WHAT'S NEW?
Loading...

เช็คกันหน่อย...ตำเเหน่งที่สิวขึ้น บอกได้ว่าเราเป็นโรคอะไรบ้าง..เรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่ควรละเลย

Advertisements

Advertisements

เช็คกันหน่อย...ตำเเหน่งที่สิวขึ้น บอกได้ว่าเราเป็นโรคอะไรบ้าง..เรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่ควรละเลย

ปัญหาที่ทุกคนต้องเจอเเน่ๆสำหรับสิวที่ขึ้นตอนนี้เราจะมาบอกว่า การที่สิวเราขึ้นที่ตำเเหน่งไหนบนหน้านั้นบ่งบอกถึงอะไรเเน่ๆ มาดู ทั้ง 14 ตำเเหน่ง นี้กันว่ามันคืออะไรกันเเน่

โซนที่ 1 หน้าผากด้านซ้าย
เกี่ยวข้องกับ การย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไต สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ มีความเครียดสูง ล้างหน้าไม่สะอาด เพราะทารองพื้นหรือแต่งคิ้วมากไป

โซนที่ 2 หว่างคิ้ว
เกี่ยวข้องกับ ตับ สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ อาจมีปัญหาในการย่อยแลคโทส (ดื่มนมไม่ได้)รับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารกินอาหารดึกเกินไป

โซนที่ 3 หน้าผากด้านขวา
เกี่ยวข้องกับ การย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไต สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ มีความเครียดสูง ล้างหน้าไม่สะอาด เพราะทารองพื้นหรือแต่งคิ้วมากไป

โซนที่ 4,10 ใบหูทั้ง 2 ข้าง
เกี่ยวข้องกับ ไต สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ ล้างแชมพูหรือสบู่ออกไม่หมด ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป ดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์หรือกินเนื้อสัตว์มากเกินไป

โซนที่ 5,9 แก้มทั้ง 2 ด้าน
เกี่ยวข้องกับ แก้มส่วนบน ไซนัสและปอด แก้มส่วนล่าง เหงือก และฟัน สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ สูบ บุหรี่จัด หรือแพ้ควันบุหรี่ ภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง หรืออาจใช้บลัชออนและรองพื้นไม่เหมาะสม ถ้าเป็นริ้วรอยลึกบริเวณโหนกแก้มอาจบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องปอดหรือการหายใจ ถ้ามีสิวแบบเป็น ๆ หายๆ ที่แก้มด้านล่างอาจมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน หรือโทรศัพท์มือถือไม่สะอาด

โซนที่ 6,8 รอบดวงตาทั้ง 2 ข้าง
เกี่ยวข้องกับ ไต และปัญหาภูมิแพ้ สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ เครื่องสำอางทีใช้อาจไม่เหมาะกับผิว หรือใส่แว่นที่เสียดสีมาก รอยคล้ำอาจเกิดจากการมีสารพิษตกค้างในร่างกายมาก หรือพักผ่อนน้อย เปลือกตาหากมีความระคายเคืองอาจมาจากการเป็นภูมิแพ้ หรือขาดสารอาหาร

โซนที่ 7 จมูก และเหนือริมฝีปาก
เกี่ยวข้องกับ หัวใจ และระบบสืบพันธุ์ สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ หากมีผิวสีแดงเข้มที่จมูก อาจบ่งบอกถึงโรคความดันโลหิตสูง การอุดตันหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ บอกถึงผลกระทบจากฮอร์โมน เช่นกำลังมีประจำเดือน วัยทอง การใช้ยาคุมกำเนิด

โซนที่ 11,13 ใต้ริมฝีปากด้านซ้าย และขวา
เกี่ยวข้องกับ รังไข่ สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ อาจทำความสะอาดได้ไม่พอ หรือมาจากความสมดุลทางฮอร์โมน หากมีปัญหาการอุดตันช่วงใบหู อาจแสดงว่าฟันกรามมีปัญหา หรือว่าเพิ่งผ่าตัดฟันมา หรืออาจเกิดจากการมีรอบเดือน

โซนที่ 12 ปลายคาง
เกี่ยวข้องกับ กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ อาจกินอาหารรสจัดเกินไปจนลำไส้มีปัญหาในการดูดซึม

โซนที่ 14 ลำคอ และหน้าอก
เกี่ยวข้องกับ สมองและจิตใจ สาเหตุของอาการที่ผิดปกติ ความเครียด

ในการรักษาสิวขึ้นคางให้หายสนิท จะต้องทำการรักษาที่ต้นตออันเป็นสาเหตุ หากเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากระบบฮอร์โมนหรือสิ่งสกปรกที่มาระคายเคืองผิวหน้า ก็เพียงแค่ทำความสะอาดผิวให้หมดจรด หลีกเลี่ยงความเครียด กินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากสิวเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมสัญญาณเตือนที่ผิดปกติไปจากเดิม อาจจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพราะอาจจะมาจากสาเหตุของโรคทางกายชนิดอื่นก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูล women.mthai.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น