WHAT'S NEW?
Loading...

แนะนำ 9 อาหารมีประโยชน์ที่ควรกินทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง-ร่างกาย ให้พร้อมทำงานตลอดเวลา!!

Advertisements

Advertisements

แนะนำ 9 อาหารมีประโยชน์ที่ควรกินทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง-ร่างกาย ให้พร้อมทำงานตลอดเวลา!!

สุขภาพร่ายกาย ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะในแต่ละวันต้องใช้พลังงานในการทำงาน เพราะฉะนั้นอาหารที่ทานในแต่ละวันควรมีประโยชน์ต่อร่างกาย

และไม่ควรทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะจะยิ่งส่งผลร้ายต่อร่างกายในระยะยาว เราจึงควรหันมารักสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์กันดีกว่า !!!

1. ส้ม เป็นผลไม้ให้วิตามิน C สูง จะช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และภูมิต้านทานโรค ทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยระบบขับถ่ายและเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวด้วย

2. คะน้า มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่างๆ ได้ดี มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและแคลเซียมที่ดูแลกระดูกให้แข็งแรงด้วย

3. บร็อคโคลี่ แหล่งวิตามินซี เอ และเค ทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูง จะช่วยในการบำรุงสายตา มีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต้านมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และวิตามินเคที่ช่วยเสริมแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย

4. มันเทศ ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้ตับอ่อนแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินบี 5 บี 6 ที่ช่วงในการลดน้ำหนักโดยตรง วิตามินซี ทำให้ผิวสวย และที่สำคัญคือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูง

5. ปลา นอกจากให้โปรตีนสูง ยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของสมอง ตับ ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลลง ซึ่งปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาทะเลอย่างแซลมอน แม็คเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่างปลาสวาย เป็นต้น

6. ไข่ไก่ ซึ่งมีโปรตีนสูง ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน ไข่ไก่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย

7. ถั่วทุกชนิด จะให้โปรตีนที่สูงและยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงถึง 16 มิลลิกรัม และยังมีไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

8. โยเกิร์ต จะมีสารที่มีประโยชน์เยอะมากไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย ระบบต่างๆในร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น

9. ชา จะมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ดีต่อระบบทำงานในร่างกาย ซึ่งจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้นด้วย

สมองไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่แยกหูทั้งสองข้างของเราออกจากกันเพียงเท่านั้น แม้หลายๆ

หากแต่ว่าความเป็นจริงแล้วสมองนั้นเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งของเรา สมองมีหน้าที่คอยควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว พฤติกรรม และการรักษาสมดุลภายในร่างกายให้เป็นไปโดยปกติ

เมื่อสมองเป็นอวัยวะสำคัญที่ไม่ควรละเลยการดูแล

เคล็ดลับดูแลสมอง 10 ประการ จากหนูดี วนิษา เรซ

1. จิบน้ำบ่อยๆ สมองประกอบด้วยน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์ เซลล์สมอง ก็เหมือนต้นไม้ที่ ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว

2. กินไขมันดี คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดี ไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดี อย่างปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรส เป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เซลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซี กินแล้วสดชื่น

3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติ และนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมอง เข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่น ที่ผ่อนคลายสุดๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการ เห็นภาพ และมีความคิด สร้างสรรค์

4. ใส่ความตั้งใจ การตั้งใจ ในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมอง ว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวัน สมองจะปรับพฤติกรรมเรา ให้ไปสู่เป้าหมายนั้น

5. หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ ทุกครั้งที่ยิ้ม หรือหัวเราะ จะมีสารเอนเดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งออกมา

6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน สิ่งใหม่ในที่นี้ หมายถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้ และสร้างสรรค์ไปเรื่อยๆ เมื่อมีความสุข ก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์

7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลือง พลังงานสมอง

8. เขียนบันทึก Graceful Journal ฝึกเขียนขอบคุณ สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวัน ลงในสมุดบันทึก เพราะการเขียนเรื่องดีๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมี ที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี

9. ฝึกหายใจลึกๆ สมองใช้ออกซิเจน 20-25% ของออกซิเจน ที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึกๆ จึงเป็นการ ส่งพลังงานที่ดี ไปยังสมอง

10. อย่าลืมแบ่งปันข้อมูลดีๆให้ คนอื่นเสมอ เพราะสมองของเรา จะจดจำข้อมูล ที่เราแบ่งปันให้คนอื่น

หนูดี – วนิษา เรซ

นอกจากนี้ หนูดีแล้ว updatetoday เรายังมีเคล็ดลับ 10 วิธีการดูแลสมองให้เฉียบคม มาฝากอีกด้วยค่ะ

วันนี้เรามาดูกันว่ามีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยให้สมองของเรามีความเฉียบคมอยู่ตลอดเวลา

1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายทุกวันวันละอย่างน้อย 30 นาที

วิธีนี้จะส่งผลดีต่อระบบการทำงานของสมอง ให้ระบบการไหลเวียนโลหิตในสมองดีขึ้น

และในขณะที่หัวใจและอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายก็มีความแข็งแรงขึ้นตามไปด้วย

กล่าวได้ว่าสมองแจ่มใส มาพร้อมกับร่างกายที่แข็งแรง

2. เลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

การได้รับพลังงานในปริมาณที่มากหรือน้อยเกินไป มีผลต่อการทำงานของระบบสมองเหมือนกัน

ดังนั้นแล้วหากสนใจเรื่องการดูแลสมอง ก็ไม่ควรที่จะละเลยเรื่องการบริโภคอาหารหรือผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง

