน หรือที่เรียกกันว่า “mulberry” (มัลเบอร์รี่) สรรพคุณบำรุงไต แก้อาการอักเสบของเนื้อไต ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้

แก้อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ผมหงอกก่อนวัย คอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยให้นอนหลับและช่วยยระบายท้อง ด้วยการนำผลหม่อนมาผึ่งแดดให้แห้งแล้วรับประทาน ผลหม่อนสามารถรับประทานสดได้ นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเขข้มข้นหรือพร้อมดื่ม

ทำน้ำมันหอมระเหย ฟลาโวนอยด์ น้ำตาลและมีไวตามินซีไบโอฟลาโวนอยด์สูงมาก เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่าง เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์ (ผลหม่อนและไวน์หม่อนที่ผลิตจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ มีสารประกอบเควอซิตินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง)

– รากหม่อน สรรพคุณลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด การขับปัสสาวะ ลดอาการขัดเบา ลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะสีเหลือง ต้านความชรา ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อน วิตามินซีสูง ลดการอักเสบของผิว ลดไข้

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

ขอบคุณที่มา : คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไทย, samunpraibann.com,wittyhealthy.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น