WHAT'S NEW?
Loading...

ความหวังใหม่! คณะนักวิจัย มข. ค้นพบสารสกัดฆ่าเซลล์มะเร็งปากมดลูกจากพืชพื้นบ้านไทย...คาดวางจำหน่ายเร็วๆนี้

Advertisements

Advertisements
 
ความหวังใหม่! คณะนักวิจัย มข. ค้นพบสารสกัดฆ่าเซลล์มะเร็งปากมดลูกจากพืชพื้นบ้านไทย...คาดวางจำหน่ายเร็วๆนี้

อย่างที่รู้กันดีว่าพืชพื้นบ้านของเรามีประโยชน์มหาศาล แต่คนไทยกลับไม่ค่อยรู้ และไม่ค่อยเอามันมาใช้ประโยชน์มากเท่าที่ควรอย่างไรก็ตาม มีนักวิจัยไทยสมัยใหม่ได้เล็งเห็นถึงคุณประโยชน์ของสมุนไพรเหล่านี้ และร่วมกันคิดค้นเพื่อประดิษฐิ์ตัวอย่างที่มีฤทธิ์ในการฆ่ามะเร็งได้ จะสุดยอดขนาดไหน ตามไปดูกันค่ะ

รศ.พญ. แจ่มใส เพียรทอง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า...

คณะนักวิจัย มข.ประกอบด้วย รศ.ภญ. ฉันทนา อารมณ์ดี และ รศ.ภญ. วัชรี คุณกิตติ จากคณะเภสัชศาสตร์ และ รศ.พญ. ทิพยา เอกลักษณานันท์ รวมทั้งตนจากคณะแพทยศาสตร์ ได้ร่วมกันศึกษาวิจัยฟ้าทลายโจรโดยปรับสูตรโครงสร้างสารสำคัญเพื่อเพิ่มสารสำคัญทั้งฤทธิ์ต้านไวรัส ต้านแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ

จนกระทั่งได้ “แอนโดรกราโฟลายด์” ซึ่งเป็นสารที่แยกได้จากฟ้าทลายโจรมาสังเคราะห์จนพบสารอนุพันธ์ที่เรียกว่า “ไอพีเอดี”

คณะนักวิจัยจึงนำทั้งสองสารมาทดลองโดยการเพาะเลี้ยงเชื้อเซลล์มะเร็งปากมดลูก ก่อนพบว่าสารทั้งสองทำให้โปรตีนก่อมะเร็งลดลง และเซลล์มะเร็งปากมดลูกตายภายใน 48 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสเชื้อเริมได้เป็นอย่างดี โดยสารอนุพันธ์ไอพีเอดี มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการแสดงออกของยีนซึ่งมีผลต่อการเพิ่มจำนวนไวรัส

ด้าน รศ.ภญ. วัชรี คุณกิตติ กล่าวว่า สำหรับการนำผลการทดลองสู่กระบวนการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยานั้น คณะวิจัยได้ทดสอบคุณสมบัติต่างๆ อยู่หลายครั้ง โดยการวิจัยทุกครั้งจะดำเนินการตามหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนตำรับยาทุกขั้นตอน

และในที่สุด...คณะวิจัยก็พบรูปแบบผลิตภัณฑ์ยาที่มีคุณสมบัติในการคงสรรพคุณทางยาของสารสกัด แอนโดรกราโฟลายด์และไอพีเอดี ตลอดจนสามารถปลดปล่อยตัวยาได้ผลดีที่สุด ซึ่งก็คือ “ผลิตภัณฑ์ยารูปแบบครีม” นั่นเอง

ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ หากผลงานวิจัยสำเร็จจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์พร้อมจำหน่ายแล้ว จะมีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับทราบ และเปิดให้มีโอกาสได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากงานวิจัย มข. ต่อไป

นอกจากนี้ รศ.ภญ.ฉันทนา กล่าวว่า คณะวิจัยยังได้คิดค้นชุดทดสอบและวัดปริมาณสารในฟ้าทลายโจร สำหรับเกษตรกรใช้วัดคุณภาพ เพื่อพัฒนาอาชีพการปลูกฟ้าทลายโจรให้มีรายได้ดีโดยขายได้ราคาสูงอีกด้วย ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมที่สนใจ สามารถเจรจาเทคโนโลยีการผลิตเหล่านี้ได้

นับเป็นเรื่องดีๆอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยควรจะชื่นชมคนไทยด้วยกัน เพราะบุคคลเหล่านี้ คือบุคคลที่จะช่วยพัฒนาวงการแพทย์ของไทย และทำให้คนไทยป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อยลงได้ ต้องปรบมือให้กับความสามารถของนักวิจัยกลุ่มนี้จริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก technologychaoban.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น