WHAT'S NEW?
Loading...

รู้ไว้ 7 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของคุณ!

Advertisements

Advertisements

อาจมีคนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้ว่ากรุ๊ปเลือดของพวกเขานั้นมีความสำคัญและมีผลกระทบต่อชีวิตอย่างมาก วันนี้เราจึงจะมานำเสนอ Fact 7 ข้อของหมู่เลือดต่างๆ ที่น่าสนใจ และข้อเท็จจริงเหล่านี้ก็จะช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกายของคุณได้มากขื้น!

1. ทำความรู้จักหมู่เลือดก็สามารถช่วยชีวิตคุณได้

การสละเวลาเพื่อทำความรู้จักและศึกษากรุ๊ปเลือดของตนเองนั้นนับได้ว่ามีความจำเป็นมากทีเดียว ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น รถชน คุณหมอจำเป็นต้องรักษาอย่างเร่งด่วน และถ้าหากคุณไม่รู้แม้แต่ข้อมูลของตัวเอง พวกเขาก็ไม่สามารถช่วยคุณได้หรอกนะ และถ้าหากผลการให้เลือดปรากฏว่าไม่สำเร็จ คนไข้จะตกอยู่ในอันตรายได้อย่างแน่นอน

2. กรุ๊ปเลือดต่าง ก็ต้องการโภชนาการต่างกัน

Peter J. D'Adamo หมอรักษาโรคโดยไม่ใช้ยาได้กล่าวว่า มนุษย์ทุกผู้ทุกคนล้วนมีหมู่เลือดที่ต่างกัน พวกเขาจึงต้องการโภชนาการที่แตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่มีกรุ๊ปเลือด O คุณควรบริโภคโปรตีน เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และผักเป็นหลัก มิฉะนั้นร่างกายของคุณอาจประสบปัญหา เช่น อาหารไม่ย่อย และอาการปวดท้อง ในกลุ่มคนที่มีกรุ๊ปเลือด A จะมีปัญหาด้านระบบภูมิคุ้มกัน พวกเขาจึงควรรับประทานผลไม้ตระกูลส้ม หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว บล็อคโคลี ผักโขม และกระเทียม นอกจากนี้ มนุษย์กรุ๊ปเลือด A ยังควรหลีกเลี่ยงไขมัน น้ำมันพืช และแอลกอฮอล์อีกด้วย

มาต่อกันที่ กรุ๊ปเลือด AB สำหรับผู้ที่มีเลือดกรุ๊ปนี้ คุณเป็นพวกที่มีกรดในกระเพาะอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงควรหาหนทางเพื่อกระตุ้นการทำงานของกระเพาะ และการย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น เพียงแค่หันมาบริโภคน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ และน้ำผึ้งมานูก้า ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งน้ำผึ้ง ที่สกัดมาจากดอกมานูก้า ประเทศนิวซีแลนด์ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าคุณจะปลอดภัยจากสารพิษ อีกทั้งยังได้รสสัมผัสที่อ่อนนุ่ม กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และประโยชน์อีกมากมาย

3. ตรวจสอบกรุ๊ปเลือดเมื่อคุณรู้สึกเครียดหรือกังวล

สำหรับผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป O นั้นมีแนวโน้มในการระเบิดอารมณ์โกรธออกมาได้อย่างง่ายดาย แต่ในกรณีของผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป A คุณจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ออกมาจำนวนมาก ระดับความเครียดของคุณก็จะสูงตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อใดที่คุณรู้สึกเครียด หรือกังวลตลอดเวลา คงถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะเช็คกรุ๊ปเลือดของตัวเองว่าเป็นอย่างไร

