WHAT'S NEW?
Loading...

ลองดู วิธีรักษาอาการเจ็บคอใน 1 วัน ไม่ง้อยาปฏิชีวนะ

Advertisements

Advertisements

โดยปกติแล้ว เรามักจะดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าเป็นอย่างดี จนบางครั้งก็อาจจะละเลยอวัยวะส่วนอื่นๆ ไปบ้าง แน่นอนว่าภายในร่างกายของเรามีอวัยวะส่วนอื่นอีกมากมาย ซึ่งอวัยวะเหล่านี้ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้อวัยวะภายนอกเลยทีเดียว

โรคสเตรปโธรท (Strep Throat) เป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ภายในลำคอของคุณ สาเหตุของโรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ชนิด กรุ๊ป เอ สเตรปโตคอคคัส (Group A beta-hemolytic streptococcus หรือ เรียกย่อว่า แกส/GAS หรือ GABHS) โรคชนิดนี้มักเกิดขึ้นได้ง่ายกับผู้ป่วยที่เป็นเด็ก หรือมีอายุระหว่าง 5-15 ปี สำหรับอาการทั่วไปของโรคสเตรปโธรทคือ เจ็บคอ และมีการอักเสบ เป็นต้น

โดยปกติ คุณสามารถรักษาโรคนี้ได้ด้วยยาปฏิชีวนะ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการรักษาด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่จะช่วยคุณในการบรรเทาอาการเจ็บและการอักเสบบริเวณลำคอ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียให้มีปริมาณลดลงได้อีกด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดเวลาโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง

น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้ง มีส่วนประกอบซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านแบคทีเรีย และอาการอักเสบต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประกอบในน้ำผึ้งยังช่วยป้องกันคุณจากการติดเชื้อ และความเจ็บปวด โดยรวมแล้ว น้ำผึ้ง ก็คือผลผลิตจากธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการเจ็บปวดได้อย่างรวดเร็ว

วิตามินซี

มะนาว หรือผลไม้ตระกูลส้ม ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียเช่นเดียวกัน โดยมะนาวจะช่วยรักษาอาการติดเชื้อ และบรรเทาอาการเจ็บปวดในลำคอ หากคุณชอบและดื่มชาเป็นประจำอยู่แล้ว คุณอาจจะนำมะนาว และน้ำผึ้งไปเป็นส่วนผสมในการชงชาก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากจะได้รสชาติแปลกใหม่แล้ว ยังช่วยคุณรักษาอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

น้ำมันหอมระเหย

คุณอาจทราบกันเป็นอย่างดีว่า น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณช่วยคลายความตรึงเครียด ช่วยให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกผ่อนคลาย แต่น้ำมันหอมระเหยนั้นมีคุณประโยชน์อีกมากมายที่จะช่วยคุณรักษาโรคสเตรปโธรท สำหรับกลิ่นและชนิดของน้ำมันหอมระเหยนั้นมีให้คุณเลือกสรรอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหอมระเหยจาก มะนาว เกรปฟรุต (ผลไม้ตระกูลส้ม) ตะไคร้ ไธม์ ลาเวนเดอร์ และผงอบเชย โดยทำตามสูตรดังนี้

คุณควรเลือกน้ำมันหอมมา 1 ชนิดจากนั้นค่อยๆ หยดน้ำมันลงไปในน้ำสะอาดจำนวน 5 หยด คนให้เข้ากันแล้วจึงเทลงหม้อหรือกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณจนมีไอน้ำและควันขึ้นมา เมื่อคุณสูดลมหายใจเพื่อเอากลิ่นหอมของน้ำมันเข้าไปในร่างกาย สารที่บำรุงอยู่ในน้ำมันก็จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและความรู้สึกเจ็บปวดได้ดี

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวเนการ์

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ คือวัตถุดิบอีกชนิดที่มีคุณสมบัติบรรเทาการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงนำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 3 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นในปริมาณพอเหมาะ คนให้เข้ากัน และนำมาใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก หรือกลั้วคอ หากใช้เป็นประจำสม่ำเสมอ คุณจะรู้สึกได้ถึงพัฒนาการที่ดีขึ้น และความเจ็บปวดที่ค่อยๆ หายไป

พริกป่นคาเยน หรือ คายแยน

พริกป่นคาเยน (Cayenne Pepper) เป็นพริกชนิดที่มีความเผ็ดน้อยถึงปานกลาง นิยมนำไปประกอบอาหารเม็กซิกัน คุณสามารถนำพริกป่นคาเยน 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก 1 ถ้วยเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการของโรคสเตรปโธรทให้ทุเลาลง เมื่อผสมพริกป่นกับน้ำมันจนเข้ากันแล้วจึงนำไปทาและนวดเบาๆ บริเวณลำคอ น้ำมันจะช่วยบรรเทาและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่คอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการติดเชื้อได้ดี

การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาตินั้นค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน คุณมีทางเลือกในการรักษามากขึ้นนอกเหนือจากยาปฏิชีวนะ แต่การที่จะพึ่งยารักษาเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์อาจไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อร่างกายและสุขภาพที่ดียืนยาว คุณก็ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหรืออาหารการกินที่ทำให้เกิดโรค หรือส่งผลต่ออวัยวะในร่างกาย หมั่นใส่ใจสุขภาพของคุณเป็นประจำนะคะ

Source: www.myhealthybook.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น