WHAT'S NEW?
Loading...

‘น้ำว่านหางจระเข้’ สุดยอดสมุนไพรพื้นบ้าน มีสรรพคุณช่วยล้างพิษ เป็นยาต้านแบคทีเรีย

Advertisements

Advertisements

ว่านหางจระเข้ เป็นต้นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบ จัดอยู่ในตระกูลลิเลี่ยม (Lilium) แหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่านหางจระเข้มีมากมายกว่า 300 ชนิด

ซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กกว่า 10 เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้ก็คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนา และเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาว ดอกจะมีสีต่างๆกัน เช่น เหลือง ขาว และแดง เป็นต้น

หลายคนยังไม่รู้ว่า “ว่านหางจระเข้” ­นั้นมีประโยชน์มากมาย แถมยังมีคุณโดดเด่นไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นๆ อีกด้วย วันนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักสรรพคุณทางยารักษาทั้งภายในและภายนอก ของว่านหางจระเข้ มีประโยชน์ทางด้านความสวยความงามอีกเพียบ แล้วจะมีดีอย่างไรบ้างว่าแล้วไปชมกันเลยค่ะ

1. ล้างพิษ

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยทำให้ระบบย่อยอาห­­­ารทำงานได้ดีขึ้น ขับถ่ายของเสียได้ดี ล้างสารพิษตกค้าง ด้วยฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้ ก็ยังสามารถบรรเทาอาการอักเสบ และคลายความร้อนภายในร่างกายได้ด้วย

2. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

มีวิตามินเอ, ซี, อี, บี 1, บี 2, บี 3, บี 6, บี 12 และกรดโฟลิก แถมยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก เซเรเนียม โพแทสเซียม ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุที่มากมายเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบในร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

3. ปรับภาวะกรด ด่างในร่างกาย

ภาวะความเป็นกรดและด่างใน­­­ร่างกายนั้นสำคัญ สุขภาพที่ดีจะต้องมีความเป็นด่างมากกว่าความเป็นกรด และคุณประโยชน์จากน้ำว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยปรับความเป็นกรดใ­­­นร่างกายให้กลายเป็นด่าง ส่งผลให้สุขภาพดีนั่นเอง

4. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

มีการศึกษาพบว่า น้ำว่านหางจระเข้ช่วยให้การขนส่งและการกระจายของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงทำงาน­ได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วยการควบคุมระดับความดันเลือด และลดการออกซิเดชันในเลือดได้ดี ทำให้ความหนืดของเลือดลดลง หากดื่มน้ำว่านหางจระเข้เป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

5. ช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้หลังอาหาร หรือก่อนที่จะออกกำลังกาย จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเกิดการเผาผลาญจำนวนแคลอรี่ออกไปได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ พร้อมกับช่วยแปลงไขมันทั้งหมดให้กลายเป็นกล้ามเนื้ออีกด้วย

6. ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญอาหาร

ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น กรดโฟลิค ที่ช่วยให้คุณมีกำลังมากขึ้นแม้ในขณะที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากนี้มันยังช่วยระงับความอยากอาหารอีกด้วย

7. เป็นยาต้านแบคทีเรีย

มีผลจากการวิจัยพบว่า ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นยาต้านแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่า Anti-Bacterial Activity จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ป่วยทางเดินอาหารอักเสบ

ข้อควรระวัง สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน ห้ามทานว่านหางจระเข้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ และอาจจะเกิดภาวะแท้งได้ในหญิงตั้งครรภ์

สูตรการทำน้ำว่านหางจระเข้

ส่วนผสม

1. เนื้อว่านหางจระเข้หั่นเรียบร้อยแล้ว 2 ขีด

2. ใบเตย 10 ใบ

3. น้ำตาลทราย 3 ขีด

4. น้ำสะอาด 1 500มล

5. น้ำคั้นใบเตยเพิ่มสีให้น่ากิน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ว่านหางจระเข้ตัดที่บ้านเลยก้านไม่ค่อยใหญ่ ส่วนใบเตยนั้้นหอมมาก (ต้นข้างๆ ไม่เกี่ยวนะ)

2. ว่านปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้สะอาดๆ พักให้สะเด็ดน้ำ

3. นำมาหั่นชิ้น ลูกเต๋าเล็กๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

4. น้ำใส่หม้อ ใส่ใบเตยต้มให้กลิ่นใบเตยออกมีกลิ่นหอม ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลาย

5. พอน้ำตาลละลายใส่ว่านที่หั่นไว้ ต้มต่อจนว่านสุกประมาณ5นาที สุดท้ายใส่น้ำคั้นใบเตยปิดไฟทันทีเลย

6. ขวดที่จะนำมาใส่ ล้างน้ำร้อนฆ่าเชื้อก่อน กรอกใส่ขวดตอนที่ยังมีความร้อนอยู่ ปิดฝาให้สนิท รอเย็นนำไปแช่ในตู้เย็น ดื่มเย็นๆ ชื่นใจค่ะ

แหล่งที่มา : kaijeaw.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น