WHAT'S NEW?
Loading...

ลองดู วิธีเพิ่มปริมาณการปัสสาวะ ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

Advertisements

Advertisements

วิธีเพิ่มปริมาณการปัสสาวะ

หลายคนไม่ค่อยคิดมากกับการถ่ายปัสสาวะ หากแต่คุณต้องฉี่และไม่สามารถหาห้องน้ำได้ แต่การขับปัสสาวะมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากการปัสสาวะที่สร้างขึ้นจากไตจะช่วยกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย

สิ่งที่ควรทำคือให้ร่างกายได้ปลดปล่อยปริมาณปัสสาวะเป็นประจำทุกวันโดยเทียบพิจารณาจากปริมาณน้ำที่บริโภคเข้าสู่ร่างกาย ในสภาวะปกติปริมาณปัสสาวะที่ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรอยู่ระหว่าง 1000 – 1500 มิลิลิตรต่อ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วัน

ในบางครั้งคุณอาจจะไม่สามารถขับปัสสาวะในปริมาณที่เหมาะสมหลายคนต้องทุกข์ทรมาณกับการภาวะที่มีปัสสาวะน้อยกว่า 400 มิลิลิตรต่อวัน เป็นอาการที่บ่งบอกว่าผู้ป่วยกำลังอยู่ในกลุ่มอาการไตวายเฉียบพลัน การขาดน้ำ การติดเชื้อ ท่อปัสสาวะอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาบางชนิดและการทานอาหาร

ถ้ารู้ตัวว่าตนเองเข้าข่ายและมีปริมาณปัสสาวะน้อยกว่าเกณฑ์ ขา แขน เข่าหรือหน้ามีอาการบวม นั้นเป็นอาการที่แสดงว่าไตคุณกำลังได้รับความเสียหาย ดังนั้นควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจสอบอาการอย่างถี่ถ้วน และมีวิธีใดบ้างที่จะเพิ่มปริมาณปัสสาวะต่อวันของคุณได้

1. ดื่มน้ำเยอะๆ แน่นอนว่าการดื่มน้ำเป็นการเพิ่มปริมาณปัสสาวะและช่วยให้ของเสียในร่างกายถูกขับออกมา ปริมาณที่ควรดื่มคือน้ำ 1.2 ลิตรต่อน้ำหนักร่างกาย 23 กิโลกรัม ต่อ 1 วัน อย่างไรก็ไม่ต้องดื่มเกินร่างกายรับไว้จะทำให้ไตยิ่งทำงานหนักมากขึ้น

2. ดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ เนื่องจากกรดยูริคจะช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อและล้างสารพิษได้ดี

3. รากดอกแดนเดลเลี่ยนทำเป็นชาต้มไว้สำหรับดื่ม

4. เมล็ดเซลเลอรี่นำมาต้มเป็นชา ไม่เหมาะแก่สตรีมีครรภ์

5. พาสลี่ นำไปปั่นดื่มเป็นน้ำผักช่วยเรื่องกำจัดแบคทีเรียให้ไตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. น้ำมะพร้าว

7. ซังข้าวโพด นำมาล้าง ตากแห้งและต้มดื่ม จะช่วยเรื่องความดันเลือดสูง

8. แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดื่มใส่กับน้ำอุ่น

9. ประคบร้อน ที่ท้องน้อยเป็นเวลา 10 นาที 3-4 ครั้งต่อวัน นอกจากช่วยเรื่องปัสสาวะแล้วยังทำให้การนอนหลับสบายและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย

10. ทานเกลือหรือทานเค็มให้น้อยลง เนื่องจากการเผาผลาญของไตกว่า 95 เปอร์เซ็นนั้นคือโซเดียม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น