WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือ 10 ประโยชน์ของบีทรูทที่คุณจะต้องหามากินให้ได้

Advertisements

Advertisements

นับตั้งแต่สมัยโบราณกาล ผู้คนได้นำต้นบีทรูทมารับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเนื่องจากต้นบีทรูทนี้สามารถรักษาโรคภัยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชาวกรีกและชาวโรมันโบราณต่างก็รับประทานบีทรูทเพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล

เราอาจจะคุ้นเคยกับบีทรูทในรูปแบบของน้ำบีทรูท สีม่วงๆ แดงๆ ใช่มั้ยคะ ซึ่งต้นบีทรูทเนี่ยก็อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมาก อาทิเช่น วิตามินต่างๆ ซิงค์ ไอโอดีน แมกนีเซียม ซาโปนิน ฟลาโวนอยด์ แคลเซียม โซเดียม และคลอรีน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะว่า ต้นบีทรูท จะอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมายขนาดนี้ เปรียบเหมือนยารักษาโรคจากธรรมชาติเพราะเจ้าผลไม้สีม่วงแดงชนิดนี้สามารถช่วยคุณในการรักษาและบรรเทาโรคภัยต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไทรอยด์ ผลข้างเคียงของการบริโภคบีทรูทจำนวนมากๆ นั้นมีเพียงข้อเดียวคือ ปัสสาวะของคุณอาจจะกลายเป็นสีแดงอ่อนๆ ได้ นอกเหนือจากคุณประโยชน์ที่ได้กล่าวว่าข้างต้นแล้ว เราไปดูกันต่อดีกว่าค่ะว่าบีทรูทนั้นมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

1. กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

หัวของต้นบีทรูทมีสารไนเตรทอยู่ ซึ่งจะกลายสภาพเป็น ไนไตรท์ ด้วยแบคทีเรียในปากขณะที่รับประทานอาหาร สารชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ส่งไปเลี้ยงที่สมองได้ดี

2. ช่วยดีท็อกซ์ตับ

ในต้นบีทรูท มีสารบีเทน (Betaine) ที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ

3. แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ และสำหรับสุภาพสตรีที่หมดประจำเดือนแล้ว

บีทรูท เป็นพืชที่มี ธาตุเหล็ก อุดมอยู่จำนวนมาก การรับประทานบีทรูทก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เกิดใหม่ เพื่อแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติในหมู่สุภาพสตรี อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อสุภาพสตรีวัยหมดประจำเดือนด้วยเช่นกัน

4. ป้องกันคุณจากโรคมะเร็ง

จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า น้ำบีทรูทมีสารที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ได้

5. ลดความดันโลหิต

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า บีทรูท มีสารที่ชื่อว่าไนเตรท ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นเดียวกัน เพียงดื่มน้ำบีทรูทวันละ 2 แก้ว คุณก็สามารถยืดระยะเวลาในการไปพบหมอได้อีกนานเลยทีเดียว

6. รักษาอาการท้องผูก

น้ำบีทรูทช่วยในเรื่องของการระบบย่อยอาหารได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย ผู้อ่านท่านใดที่กำลังประสบกับอาการท้องผูกอยู่ล่ะก็ ลองหาน้ำบีทรูทมาดื่มกันดูนะคะ

7. มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ

หากคุณปรารถนาให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและเสริมสร้างพลังให้กับร่างกาย น้ำบีทรูทคั้นสดๆ ก็สามารถช่วยคุณได้ค่ะ ดื่มแล้วยังให้ความรู้สึกสดชื่นอีกด้วย

8. ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ บีทรูทยังมีสารต่อต้านความชรา และเพิ่มความเปล่งปลั่งกระจ่างใสให้กับผิวพรรณ เพราะโฟเลตที่อยู่ในบีทรูทจะช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวพรรณชนิดอื่นๆ ดื่มน้ำบีทรูทเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดี

9. ปรับสภาวะทางอารมณ์และจิตใจ

น้ำบีทรูทที่คั้นจากผลและใบของบีทรูทจะมีสารบีเทนและทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด และทำให้จิตใจสงบ

10. ปกป้องความพิการของทารกแรกเกิด

ต้นบีทรูทยังอุดมไปด้วยโฟเลตและกรดโฟลิค ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันความพิการของทารกแรกเกิด ในกรณีของว่าที่คุณแม่มือใหม่ก็สามารถน้ำบีทรูทในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณให้ห่างจากอันตรายทั้งปวง

www.justamazingrecipes.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น