WHAT'S NEW?
Loading...

มีประโยชน์..9 ลักษณะอุจจาระ สามารถฟ้องปัญหาสุขภาพได้ อย่าละเลยที่จะก้มมอง

Advertisements

Advertisements

มีประโยชน์..9 ลักษณะอุจจาระ สามารถฟ้องปัญหาสุขภาพได้ อย่าละเลยที่จะก้มมอง

สุขภาพคนเรา นอกจากจะขึ้นกับการกินอะไรก็ได้อย่างนั้นแล้ว ปัญหาสุขภาพก็สามารถบอกได้จากการกินอะไรก็ถ่ายออกมาอย่างนั้นเช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายของเรากำลังมีปัญหาอะไรเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร สิ่งที่จะฟ้องออกมาชัดเจนคือลักษณะอุจจาระที่แตกต่างกัน หากคุณเป็นคนที่ต้องการรักษาสุขภาพละก็ อย่าละเลยที่จะก้มลงไปมองซะหน่อย1 อุจจาระแบบไททานิค

ลักษณะไม่เหลว ไม่แข็ง ออกมาทีเกือบจะยาวตลอดลำแต่ก็ขาดก่อนเสมอ ๆ ประมาณออกมาได้ช่วงหนึ่งก็ขาด ออกมาอีกช่วงหนึ่งก็ขาด มีน้ำหนักแบบจมไปเกือบทั้งก้อน (เหมือนเรือไททานิคกำลังจมไง) มันบ่งบอกว่าสุขภาพของคุณปกติดี พฤติกรรมการกินก็ใช้ได้


2 อุจจาระยาวเหยียดเป็นงู

ลักษณะอุจจาระไม่แข็งและไม่เหลว แต่นุ่มละมุนทวารแล้วไหลยาวต่อเนื่องแทบจะหมดลำไส้ใหญ่ ใครถ่ายลักษณะนี้ต้องบอกเลยว่าสุขภาพของคุณดีเยี่ยม มีพฤติกรรมการกินที่ดีแถมพักผ่อนก็เพียงพอ จงรักษาความดีนี้ไว้


3 อุจจาระเป็นเม็ด ๆ แบบอุจจาระกวาง

อุจจาระมีลักษณะออกมาสั้น ๆ เป็นก้อนเล็ก ๆ หลายก้อน เป็นสัญญาณว่าคุณกำลังมีอาการท้องร่วงประเภทหนึ่งซึ่งอาจมีสาเหตุหลายประการ ยังไงถ้าเป็นแบบนี้บ่อยลองสังเกตพฤติกรรมการกินและลองปรึกษาแพทย์ก็ดี


4 อุจจาระมาเป็นก้อนแต่ลอยน้ำ

ลักษณะเป็นก้อน แต่เบาลอยน้ำตลอดก้อน บ่งบอกว่าคุณน่าจะปัญหาบางอย่างกับสุขภาพและควรรีบทบทวนพฤติกรรมการกิน


5 อุจจาระล่องหน

หมายถึงคนที่ไม่ถ่ายเอาซะเลย มีแต่ลม ถึงแม้บางคนอาจไม่ใช่คนถ่ายทุกวัน แต่ถ้าคุณเล่นท้องผูกบ่อย ๆ แบบนี้ก็ไม่ปกติละ ซึ่งสาเหตุมีหลากหลายประการตั้งแต่การใช้ยาบางประเภท พฤติกรรมการกิน ระบบขับถ่าย


6 อุจจาระเป็นก้อนและหลากสีสัน

ลักษณะอุจจาระที่มีซากอารยะธรรมอาหารที่กินปนมากมายแบบนี้แสดงว่าระบบย่อยอาหารของคุณยังไม่ได้ทำงานเต็มประสิทธิภาพและที่แน่ ๆ คุณควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและไม่กินแบบเร่งรีบ


7 อุจจาระเป็นก้อนแข็งมีน้ำหนัก

หนักแค่ไหนน่ะหรอ ก็หนักแบบพุ่งลงน้ำทีทำน้ำกระจายสูงเลย อุจจาระแบบนี้แสดงว่าร่างกายของคุณก็ยังปกติดี อาหารการกินก็โอเค แต่ควรเพิ่มการดื่มน้ำให้มากกว่านี้


8 อุจจาระแข็ง ถ่ายยาก

เรียกได้ว่าจะขับถ่ายทีต้องใช้แรงเบ่งและรูทวารต้องขยายกว้างสุดฤทธิ์อย่างกับเบ่งลูกแบบนี้ ชัดเจนเลยว่าคุณขาดน้ำในร่างกายอย่างหนัก ทำให้ของเสียเป็นกากแข็งและไม่มีน้ำมากพอมาช่วยในระบบขับถ่าย


9 อุจจาระระเบิดระเบ้อ

ถ่ายหนักทีไรคุณเป็นต้องทำชักโครกเละเทะจากการถ่ายอุจจาระแบบระเบิดแตก ลักษณะอุจจาระของคุณเป็นน้ำเหลว หรือพูดง่าย ๆ คือคุณกำลังท้องร่วง แบบนี้คงต้องปรับเรื่องอาหารที่กิน โดยเฉพาะอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด

ขอบคุณข้อมูลจาก Boxza

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น