WHAT'S NEW?
Loading...

น่าสนใจ ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยข้าวยำปักษ์ใต้

Advertisements

Advertisements

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวยำ นอกจากจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของชาวปักษ์ใต้ ที่ให้สารอาหารหลากหลาย รสชาติแสนกลมกล่อม กินเพลินไม่มีเบื่อแล้ว...ยังเป็นอาหารพลังงานต่ำที่เหมาะมาก

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะส่วนผสมเป็นผักผลไม้สด ไม่ผ่านวิธีปรุงด้วยความร้อน หม่ำแล้วได้ไฟเบอร์และวิตามินไปแบบเต็มๆ แถมยังมีสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกาย...ยิ่งคลุกเคล้ากับน้ำบูดูรสเค็มหวานกำลังดี ยิ่งอร่อยกระจาย เมนูลดหุ่นแสนวิเศษนี้ วัตถุดิบหาง่าย ทำเองที่บ้านก็ได้ไม่เห็นยากเลย มาลองทำดูกัน...

ส่วนผสมข้าวยำ : ข้าวสวย (ลองใช้ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล มันปูหรือไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวสวย เพื่อช่วยเพิ่มไฟเบอร์ทำให้อิ่มได้นานขึ้นนะคะ)/ ส้มโอแกะเป็นกลีบเล็กๆ/ ใบมะกรูดและตะไคร้หั่นฝอย/ ถั่วฝักยาวซอยบาง/ ใบชะพลู/ แตกกวาหั่นชิ้นเล็กๆ/ มะนาว/ ข้าวตังทอด/ มะพร้าวขูดคั่ว/ กุ้งแห้งป่น/ พริกป่น/ นำบูดูปรุงรส ขั้นตอนการเตรียมอาจเยอะ แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่าเพราะเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานทีเดียว (แยกเก็บนะคะ)

วิธีทำ : ตักข้าวใส่จานแล้วใส่ข้าวตังทอด มะพร้าวคั่ว ผักและสมุนไพรทั้งหมด จากนั้นราดน้ำบูดูปรุงรส ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ คุณประโยชน์ที่ได้รับ WH แนะนำเพราะ“นี่เป็นอาหารจานเดียวครบ 5 หมู่ ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในชีวิตที่เร่งรีบในยุคปัจจุบัน” รสชาติโดนใจ แถมได้ประโยชน์เกินคุ้มจากสมุนไพรต่างๆ อาทิ...

ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับลม ขับเหงื่อ

ถั่วฝักยาว บำรุงธาตุ กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้

ใบมะกรูด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้

มะพร้าว บำรุงกำลัง รักษาโรคกระดูก

ถั่วงอก หรือ ต้นอ่อนของพืชชนิดต่างๆ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงประสาทและสมอง

ส้มโอ ขับสารพิษออกจากร่างกาย ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

มะนาว บำรุงโลหิต ป้องกันโรคเหน็บชา แก้ร้อนในกระหายน้ำ

ใบชะพลู มีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงและรักษาสายตา

น้ำบูดู มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามินที่ล้วนแต่มีคุณประโยชน์ทั้งสิ้น

อาหารจานนี้เปี่ยมด้วยใยอาหารจากผักและสมุนไพร ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ คอยดูดซับไขมันส่วนเกิน...แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวแฝงอยู่ในมะพร้าวสูงสักนิด เวลากินต้องระมัดระวังสักหน่อย อย่าเผลอทานเข้าไปเยอะ อิ่มพอดีๆ คุณก็มีสุขภาพดีแถมไม่อ้วนแล้วล่ะค่ะ

บทความจาก...Women’s Health, September 2014

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น