WHAT'S NEW?
Loading...

ลองดูนะ คนนอนไม่หลับฟังทางนี้ ชาลูกจันทน์ช่วยคุณได้

Advertisements

Advertisements

เมื่อคุณเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรืออาจจะทำงานมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนก็คือ ภาวะเครียดจากการทำงาน การเดินทาง และเรื่องราวจิปาถะอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อเกิดความเครียดแล้วก็จะส่งผลต่อร่างกายได้เช่นเดียวกันเช่น ปัญหานอนไม่หลับ สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่คงเข้าใจเป็นอย่างดีถึงความยากเย็นในการนอนหลับในแต่ละคืน การนอนหลับพักผ่อนก็คือการที่ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เมื่อคุณพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลร้ายอื่นๆ ต่อสุขภาพนั่นเอง

อาการนอนไม่หลับหรือ Insomnia ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียอย่างแน่นอน สาเหตุของการนอนไม่หลับในบางครั้งก็อาจจะมาจากปัจจัยทางชีวภาพ ท่าทางในการนอนหลับ สภาวะทางจิตและร่างกาย จากการค้นคว้าของนักวิจัย อาการนอนไม่หลับนั้นเป็นผลมาจากตัวแปรต่างๆ มากมายจากความรุนแรงน้อยไปจนถึงความรุนแรงมาก ซึ่งในกรณีหลักๆ ของโรคนอนไม่หลับนั้นมีสาเหตุมาจากความสับสนที่เกิดขึ้นระหว่างวงจรการเข้านอน และวงจรการตื่นนอน และนี่ก็เป็นตัวแปรต่างๆ ที่ทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับได้อย่างปกติ เช่น ระบบประสาท ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ อาการปวดเรื้อรัง โพรงจมูกอักเสบ ปัญหาเกี่ยวกับกระเพราะอาหารและลำไส้ อาการปวดหลัง ข้ออักเสบ โรคหืดหอบ นอกเหนือจากปัจจัยภายในแล้ว อาการนอนไม่หลับยังมีสาเหตุมาจากการบริโภค คาเฟอีน นิโคติน รับประทานอาหารเผ็ดก่อนเข้านอน หากคุณนอนไม่หลับเรื้อรังเป็นเวลานานนั้นอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณและยังมีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าและความดันโลหิตสูงมากกว่าปกติ

การนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานานนั้นส่งผลต่ออะไรบ้าง ลองมาดูทีละอย่างกันเลยค่ะ เช่น ความจำย่ำแย่ หงุดหงิดง่าย เหนื่อยง่าย อารมณ์แปรปรวน ความเครียด เสียสมาธิได้ง่าย และเฉื่อยชา ไม่มีพลัง ทางลัดในการบรรเทาอาการนอนไม่หลับนั้นแน่นอนว่าจะต้องเป็น ยานอนหลับ หรือยาระงับประสาท อาทิเช่น ยาเบ็นโซไดอาเซพีน (Benzodiazepine) ยากดประสาท (barbiturate) ยาเหล่านี้เหมาะแก่การใช้เพื่อลดความเครียดและความกังวล แต่ส่งผลต่อการนอนหลับ และทำให้เกิดอาการเซื่องซึม การบริโภคยานอนหลับเหล่านี้ในปริมาณมากและบ่อยครั้งจนเกินไปนั้นส่งผลร้ายต่อร่างกาย เช่น ท้องร่วง ปวดหัว จุกเสียดท้อง อาการเซื่องซึมระหว่างวัน ท้องผูก อาการเหน็บชาที่มือ ขา และเท้า ร่างกายสั่นอย่างควบคุมไม่ได้ ปัญหาในการจำ วิงเวียนศีรษะ ปากและคอแห้งผาก

สำหรับวิธีธรรมชาติในการบรรเทาอาการนอนไม่หลับในวันนี้ เพียงแค่มี ลูกจันทน์เทศ หรือ Nutmeg เป็นส่วนประกอบหลัก จันทน์เทศ หรือลูกจันทน์เป็นเมล็ดภายในผลจันทน์เทศที่นำมากะเทาะเปลือกแข็งออก และนำมาทุบให้ละเอียด คั่วไฟแล้วจึงค่อยป่นเป็นผง (Spice) หรือเครื่องเทศ นอกจากจะใช้เพิ่มรสชาติให้แก่อาหารแล้ว ลูกจันทน์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายนับไม่ถ้วน เช่น ดีท็อกซ์สารพิษ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ระบบภูมิต้านทาน บรรเทาอาการเจ็บปวด ดูแลผิวพรรณให้สดใส และกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และยังมีคุณสมบัติในการเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ดี

วิธีทำ

นำผลลูกจันทน์แห้งมาบดให้ละเอียด จากนั้นนำผลลูกจันทน์ที่บดละเอียดแล้วปริมาณ ¼ ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากัน และนำมาดื่มก่อนเข้านอน 4-5 ชั่วโมง ขอเพิ่มเติมว่าควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม หากดื่มมากเกินไปก็จะเป็นพิษต่อร่างกายได้นะคะ

นอกเหนือจากสูตรที่เราแนะนำในวันนี้แล้ว ยังมีคลิปวิดีโอสำหรับสูตรชาลูกจันทน์ธรรมชาติให้ชมกันอีกด้วย รับรองว่าวิธีทำนั้นง่ายไม่แพ้กันเลย
www.healthy-holistic-living.com www.healthyfoodhouse.com www.foodnetworksolution.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น