4. กรุ๊ปเลือดกับมะเร็ง

บางคนนั้นมีแนวโน้มในการเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนทั่วไป ว่าแต่ว่ามันจะเป็นเช่นนั้นได้ยังไงเมื่อเราทุกคนล้วนไม่มีอะไรแตกต่างกันหากมองดูจากภายนอก ทว่าสิ่งที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนก็คือกรุ๊ปเลือด นักวิจัยได้อ้างว่ากรุ๊ปเลือดบางกลุ่มนั้นมีความเกี่ยวพันกับโรคมะเร็งมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ

การวิจัยดังกล่าวนี้มีการศึกษามาหลายต่อหลายครั้งซึ่งระบุว่า เลือดกรุ๊ป O มีความเสี่ยง 20 % ในการเผชิญกับโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และยังมีโอกาสในการเกิดแผลในกระเพาะอาหารสูงเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากคุณมีเลือดกรุ๊ป A แล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับระดับไขมันไม่ดีในเลือดที่มีมากเกินไป หรือ Low-Density Lipoprotein โดยเจ้าไขมันแย่ชนิดนี้จะมาจากอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว และอาหารจำพวกไขมันทรานส์ เช่น ขนมอบ ขนมปังที่มีส่วนผสมของมาการีน ครีมเทียม อาหารทอด และขนมกรุบกรอบต่างๆ

5. กรุ๊ปเลือดส่งผลกระทบต่อไขมันรอบเอว

ความโชคร้ายมาเยือนมนุษย์กรุ๊ป A แล้วล่ะค่ะ เพราะร่างกายของคุณจะมีปฏิกิริยาที่ไม่ดีกับอาหารจำพวก สัตว์ที่มีเปลือก ผลิตภัณฑ์จากนม และเนื้อสัตว์ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดท้องอืด กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย และมีแนวโน้มทีจะเป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้เจ้าพวกไขมันรอบเอวทั้งหลายก็จะไม่จากคุณไปอย่างง่ายๆ แน่นอน

6. กรุ๊ปเลือดมีอิทธิพลต่อบุคลิก

ข้อเท็จจริงข้อนี้เป็นที่รับรู้กันในวงการแพทย์แผนโบราณมาอย่างยาวนานว่ากรุ๊ปเลือดมีอิทธิพลต่อบุคลิก แม้แต่ผู้ที่มีเลือดกรุ๊ปเดียวกันก็ยังมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันได้ ยกตัวอย่างกันง่ายๆ ก็คือมนุษย์กรุ๊ปเลือด O มักจะขี้กังวล แต่สามารถปรับตัวได้ดีและมีระเบียบแบบแผน มนุษย์กรุ๊ปเลือด AB เป็นคนเข้มแข็ง มีเหตุมีผล และเป็นพวกไม่คิดมาก มนุษย์กรุ๊ปเลือด B ชอบเฮฮา สนุกสนาน มนุษยสัมพันธ์ดี และสามารถหยืดหยุ่นได้ในหลายๆ กรณี ส่วนมนุษย์กรุ๊ปเลือด A นั้นชอบเอาเรื่องของคนอื่นมาคิดให้ปวดหัว หรือพูดง่ายๆก็คือ มักจะแคร์และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ

7. การแบ่งกลุ่มเลือดมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์

โดยปกติแล้ว หมู่เลือดจะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มคือ A B AB และ O แต่นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น หมู่โลหิตระบบอาร์เอชบวก (Rh Positive) และหมู่โลหิตระบบอาร์เอชลบ (Rh Negative)

ผู้คนจำนวนมากล้วนมีหมู่โลหิตเป็นระบบอาร์เอชบวก (Rh Positive) หากคู่สามีภรรยามีกลุ่มเลือดที่ตรงกันก็จะไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าฝ่ายชายมีหมู่เลือดระบบ Rh Positive และฝ่ายหญิงมีหมู่เลือดระบบ Rh Negative ทารกในครรภ์จะตกอยู่ในความเสี่ยงเป็นอย่างมาก และในบางกรณีอาจถึงตายได้เลยทีเดียว

www.davidwolfe.com http://www.lovefitt.com/healthy-fact/ http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9560000153469

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น