WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือ 10 พฤติกรรมทำลายสมองที่ควรหยุดตั้งแต่วันนี้

Advertisements

Advertisements

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมองนั้นคืออวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งในร่างกาย โดยเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งและเป็นตัวแทนศูนย์กลางการควบคุมร่างกาย หน้าที่และความรับผิดชอบของสมองนั้นมีอยู่มากมายเช่นเดียวกันกับข้อมูลต่างๆ ที่คุณต้องเก็บไว้จำนวนมหาศาล

ดังนั้นโครงสร้างอันเปราะบางของสมองจึงสามารถได้รับอันตรายได้อย่างง่ายดาย มิหนำซ้ำยังจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอีกมากมาย และนี่ก็คือพฤติกรรมทั้ง 10 ชนิดที่มีส่วนในการทำลายสมองซึ่งเผยแพร่โดยองค์กรอนามัยโลก

1. ไม่กินข้าวเช้า

อาหารเช้าคือมื้ออาหารที่มีความสำคัญมากที่สุด แต่คุณคงรู้ดีว่ายังมีผู้คนอีกมากที่ติดนิสัยหลีกเลี่ยงการกินอาหารเช้า รวมไปถึงกลุ่มที่มีแนวโน้มต้องการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด อย่างไรก็ตาม หลังจากการอดอาหารในมื้อเย็น และยังลามมาถึงการอดหารในมื้อเช้านั้นจะทำให้สมองขาดสารอาหารที่จำเป็น หากทำเช่นนี้จนเป็นนิสัยแล้วล่ะก็ เตรียมใจไว้ได้เลยว่าสมองของคุณกำลังเสี่ยงอันตรายอยู่นั่นเอง!

2. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

การที่คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นระยะเวลายาวนานนั้นจะส่งผลให้สมองตายเร็วขึ้น การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ถูกต้องและช่วยซ่อมแซมร่างกายจากความเครียดตลอดทั้งวัน ดังนั้น การนอนหลับจึงควรอยู่ในลำดับความสำคัญต้นๆ ของคุณ

3. บริโภคน้ำตาลมากเกินไป

น้ำตาลต่างเป็นส่วนประกอบหลักที่ซ่อนอยู่ในเครื่องดื่มและอาหารที่คุณบริโภคอยู่ทุกวัน หากลองลดปริมาณน้ำตาลดูบ้าง แน่นอนว่าคุณจะมีสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากจะทำลายความสามารถของร่างกายในการดูดซึมสารอาหาร และจะนำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งจะพัฒนาต่อไปเป็นความผิดปกติของสมอง

4. กินเยอะเกินไป

แน่นอนว่าการกินเยอะๆ นั้นจะเพิ่มน้ำหนักในร่างกายของคุณ ท้องอืด ทำลายความมั่นใจในตัวเองและอำนาจในจิตใจ นอกจากนี้ยังส่งผลให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว

5. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ เป็นหนึ่งในนิสัยที่มีความอันตรายสูง นอกจากผลกระทบข้างเคียงอื่นๆ แล้ว มันยังก่อให้เกิดการหดตัวของสมอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อม อาทิ โรคอัลไซเมอร์

6. นอนคว่ำหน้า

อาจฟังดูแปลกสำหรับบางคน แต่การนอนคว่ำหน้าจะลดปริมาณออกซิเจนในขณะที่หลับ คุณอาจจะรู้สึกเวียนหัวหรือรู้สึกว่ากำลังขาดอากาศ นอกจากนี้ การนอนคว่ำหน้ายังจะนำไปสู่อัตราเสี่ยงของการสูดเอาคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในปริมาณมากเกินไป

7. มลพิษทางอากาศ

หากคุณไม่สามารถเดินทางไปในที่ต่างๆ กับหน้ากากหายใจได้ตลอดทั้งวัน คุณก็คงไม่สามารถปกป้องตัวเองจากมลพิษได้เท่าที่ควร ระบบสมองที่สมบูรณ์นั้นต้องการปริมาณออกซิเจนจำนวนมหาศาล ดังนั้นการสูดดมมลพิษเข้าไปในร่างกายมากๆ นั้นจะลดปริมาณออกซิเจนให้น้อยลง และส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพการทำงานของสมองในที่สุด

8. สมองทำงานหนักในขณะที่ป่วย

การอาศัยอยู่ในโลกที่ทุกคนไม่มีเวลาและต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลานั้น ผู้คนจำนวนมากจึงต้องทำงานต่อไปในขณะที่ป่วยและเลือกที่จะไม่พักผ่อน อย่างไรก็ตาม ความเจ็บป่วยเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าร่างกายและสมองต้องการหยุดพัก ดังนั้นหากคุณยังดันทุรังทำงานต่อไปก็อาจจะมีผลต่อสมองและก่อให้เกิดความเจ็บป่วยเช่นเดียวกัน

9. ไม่พูดไม่จา

การพูดคุยจะช่วยสนับสนุนในเรื่องพัฒนาการและการเจริญเติบโตของสมอง ดังนั้นการพูดคุยอย่างชาญฉลาดก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับสมอง และการทำงาน

10. ขาดการกระตุ้นความคิด

การคิดวิเคราะห์ช่วยให้การทำงานของระบบสมองพัฒนาขึ้น ดังนั้นอาวุธชิ้นนี้จึงสามารถพัฒนาสมองและช่วยเปิดหนทางสู่จิตใจได้อย่างชาญฉลาด

การยืดหยุ่นและปรับตัวของสมองยืนยันให้เห็นว่าการทำงานของจิตใจค่อยๆ ดีขึ้น มิฉะนั้นสมองของคุณจะค่อยๆ หดตัวและทำให้คุณค่อยๆ สูญเสียความสนใจ ความพยายามที่น้อยลงก็จะลดทักษะความสามารถของคุณเช่นกันนั่นเอง

เห็นมั้ยล่ะว่าสมองเป็นอาวุธที่ล้ำเลิศขนาดไหน ดังนั้นจงรักษาสมองของคุณไว้ และหาทางพัฒนาสมองในวิธีอื่นๆ ต่อไป เช่นนั้นแล้ว อวัยวะในร่างกายส่วนนี้ก็จะสร้างปาฏิหาริย์ให้คุณได้เห็นแน่ๆ

www.healthyfoodhouse.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น