WHAT'S NEW?
Loading...

ต้องลองแค่หั่นมะนาว แล้วนำไปไว้ข้างเตียงนอน ช่วยคลายเครียด แก้นอนไม่หลับก็ได้

Advertisements

Advertisements

ต้องลองแค่หั่นมะนาว แล้วนำไปไว้ข้างเตียงนอน ช่วยคลายเครียด แก้นอนไม่หลับก็ได้

หลายท่านคงจะเคยมีอาการนอนไม่หลับบ้างอย่างแน่นอน การนอนไม่หลับ เป็น อาการหลับยาก หรือ ใช้เวลานานกว่าจะหลับ รวมทั้งอาการหลับๆ ตื่น กระวนกระวาย ต้องลุกขึ้นมาเดินบ่อยๆ นอนไม่สนิท ตื่นนอนเร็วมากถึงแม้จะเข้านอนดึก และไม่สามารถนอนต่อได้ ถ้าท่านมีอาการเหล่านี้ แสดงว่า ท่านกำลังมี “ปัญหานอนไม่หลับ” แล้วนะคะ

ถ้าอยากให้การนอนหลับเป็นมากกว่าแค่การพักผ่อนร่างกาย แนะนำให้ฝานมะนาวเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปวางข้างเตียงก่อนจะปิดไฟนอน

สรรพคุณของมะนาวและประโยชน์ของมะกรูดก็มีสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะถ้าเรานำมะนาวหรือมะกรูดไปไว้ใกล้ ๆ ตัวตอนนอน มะนาวกับมะกรูดจะช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพได้ วิธีการจะเป็นอย่างไร ตามมาดูเลยค่ะ

ขั้นตอนการจัดเตรียม

-ฝานมะนาวและโรยเกลือลงไปเล็กน้อย

-นำมะนาวที่ฝานแล้วไปวางไว้ข้างเตียงนอนของคุณ

เมื่อทำแล้วคุณจะได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้

1.ช่วยคลายเครียด

กลิ่นซีตรัสของมะนาวจะมอบความสดชื่นในห้องนอนของเราได้ เมื่อสูดดมเข้าไปก็จะส่งผลให้สมองเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ความตึงเครียดที่วนเวียนอยู่ก็จะค่อย ๆ ห่างหายจากตัวเราไปเรื่อย ๆ ไม่เชื่อก็ลองวางมะนาวที่ฝานแล้วเอาไว้ใต้แอร์ดูสิ

2.แก้นอนไม่หลับ

กลิ่นฉุนเบา ๆ ของซีตรัสจากมะนาวสามารถโน้มน้าวให้ระบบประสาทผ่อนคลายและสงบลงได้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ดังนั้นนอกจากกลิ่นมะนาวจะช่วยลดดีกรีความเครียดแล้ว ยังจะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

3.เรียกคืนสมาธิ

สำหรับคนที่มักจะเกิดความฟุ้งซ่าน มีจินตนาการล้ำเลิศก่อนเข้านอนจนทำให้ฝันร้ายบ่อย ๆ กลิ่นหอมสดชื่นบวกละมุน ๆ จากมะนาวสามารถช่วยคุณได้ โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองให้เข้าที่เข้าทาง เราจึงสามารถเรียกคืนสมาธิกลับมาได้อีกครั้งนั่นเอง

4.ลดระดับความดันโลหิต

เมื่อความเครียดลดลง สมองและร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ก็แน่นอนว่าระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายก็จะกลับเป็นปกติ โดยเฉพาะระดับความดันโลหิตที่จะพุ่งปรู๊ดปร๊าดเมื่อเราเครียดหรือรู้สึกกังวลกับอะไรบางอย่าง ฉะนั้นหากไม่อยากเจอกับภาวะความดันโลหิตสูงก่อนเข้านอนอีกต่อไป แนะนำให้หากลิ่นมะนาวห้องนอนไว้ก็ดี

5.กระตุ้นสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

จากผลการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ทำให้ทราบว่า ในกลิ่นมะนาวที่เราสูดดมเข้าไป มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายรวมอยู่ด้วย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า การสูดดมกลิ่นมะนาวเป็นประจำ อาจช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้เสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ลดลง

6.ปรับบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อน

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ค่ะว่าเพียงได้กลิ่นมะนาวทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทันที แล้วลองคิดดูสิคะว่าถ้าห้องนอนของเราอบอวลไปด้วยกลิ่นซีตรัสแบบนี้จะให้ฟีลลิ่งที่ดีต่อใจขนาดไหน และไม่ใช่แค่ใจหรอกค่ะที่รู้สึกว่าโอเค แต่ร่างกายของเราก็จะเข้าสู่โหมดแห่งการพักผ่อนหย่อนใจได้ทันทีด้วยเช่นกัน

7.ช่วยให้ตื่นมาพร้อมความสดชื่น

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่นทันทีที่ลุกออกจากเตียงได้ ก็คือการมีกลิ่นมะนาวข้าง ๆ กายเรานี่แหละค่ะ เพราะอย่างที่เราเคยรู้สึกกันมานั่นแหละว่า กลิ่นซีตรัสเหล่านี้ดมแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น ดังนั้นสมองจึงตื่นตัวไปด้วยได้ไม่ยาก หรือหากใครอยากได้ความรู้สึกตื่นเต็มตาแบบขั้นกว่า แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า ไปด้วยเลย

จะว่าไปมะนาวก็หาซื้อไม่ยาก ซึ่งก็คงไม่น่าจะลำบากที่เราจะลองกระตุ้นและฟื้นฟูสุขภาพกันด้วยวิธีนี้เนอะ

ที่มา...item2day.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น