WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือวิธีปกป้องร่างกายจากโรคความดันโลหิตสูงด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติ

Advertisements

Advertisements


สวัสดีกันอีกครั้งนะคะ สำหรับหัวข้อบทความในวันนี้อาจจะดูซีเรียสไปเสียหน่อย แต่ก็อย่าพึ่งกดปิดกันไปนะคะ เพราะในปัจจุบัน เรื่องของความดันโลหิตสูงก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไป โรคร้ายนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและเมื่อใดที่คุณได้อ่านบทความนี้จนจบแล้วอย่าลืมที่จะแชร์ต่อไปให้เพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวกันนะคะ

ก่อนอื่น เรามาเท้าความถึง ความดันโลหิตสูง กันสักหน่อย คุณจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ก็ต่อเมื่อค่าความดันมีปริมาณสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท หากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน หรือได้รับการรักษาที่ไม่ถูกวิธี เจ้าความดันโลหิตสูงนี้ก็อาจจะนำพาโรคร้ายอื่นๆ มาสู่ชีวิตคุณ อาทิเช่น โรคอัมพาตจากหลอดเลือดในสมองตีบ โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจวาย โรคไตวาย หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง หรือแม้กระทั่งการเสียชีวิต เมื่อเราได้รู้ถึงอันตรายที่คืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ คงดีกว่าถ้าหากเรารู้จักเตรียมการรับมือไว้ล่วงหน้า เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและร่างกาย

สำหรับวิธีควบคุมอัตราความดันโลหิตมีหลากหลายวิธีทั้งการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน แต่เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่าพืชผักผลไม้บางชนิดหรือวัตถุดิบในครัวเรือนก็สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตได้เช่นเดียวกันนะคะ แถมยังปลอดภัยไร้สารพิษตกค้างอย่างแน่นอน หากพร้อมแล้วก็ดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะว่ามีผักผลไม้ชนิดใดบ้าง!

1. น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ และเบคกิ้งโซดา

เพียงนำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ เบคกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา และน้ำสะอาด 1 แก้วมาผสมกัน และดื่มทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ในแอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นจะอุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และสารอาหารอีกหลากหลายชนิดที่จะช่วยปกป้องผนังหลอดเลือดของคุณให้ทำงานเป็นปกติ ส่วนเบคกิ้งโซดาจะช่วยควบคุมความดันโลหิตและรักษาสมดุล pH ภายในร่างกาย

2. กล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ที่หาซื้อและรับประทานได้ง่ายอีกทั้งยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยควบคุมค่าโซเดียมและทำให้ค่าความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติเพียงทานกล้วยวันละ 2 ผลก็จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น และห่างไกลโรคร้าย

3. น้ำมะนาว

หั่นมะนาวสดออกเป็น 2 ซีก และคั้นสดๆ ผสมควบคู่กับน้ำดื่มสะอาด 1 แก้ว คุณสามารถดื่มได้ทุกวันในช่วงเช้าก่อนรับประทานอาหาร มะนาวจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายชุ่มชื้น ช่วยผ่อนคลายหลอดเลือดปกป้องผนังหลอดเลือดจากการถูกทำลาย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยวิตามินหลากชนิด และโพแทสเซียม ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งโซเดียมจากธรรมชาตินั่นเอง

4. กระเทียม

เมื่อพูดถึง กระเทียม หลายๆ คนคงทราบกันดีว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งในโลกที่มีประโยชน์มากมายเพราะมันสามารถช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้ยารักษาทั่วๆ ไปเลยทีเดียว

ในกระเทียมจะมีสารประกอบซัลเฟอร์ (Sulfur) หรือธาตุกำมะถัน ไดแอลลิลไดซัลไฟด์ (Diallyltrisulfide) และอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิต ไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ในร่างกายทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเกิดเนื้องอกและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เพียงรับประทานกระเทียมสดวันละ 2 กลีบก็จะทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น

นอกจากพืชผักและวัตถุดิบทั้ง 4 ชนิดที่เราได้นำมาบอกกล่าวไปแล้วนั้น เพื่อนๆ จงอย่าลืมที่จะเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงคาเฟอีน แอลกอฮอล์ บุหรี่ และรับประทานอาหารรสเค็มจัดให้น้อยลงนะคะ ถึงแม้ว่าคุณจะรับประทานกระเทียม กล้วย น้ำมะนาว แต่ยังใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วง โรคร้ายๆ ก็อาจจะมาเยือนคุณได้เร็วกว่าที่คิด

Sources: www.healthyfoodhouse.com www.thaihypertension.org

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น