และให้ปริมาณของไขมันและโปรตีนอย่างพอเหมาะ

ที่สำคัญคือควรลดการทานอาหารที่บั่นทอนสุขภาพไม่ก่อนให้เกิดประโยชน์กับร่างกาย

อาทิ อาหารที่มีรสจัดมากเกินไป เป็นต้น

การบริโภคอาหารให้ถูกหลักโภชนาการจะทำให้การทำงานของระบบสมอง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

3. หักห้ามใจ ไม่ตามใจปาก

การทำอะไรตามใจบากมักสร้างความลำบากตามมาในอนาคต

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำพูดที่สื่อออกไปตามใจโดยไม่คิดไตร่ตรองให้รอบคอบ

หรือแม้แต่การกินเองก็ตามแต่ หากเลือกทานอาหารอย่างไม่ดูคุณค่าทางโภชนาการ

จะมีส่วนทำให้สมองของเราทำงานช้าลงได้ เช่นการทานอาหารมื้อหนักจะทำให้สมองมีความเฉื่อยชา

ง่วงซึมหลังมื้ออาหารได้ ดังนั้นจึงควรอย่างยิ่งที่จะรู้จักควบคุมปริมาณอาหาร

และเลือกทานอาหารอย่างเหมาะสมในแต่ละมื้ออาหาร

4. ใส่ใจดูแลตัวเองให้มากขึ้น

คุณรู้หรือไม่? โรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง ทั้งสามโรคนี้เป็นโรคอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสมองโดยตรง โรคเหล่านี้ทำให้กระบวนการรับรู้ของสมองแย่ลง จนบางครั้งอาจทำให้เกิดโรคความจำเสื่อมเกิดขึ้นได้

ซึ่งเราคงไม่อยากเป็นอย่างนั้นใช่หรือไม่

คงไม่ดีแน่หากเราลืมตาตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองจำชื่อตัวเองและคนรอบข้างไม่ได้ รู้อย่างนี้แล้วเราจึงควรที่จะหันมารักและดูแลตัวเองให้มากขึ้น

หลีกเลี่ยงการทำลายสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การสูบบุหรี่ การเสพสารเสพติด การดื่มสุราอย่างหนัก เป็นต้น และอย่าลืมที่จะหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อป้องกันและบรรเทาไม่ให้สมองของเราถูกทำลายก่อนวัยอันควร

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับ ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ร่างกายและสมองของเราได้รับการพักผ่อน และผ่อนคลายอย่างเต็มที่

หลังจากการใช้งานตรากตรำมาตลอดชั่วโมงการทำงาน

การนอนหลับอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง จะมีส่วนช่วยทำให้การทำงานของสมองดีขึ้น

และตัวเราเองก็จะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าพร้อมกับการทำงานครั้งต่อไปด้วยเช่นกัน

6. กาแฟ

มีการศึกษาพบว่าสารคาเฟอีนในกาแฟสามารถช่วยปกป้องสมองได้ การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะต่อครั้งต่อวันถือว่ามีความสำคัญมาก การดื่มกาแฟวันละ 2-4 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคความจำเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง ร้อยละ 30-60 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว

7. เนื้อปลาบำรุงสมอง

ปลาถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ย่อยง่าย ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสมองเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะสารอาหารโอเมก้า(Omega-3) ที่อยู่ในเนื้อปลา สามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

8. รู้จักผ่อนคลาย ปล่อยตัวไปตามสบาย

ความเครียดคือไฟอย่างดีที่เผารนสุขภาพกายและใจของเราให้ด้อยลงไป

และที่สำคัญความเครียดนั้นส่งผลโดยตรงต่อการทำงานและการจดจำของสมอง

เครียดมากประสิทธิภาพของสมองก็แย่มากตามมา

ดังนั้นจงรู้จักผ่อนคลาย ปล่อยตัวความสบาย ลดความตึง หรือเงื่อนไขในชีวิตลงบ้าง จะช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย เป็นการเติมเชื้อไฟให้กับการทำงานของร่างกายและสมองได้อีกทางหนึ่ง

9. การใช้อาหารเสริมบำรุงสมองอย่างพอดี

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม มีผลดีต่อร่างกายของผู้ที่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารเข้ามาทดแทนส่วนที่ขาด หรือทดแทนการบริโภคอาหาร ที่ได้รับคุณค่าทางสารอาหารไม่เพียงพอ

อาหารเสริมใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลยเสียทีเดียว ซึ่งอาหารเสริมชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ใช่อาหารหลัก การทานอาหารเสริมนั้นไม่ใช่สิ่งที่ต้องห้าม

หากแต่การเลือกอาหารเสริมมาเป็นอาหารหลักนั้นเป็นสิ่งที่ต้องห้ามอย่างยิ่ง การทานอาหารเสริมต่างๆ อย่างผิดวิธีและเกินขีดความจำเป็นนั้น นอกจากจะไม่ส่งผลดีแล้ว ยังจะส่งผลเสียต่อสมองเป็นอย่างมาก และที่สำคัญอาจเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุด้วยเหมือนกัน

10. ทำกิจกรรมที่ลับสมอง

การทำงานอดิเรกในเวลาว่าง การเล่นเกมส์ลับสมองก็เป็นการบริหารสมองและเพิ่มรอยหยักให้กับสมองได้อีกทางหนึ่ง

เกมส์ที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพให้กับสมองได้แก่ การเล่นเกมส์ปริศนาอักษรไขว้ ต่อจิ๊กซอว์ภาพ การวาดภาพ เล่นหมากรุก เป็นต้น กิจกรรมยามว่างเหล่านี้นอกจากคุณจะได้เพลิดเพลินจากการเล่นแล้ว ยังช่วยให้เป็นการพัฒนาประสิทธิภาพของสมองได้อีกด้วย

ขอขอบคุณ หนูดี วนิษา เรซ , http://www.ihealthyplusshop.com ที่มา: gangbeauty / https://sharelnw.com/nourish-brain/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น