WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือ เคล็ดไม่ลับดื่มชาขิงทุกวันดียังไง พร้อมสูตรชาขิงและวิธีทำ

Advertisements

Advertisements

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่ในปัจจุบันก็มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดอื่นๆ เกิดขึ้นมากพอสมควรเนื่องจากผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ชาเขียว และชาขิง

ชาขิง เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากมายที่จะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรง ปราศจากโรคภัย เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณร้อยแปด เราลองมาดูกันเถอะว่าสรรพคุณที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

1. ช่วยในการขับถ่าย

ขิงช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น หากคุณดื่มชาขิงเป็นประจำนั้นจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังปกป้องระบบขับถ่ายของเราจากโรคต่างๆ เช่น ท้องร่วง ท้องผูก อาการคลื่นไส้อาเจียน และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

2. เพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากในขิงประกอบไปด้วย สารจินเจอรอล (สารให้ความเผ็ดในขิง) และโวกาออล ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคต่างๆ

3. พัฒนาการทำงานของสมอง

ขิง มีประสิทธิภาพในการต่อต้านภาวะเครียดที่เกิดจากกการออกซิเดชัน อาการอักเสบ และการตายของเซลล์ ดังนั้นขิงจะสามารถช่วยเสริมสมรรถภาพการทำงานของระบบความจำและระบบประสาทในการรับรู้ ซึ่งจะได้ผลมากขึ้นในกรณีของสตรีวัยกลางคน

*ภาวะเครียดที่เกิดจากการออกซิเดชัน คือการที่อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในเซลล์ของสิ่งที่มีชีวิต เช่น รวมตัวกับดีเอ็นเอ ทำให้โมเลกุลของดีเอ็นเอเปลี่ยนแปลงไป

4. ประสิทธิภาพในการต่อสู้กับมะเร็ง

มีงานศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่าขิงมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ซึ่งทำงานโดยการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง การยับยั้งมะเร็งด้วยการรับประทานขิงนั้นจะมีผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมต่อมะเร็งตับ กระเพราะปัสสาวะ ผิวหนัง ต่อมลูกหมาก ปอด และมะเร็งตับอ่อน

5. ยาชั้นดีในการต้านอาการอักเสบ หรือแพ้

ส่วนประกอบในขิงสามารถใช้เป็นยาป้องกันการอักเสบของกล้ามเนื้อ และข้อกระดูกได้เช่นเดียวกัน

6. การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

นอกเหนือจากสรรพคุณทั้ง 5 ข้อที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ขิงยังช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการจากโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันเส้นเลือด คราบและสิ่งสกปรกในหลอดเลือดแดง และยังป้องกันโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

สูตรทำชาขิงให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมน่าลิ้มลอง

คุณสามารถทำได้ด้วยวัตถุดิบในครัวเรือน โดยเตรียมพระเอกของงาน ขิงสดสไลด์บางๆ 4-6 ชิ้น น้ำผึ้ง น้ำสะอาด 1 ถ้วย และกระทะเคลือบเซรามิก

สำหรับวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย อันดับแรกตั้งกระทะและเทน้ำสะอาดลงไป ตามด้วยขิงสดและรอจนเดือดก่อนจะเบาไฟลง จากนั้นค่อยๆ เคี่ยวเป็นเวลา 15 นาที ยกกระทะลงและพักไว้ให้เย็นสักครู่จึงตักใส่แก้ว และคุณยังสามารถเทน้ำผึ้งได้ตามใจชอบเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นค่ะ

Source: www.homehealthyrecipes.com www.foodnetworksolution.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น