WHAT'S NEW?
Loading...

ไม่คิดว่าจะมีประโยชน์ขนาดนี้! เปลือกกล้วยประโยชน์มากจนน่าทึ่ง รักษาโรคสะเก็ดเงิน ขัดฟันขาว กำจัดสิวและริ้วรอยได้ด้วย

Advertisements

Advertisements

ไม่คิดว่าจะมีประโยชน์ขนาดนี้! เปลือกกล้วยประโยชน์มากจนน่าทึ่ง รักษาโรคสะเก็ดเงิน ขัดฟันขาว กำจัดสิวและริ้วรอยได้ด้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มันคุณประโยชน์สูงและเต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญ นอกเหนือจากเนื้อกล้วยแล้วเปลือกของมันยังมีคุณค่าชนิดที่ว่าหลังจากอ่านบทความนี้ไปแล้ว หลังทานเสร็จคุณจะไม่ทิ้งเปลือกมันไปอย่างไร้ค่าเด็ดขาด

เปลือกกล้วยทั้งสีเขียวและเหลืองมีประโยชน์มาก กล้วยสุกจะช่วยในการต้านมะเร็ง เพราะมันช่วยให้ร่างกายผลิตเม็ดเหลือขาวเพิ่มขึ้น อีกด้านเปลือกเขียวของมันจะมีโปรไบโอติก ซึ่งมีศักยภาพในการช่วยย่อยอาหารหากคุณต้องการลดน้ำหนัก เขาเชื่อกันมันช่วยเพิ่มเซโรโตนีนและโดพามีน

เปลือกกล้วยสีเหลืองสามารถนำมาประกอบอาหารหรือปั่นเป็นเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มรสชาติคุณสามารถเพิ่มกะทิ อบเชย น้ำแข็ง หรือสิ่งที่คุณชอบผสมลงไปได้

ส่วนเปลือกสีเขียวนั้นหากนำมาประกอบอาหารจะดีกว่า ใส่มันลงไปในเครื่องแกง หรือนำไปใช้แทนมันฝรั่งก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถนำไปทำเป็นชา โดยนำเปลือกกล้วยสีเขียวไปต้มเป็นเวลา 10 นาที และเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้ง จะเป็นเครื่องดื่มอีกประเภทให้คุณได้เพลิดเพลินกับประโยชน์ของมันเลยละ

ประโยชน์ของเปลือกกล้วยอีกมากมาย
1. แก้ปวด คุณสามารถนำเปลือกกล้วยไปถูบริเวณที่ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้
2. รักษาโรคสะเก็ดเงิน มันไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นแต่จะช่วยให้ผิวของคุณไม่เป็นแผลลามไปมากกว่าเดิม
3. รักษาหูด นำเปลือกกล้วยวางบนหูดแล้วพันทิ้งไว้ ทำเป็นประจำจนกว่าหูดจะหายไป
4. ฟันขาว นำเนื้อด้านในของเปลือกกล้วยไปถูฟันเป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์จะทำให้ฟันขาวขึ้น
5. กำจัดสิวและริ้วรอย เปลือกของกล้วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นคุณสมบัติต้านริ้วรอย มันจะช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้น โดยถูเปลือกกล้วยด้านในกับบริเวณที่ระคายเคืองและทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก วิธีนี้ใช้ได้กับทุกสภาพผิว 6. ลดน้ำหนัก กล้วยมีโพแทสเซียมสูงและ 40 เปอร์เซ็นของเปลือกกล้วยก็อุดมไปด้วยแร่ธาตุซึ่งจะช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่และอาหารได้มากขึ้นรวมถึงให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ ซึ่งเปลือกกล้วยมีเส้นใยวิตามิน เอ บี และสารต้านอนุมูลอิสระ

สูตรลดน้ำหนักทำได้โดยดังนี้
• เปลือกกล้วยสีเขียว 4 เปลือก
• น้ำมะนาว
• เมล็ดมัสตาร์ด ½ ช้อนช้า
• น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา
• ถั่วตาดำ ½ ถ้วย
• เนื้อมะพร้าวขูด 2 ช้อนโต๊ะ
• ขมิ้น 1 ช้อนชา
• เกลือ

วิธีทำ

สับเปลือกกล้วยใส่ในน้ำต้มให้เดือดแล้วใส่เกลือและขมิ้นลงไปผสม ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยเพื่อกันไม่ให้ส่วนผสมติดหม้อ เหมือนต้มสุกได้ที่ให้ลดไฟลงและเคี่ยวต่อสักพักและปิดไฟ เก็บไว้สำหรับทำอาหารเป็นน้ำแกงหรือหุงข้าว นำถั่วตาดำมาต้มจนนิ่ม

หากคุณใช้ถั่วประเภทกระป๋องก็ควรเทน้ำทิ้งและให้มันสะเด็ดน้ำ นำน้ำมันมะพร้าวไปอุ่นไฟกลางและใส่เมล็ดมัสตาร์ดให้มันแตกตัว จากนั้นให้ใส่เปลือกกล้วยและถั่วตาดำที่ต้มแล้วลงไป ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วปรุงเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นก็ปิดไฟเพิ่มมะพร้าว เกลือและน้ำมะนาวลงไปก็เป็นอันเสร็จ

บทความโดย : www.rak-sukapap.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น