WHAT'S NEW?
Loading...

ใครเป็นลองดูนะ เคล็ดลับบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อด้วยสมุนไพร 4 ชนิด

Advertisements

Advertisements

เมื่อพูดถึงอาการ “ท้องอืด” (bloat) เราเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ คนต้องสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอันแสนอึดอัด อันเนื่องมาจากสาเหตุของลมที่อยู่ภายในกะเพราะอาหารและลำไส้มากเกินไป ส่งผลให้บริเวณหน้าท้องของเราบวมขึ้น เกิดความรู้สึกอึดอัดที่ร่างกาย เคลื่อนไหวไม่สะดวก ขาดความมั่นใจในรูปร่าง และยังก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ในบางกรณี

สาเหตุของอาการท้องอืดนั้นเป็นได้หลากหลาย ทั้งการเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิต ประจำวันในแต่ละวัน ซึ่งรวมไปถึงอาหารการกิน แต่หากเพื่อนๆ ประสบปัญหาท้องอืดบ่อยครั้งก็อาจจะมีสาเหตุมาจากปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่เติบโตมากผิดปกติในลำไส้ (small intestinal bacterial overgrowth - SIBO) เจ้าเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ที่ปะปนไปกับอาหารที่เรารับประทานทำให้เกิดแก๊สในกะเพราะอาหารและลำไส้หน้าท้องของเราจะบวมและป่องขึ้นจากสาเหตุดังกล่าวนี้ แต่ในกรณีร้ายแรงก็มักจะมีอาการท้องเสีย ท้องผูกพ่วงมาด้วย

วันนี้ Thaiza จึงได้นำสมุนไพรทั้ง 4 ชนิดที่จะเป็นตัวช่วยในการลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อของเราให้หมดไปได้ โดยปราศจากผลข้างเคียงและอันตราย หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยว่าสมุนไพรทั้ง 4 ชนิดนี้มีอะไรบ้าง!

1. Peppermint Leaf

Peppermint leaf หรือใบสะระแหน่ เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมันมีสรรพคุณในการผ่อนคลายกล้ามเนื้ออันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ทำให้มันมีสรรพคุณอื่นๆ ในการบำรุงร่างกาย ทั้งช่วยลดความอ่อนเพลียและเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร

เพียงเพื่อนๆ นำใบสะระแหน่ที่เป็นยอดอ่อน หรือใบสดๆ มาต้มเพื่อให้ได้ชาสะระแหน่ที่มีกลิ่นหอม และดื่มเพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น

2. Horse Chestnut

Horse Chestnut เป็นพันธ์ไม้ยืนต้นสูงที่ปลูกกันทั่วไปในประเทศแถบยุโรป อุดมไปด้วยสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย อย่าง ซาโปนิน (saponin) ที่สามารถพบได้มากในพืช สำหรับสารซาโปนินนี้จะช่วยลดการผลิตแก๊สภายในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยสร้างความผ่อนคลายกระปรี้กระเปร่าให้กับผู้ที่ทานเป็นประจำ สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจใน Horse Chestnut นั้นควรบริโภคในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจะดีกว่าการรับประทานแบบสดๆที่อาจได้รับสารพิษมากเกินไป

3. Ginger

Ginger หรือขิง สมุนไพรยอดนิยมที่มักเป็นส่วนประกอบในอาหารหลากเชื้อชาติด้วยรสชาติและกลิ่นอันเผ็ดร้อนทำให้มันช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี เมื่อเพื่อนๆ รับประทานขิงเข้าไปมันก็จะทำหน้าที่ในการผ่อนคลายและชะลอการทำงานของลำไส้หรือกะเพราะอาหารขณะกำจัดปริมาณแก๊สส่วนเกิน เพียงนำรากขิงสดมาต้มเป็นชาขิงร้อนๆ และดื่มเพื่อลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อย่างปลอดภัย เพื่อนๆ สามารถเพิ่มรสชาติให้กับชาได้ด้วยการเติมน้ำมะนาวเล็กน้อย

4. Garlic

เมื่อพูดถึง Garlic หรือกระเทียม หลายๆ ก็ต้องเบือนหน้าหนีเพราะกลิ่นและรสชาติอันสุดยอดของมัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่ากระเทียมหลากหลายขนาดนี้ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ เช่น ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะส่งผลปริมาณแก๊สในกะเพราะอาหารที่จะถูกกำจัดออกไป

เพื่อนๆ สามารถรับประทานกระเทียมได้แบบสดๆ หรือจะนำมาปรุงอาหารให้สุกและรับประทานก็ดีเช่นเดียวกัน อ้อ! อย่าลืมแปรงฟันให้สะอาดหลังรับประทานเพื่อให้มีลมหายใจที่หอมสดชื่นกันด้วยนะคะ

อาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นอีกอาการที่เราไม่ควรมองข้ามหากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะนั่นหมายถึงเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในร่างกายของเรา เพื่อนๆ คนไหนที่เบื่อกับการรับประทานยาทั่วไป และอยากลองวิธีใหม่ๆ ก็สามารถหาซื้อสมุนไพรทั้ง 4 ชนิดที่เรานำมาแนะนำให้ทราบพร้อมกับสูตรในการทำง่ายๆ กันได้นะคะ ปลอดภัยจากสารเคมีอย่างแน่นอน

Sources: www.davidwolfe.com www.haamor.com www.emedicinehealth.com www.careandliving.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น