WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือ 7 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Advertisements

Advertisements

น้ำมันมะพร้าว เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณทางยามากมาย อีกทั้งยังมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่บริโภคเข้าไป คุณประโยชน์ที่สำคัญของน้ำมันมะพร้าวก็คือตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และพัฒนาระบบสมอง นอกจากประโยชน์ต่อระบบภายในร่างกายแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังเป็นมิตรต่อผิวพรรณ และเส้นผมอีกด้วย สาวๆ ที่ใส่ใจในสุขภาพจะต้องชื่นชอบวัตถุดิบจากธรรมชาติตัวนี้กันอย่างแน่นอน เหล่าแม่บ้านผู้รักสุขภาพก็อาจจะนำน้ำมันมะพร้าวมาประกอบอาหารด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงนำ Fact ของน้ำมันมะพร้าวมาบอกแก่ผู้อ่านเพื่อที่จะนำไปใช้ได้ตรงตามความต้องการ และให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. กำจัดแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราต่างๆ

ในน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริค (Lauric Acid) เป็นส่วนผสม ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีสาร Monolaurin ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย จากงานวิจัยพบว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น โรคงูสวัด และยังช่วยต่อต้านการติดเชื้อได้อีกด้วย

2. ควบคุมระดับโคเลสเตอรอลในเลือด

ไขมันอิ่มตัว หรือ Saturated fats ที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดปริมาณไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ หรือ low density lipoprotein (LDL) และไปเพิ่มปริมาณไขมันชนิดความหนาแน่นสูง หรือ high-density lipoprotein (HDL) ซึ่งไขมันชนิดแรกนั้นจะก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งได้หากคุณบริโภคมากเกินไป น้ำมันมะพร้าวจึงเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะช่วยคุณกำจัดมันออกไป

3. เสริมสร้างระบบสมอง

มีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ประมาณ 60-80% ที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะสมองเสื่อม จากงานวิจัยพบว่า สารคีโทนส์ (Ketones) จะเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่เซลล์สมองนำมาใช้ และยังเป็นสารที่ช่วยรักษาโรคซึ่งเกี่ยวกับระบบสมองต่างๆ

4. น้ำมันมะพร้าวช่วยลดไขมันหน้าท้อง

น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพในการลดความอยากอาหาร และปรับปรุงระบบการเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้องของคุณ เพียงนำน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชาผสมลงในมื้ออาหารของคุณ แทนการใช้น้ำมันทั่วไป ก็จะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้ดียิ่งขึ้น

5. ยับยั้งความหิว

น้ำมันมะพร้าวช่วยทำให้คุณรับประทานในปริมารที่พอดี และสารคีโทนส์ที่ผลิตจากกรดไขมันจะช่วยคุณควบคุมระดับฮอร์โมนความอิ่ม เรียกได้ว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นเหมาะกับผู้ที่ชอบตามใจปากเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

6. ป้องกันผมขาดหลุดร่วง เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ในปัจจุบัน มีการนำน้ำมันมะพร้าวมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในน้ำมันมะพร้าวมีไขมันที่ชื่อว่า ลิพิด (Lipid) ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง หากคุณนำน้ำมันมะพร้าวไปหมักผมก็จะทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี เงางาม และแข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง

นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังสามารถใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และยังเป็นเสมือนครีมกันแดดเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงยูวีได้ถึง 25%

7. น้ำมันมะพร้าวทำให้คุณเป็นคุณที่มีสุขภาพดีที่สุดในโลก

น้ำมันมะพร้าวอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าใดนักในอดีต แต่ปัจจุบัน น้ำมันมะพร้าวเป็นวัตถุดิบสำคัญและเป็นวัตถุดิบยอดนิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพ ทั้งด้านอาหารการกิน และการบำรุงดูแลผิวพรรณ เช่นชาวโตเกเลาที่อาศัยอยู่ในเกาะโตเกเลา (Tokelau) แถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ พวกเขาบริโภคมะพร้าวเป็นอาหารหลัก ทั้งข้าว และขนมหวาน ซึ่งชาวโตเกาเหล่านี้ล้วนเป็นคนที่มีสุขภาพดี ไร้โรคภัย เช่น โรคหัวใจ

จากที่กล่าวมาข้างต้นเรียกได้ว่า น้ำมันมะพร้าว เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อคุณตั้งแต่เส้นผม จรดปลายเท้า เพียงแค่คุณบริโภคน้ำมันมะพร้าววันละนิดหน่อยก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง กำจัดโรคต่างๆ ไม่ให้มากวนใจ และยังดูดีจากภายในสู่ภายนอกอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญเลยก็คือ คุณสามารถหาซื้อน้ำมันมะพร้าวได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้า อีกทั้งยังราคาไม่แพง ผู้อ่านท่านที่สนใจในการดูแลสุขภาพร่างกาย น้ำมันมะพร้าวก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

www.healthyfoodheadlines.net www.doctor.or.th www.healthyfoodhouse.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น