WHAT'S NEW?
Loading...

ให้ลูกเล่นเลย! แนะนำ 8 กีฬา ช่วยเพิ่มความสูง ถ้าไม่อยากเตี้ย

Advertisements

Advertisements

ให้ลูกเล่นเลย! แนะนำ 8 กีฬา ช่วยเพิ่มความสูง ถ้าไม่อยากเตี้ย

ยุคนี้ ความสูง คือ เป็นหนึ่งในลักษณะทางกายภาพที่หลายคนต้องการไม่แพ้รูปร่างหน้าตา หรือบุคลิกภาพด้านอื่นๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสูงมีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เกิดการยืดขยายแนวกระดูกออกในแนวตั้ง และช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Human Growth Hormon (hGH) จากต่อมใต้สมอง อละฮอร์โมน Insulin-like Growth Factor จากตับ ชนิดกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงให้กับวัยรุ่นมีดังนี้

1. แทรมโปลีน เป็นอุปกรณ์สำหรับการฝึกกระโดดขึ้น-ลง ตัวอุปกรณ์มีลักษณะเป็นเส้นใยที่ทอเป็นพิเศษแล้วยึดติดกับฐานของอุปกรณ์อย่างแข็งแรงทุกด้านเพื่อรองรับแรงจากการกระโดดของผู้เล่น การกระโดดบนแทรมโปลีนจะช่วยให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อและกระดูกในแนวตั้ง โดยเฉพาะช่วงขาอย่างแท้จริง แนะนำให้กระโดด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที

2. กระโดดเชือก เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ส่งผลดีต่อการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตและยังสามารถช่วยกระตุ้นความสูงผ่านแรงกระแทกที่ส่งมาจากฝ่าเท้าโดยตรง

3. โหนบาร์ โดดเด่นตรงที่ทำให้กระดูกสันหลังตรงและสามารถยืดยาวออกไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อายุยังน้อยเพราะทำได้ง่ายและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

4. โยคะ โยคะแต่ละท่าย่อมส่งผลต่่อกระดูกและกล้ามเนื้อที่แต่กต่างกันออกไป เช่น ท่ายืดขา ก็จะช่วยยืดกล้ามเนื้อที่ขาทั้งสอง หรือท่างูจงอาง ที่ช่วยยกลำตัวขึ้นจากพื้นโดยคุณต้องนอนคว่ำให้ลำตัวและหน้าอกขนานแตะพื้น จากนั้นใช้แขนทั้งสองข้างยันพื้นพร้อมยกเฉพาะลำตัวขึ้นค้างไว้ ท่านี้จะช่วยยึดกล้ามเนื้อลำตัวช่วงบน

5. ว่ายน้ำ โดยเฉพาะท่าฟรีสไตล์จะคล้ายๆ กับการยืดกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว คล้ายการเล่นโยคะท่างู แต่ความต่างก็คือ การว่ายน้ำจะทำให้แทบทุกส่วนของร่างกายได้ออกกำลังไปพร้อมกัน

6. บาสเกตบอล เป็นกีฬาอีกชนิดที่มีการผสมผสานระหว่างการวิ่งก้าวกระโดด และยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นผลดีต่อการกระตุ้นความสูง แต่อย่างไรก็ตามกีฬาประเภทนี้อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่ายจึงควรเล่นด้วยความระมัดระวัง

7. พิลาทีส เป็นการออกกำลังที่ช่วยเพิ่ม่ความยาวของร่างกายทั้งช่วงบนและล่าง สำหรับผู้ที่หยุดสูงแล้ว พิลาทีสอาจจะช่วยยืดกระดูกเฉพาะช่วงบนเท่านั้น สำหรับช่วงล่างอาจจะต้องใช้วิธียืดกระดูกอื่นๆ ร่วมด้วย

8. คิกบ็อกซิ่ง รวมถึงกีฬาประเภทต่อสู้อืนๆ มักจะช่วยยืดกระดูกช่วงแขน/ขา หากเล่นเป็นประจำจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นนักกีฬาประเภทนี้มีแขน/ขายาวกว่าช่วงลำตัว

บทความจาก...... Men’s Health, June 2014

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น