WHAT'S NEW?
Loading...

นี่คือ 7 พืชสมุนไพรช่วยบำรุงปอด บอกลาไข้หวัดให้หมดไป

Advertisements

Advertisements

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้แถมยังมีท่าทีว่าจะอากาศจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ อย่างฉุดไม่อยู่ หลายๆ คนคงไม่อยากขยับตัวออกจากห้องแอร์เย็นๆ หรือขยับร่างกายไปไหนมาไหนเพราะทำให้เหงื่อออกได้ตลอดเวลา

แต่สำหรับผู้อ่านบางท่านที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องออกไปผจญกับแสงแดดจนทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิตามไม่ทัน สิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ทั้งไข้หวัด ทั้งไอ และคัดจมูกที่พร้อมใจกันถาโถมเข้ามา แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเพื่อนๆ หลีกเลี่ยงยาสามัญที่คุ้นเคย แล้วลองเปลี่ยนวิธีการรักษาด้วยพืชสมุนไพรที่ปลอดภัยไร้สารพิษ สมุนไพรไทยและเทศหลากหลายชนิดต่างมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาไข้หวัดให้หายเป็นปลิดทิ้ง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกลับมาเป็นอีก อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยละว่าสมุนไพรทั้ง 7 ชนิดที่ Thaiza จะแนะนำในวันนี้เป็นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. เปปเปอร์มินท์

เปปเปอร์มินท์มีส่วนประกอบของเมนทอลที่จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกทำให้คุณหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของระบบหายใจได้ดี นอกจากนี้ เปปเปอร์มินท์ยังช่วยลดการคั่งของโลหิตและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันโรคได้อีกมากมาย

2. ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัสเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นำมาทำเป็นยาอมหรือยาน้ำบรรเทาอาการไอด้วยส่วนผสมของซิเนออล (Cineole) ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านการคั่งของเลือด บรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการอักเสบบริเวณโพรงจมูกหรือไซนัสและช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

3. ใบกล้าย

ใช่ค่ะ เพื่อนๆ อ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะพืชชนิดนี้มีชื่อเรียก “กล้าย” หรือ “กล้วยกล้าย” (Plantain) ซึ่งเป็นกล้วยชนิดหนึ่งที่ปลูกในแถบทวีปแอฟริกา ใบกล้ายมีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบและมีประสิทธิภาพในการเป็นยาปฏิชีวนะ จึงเหมาะแก่การรับประทานเพื่อบรรเทาอาการไอแบบไม่มีเสมหะหรือ Dry cough ไข้หวัด การระคายเคืองบริเวณปอด และลดการผลิตน้ำมูกบริเวณปอดอีกด้วย

4. เสจ

เสจเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีคุณประโยชน์หลากหลายทั้งเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น น้ำมันหอมระเหย และยังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย เช่น ชาจากต้นเสจ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบำรุงระบบหายใจและปอดให้แข็งแรง ปราศจากโรคและปัญหาต่างๆ นอกจากนี้ เสจยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยผ่อนคลายและแก้ไขอาการโพรงจมูกอักเสบให้ดีขึ้น

5. รากชะเอมเทศ

หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับรากชะเอมเทศเท่าไหร่นัก แต่รากชะเอมเทศมีสรรพคุณมหาศาล อาทิ ช่วยทำความสะอาดและขจัดการอักเสบของเยื่อบุผิวในช่องจมูกและปากที่สร้างน้ำเมือกหล่อลื่นและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ในร่างกาย เช่น ท้อง ปอด และช่องคอ

6. ไธม์

ต้นไธม์เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอกจากสารฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นส่วนประกอบในต้นไธม์ น้ำมันจากต้นไธม์มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และเชื้อรา ดังนั้นหากคุณดื่มชาจากใบไธม์เป็นประจำก็จะช่วยทำความสะอาดและชะล้างเชื้อแบคทีเรียและไวรัสให้หมดไปจากร่างกาย

7. ออริกาโน

เชื่อหรือไม่ว่าผงออริกาโนที่เราโรยหน้าพิซซ่ากันอยู่เป็นประจำนั้นคือสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและคุณค่าทางโภชนาการที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีสารสำคัญที่ชื่อว่า คาร์วาครอล (Carvacrol) และกรดโรสมารินิค (Rosmarinic acid) ที่ทำปฏิกิริยาเสมือนยาลดน้ำมูกจากธรรมชาตินั่นเอง

หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังรู้สึกเบื่อหรือมีอาการดื้อยาจากตัวยาแผนปัจจุบันอยู่ล่ะก็ ลองรักษาด้วยพืชสมุนไพรก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงเพื่อความสนุกสุดเหวี่ยงต้อนรับสงกรานต์นี้นะคะ

Sources: www.healthyfoodhouse.com www.greenclinic.in.th www.foodnetworksolution.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น