WHAT'S NEW?
Loading...

จริงหรอ! หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน เปลือกมะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ..อย่างน่าอัศจรรย์?

Advertisements

Advertisements
 

จริงหรอ! หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน เปลือกมะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ..อย่างน่าอัศจรรย์?
เราทุกคนรู้ว่าผลไม้รสเปรี้ยวชนิดนี้เต็มไปด้วยเอนไซม์และสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าเปลือกของมันมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าเนื้อของมัน เสียดายที่เราทิ้งเปลือกมันไปโดยที่ไม่รู้ถึงประโยชน์ของมัน


เปลือกมะนาวมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มันเต็มไปด้วยแคลเซียม วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoid) และโพแทสเซียม ซึ่งสามารถช่วยรักษาความดันโลหิต, Limonene (ไลโมนีน) และสารพฤกษเคมี (Phytochemicals) ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

เปลือกมะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ:
1. ป้องกันแบคทีเรีย
การศึกษาซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร the British Journal of Pharmacology and Toxicology ระบุว่าน้ำมันในเปลือกมะนาวมีฤทธิ์ต้านจุลชีพที่แข็งแกร่ง และช่วยป้องกันเชื้อรา ป้องกันแบคทีเรียรวมถึงไวรัส คุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยต่อสู้กับโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ พยาธิในลำไส้ และการติดเชื้อแบคทีเรีย

2. มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
เปลือกมะนาวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากซึ่งช่วยปกป้องความเสียหายของ DNA ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้หนึ่งในสารประกอบที่พบในเปลือกของมะนาว ส้มโอ และส้มแมนดาริน เหล่านี้สามารถลดอันตรายจากรังสีที่เกิดขึ้นกับเซลล์ได้อีกเช่นกัน

3. เร่งการย่อยอาหาร
เปลือกมะนาวสามารถช่วยย่อยอาหารโดยการลดการเกิดตะคริวและก๊าซได้ดีเยี่ยม แพทย์ระบุว่าสารไลโมนีน (limonene) ที่มีอยู่ในเปลือกมะนาวช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดและบรรเทาอาการกรดไหลย้อน และลดการบีบตัวของทางเดินอาหารซึ่งจะทำให้การเคลื่องตัวของอาหารสะดวกยิ่งขึ้น

4.ลดระดับคอเลสเตอรอล
เปลือกมะนาวช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ การศึกษาได้รับการตีพิมพ์ใน “Journal of Agriculture and Food Chemistry” พบว่าสาร PMF ที่อยู่ในเปลือกส้มสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล เมื่อนำมารวมอยู่ในอาหารของคุณ

5. ป้องกันโรคเบาหวาน
งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน “Journal of Life Sciences” ระบุว่าสารสกัดจากเปลือกมะนาวมีสารโพลีเมทอกซีเลทเท็ต เฟลโวน (polymethoxylated flavones) หรือ PMFs ที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ผลการศึกษายังพบว่าสารสกัดจากเปลือกมะนาวช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ หรือ TG และคอเลสเตอรอล ซึ่งเรารู้ว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่ความผิดปกติทางร่างกาย เช่น โรคอ้วนและโรคเบาหวาน ดังนั้นสารสกัดจากเปลือกมะนาวจะช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินให้มากขึ้น
 
วิธีใช้เปลือกมะนาว?
คุณต้องใช้ zester สำหรับขูดเปลือกมะนาว หากคุณไม่มีให้ใช้ที่ขูดผลไม้แทนก็ได้
 
วิธีทำ
ขูดเปลือกมะนาวใส่ลงในสมูทตี้ หรือผสมลงในโยเกิร์ตก็ได้ และยังนำไปผสมรวมพาย มัฟฟิน และน้ำสลัดได้อีกเช่นกัน และเราขอแนะนำให้เลือกใช้มะนาวออร์แกนนิค เพราะคุณจะได้ไม่ต้องกังวลกับสารพิษตกค้างที่อาจปนเปื้อนอยู่ หากคุณมีประวัติเป็นโรคนิ่ว และมีระดับแคลเซียมต่ำ ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้เปลือกมะนาว เนื่องจากสารในเปลือกมะนาวอาจไปรบกวนการดูดซึมแคลเซียมในร่างกายของคุณ

อ้างอิง : 1mhealthtips.com แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น