WHAT'S NEW?
Loading...

10 ประโยชน์ของกระดาษฟอยล์ ที่รู้แล้วจะต้องบอกว่า..ทำแบบนี้ก็ได้หรอ!?

Advertisements

Advertisements


10 ประโยชน์ของกระดาษฟอยล์ ที่รู้แล้วจะต้องบอกว่า..ทำแบบนี้ก็ได้หรอ!?

เรารู้กันดีว่า "กระดาษฟอยล์" เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ใช้งานในห้องครัว ใช้ห่ออาหารทำอาหารก่อนนำไปทำให้สุก

แต่ไม่ใช่เพียงเท่านั้นนะคะ เพราะกระดาษฟอยล์นั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ใช้สอยได้อย่างหลากหลาย พลิกแพลงใช้แก้ปัญหาได้ภายในบ้านของเราได้ อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่ากระดาษฟอยล์นั้นใช้ทำอะไรได้บ้างไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ช่วยให้ภาชนะสะอาดเหมือนใหม่

จาน ชาม ช้อน ส้อม หรือกระทะเหล็กที่ใช้ทำอาหาร เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง ก็มักจะมีคราบอาหารแห้งติดอยู่ ให้เราขยำอะลูมิเนียมฟอยล์เป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำมาใช้ขัดล้างอุปกรณ์และภาชนะเหล่านั้น เรียกว่าใช้ได้ดีเช่นเดียวกับฝอยขัดหม้อ เพราะอะลูมิเนียมฟอยล์ทำจากโลหะอะลูมิเนียมเหมือนกับฝอยขัดหม้อ

2. ขัดล้างตะแกรงปิ้ง

ตะแกรงปิ้งย่างอาหารมักจะทำความสะอาดได้ยาก มีคราบไหม้ติดอยู่ เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำความสะอาดคือ ล้างเศษอาหารที่ติดตะแกรงออก แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วใช้แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ขยำเป็นก้อนกลมๆ นำไปขัดถูบนตะแกรงปิ้งเพื่อขจัดคราบไหม้ที่ยังติดอยู่ให้หลุดออก จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานปกติ จากนั้นผึ่งและเช็ดให้แห้ง

3. กำจัดสนิม

อุปกรณ์เครื่องใช้หลายอย่างที่ทำจากเหล็ก เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะขึ้นสนิม ซึ่งทำความสะอาดยากมาก ๆ เคล็ดลับช่วยให้สามารถขัดสนิมให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น โดยการนำแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์มาขยำเป็นก้อนกลม ๆ ขัดถูเครื่องใช้บริเวณที่เป็นสนิมพร้อมกับน้ำสบู่อุ่น ๆ จากนั้นล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง

4. ปูตู้เก็บจานเและลิ้นชักในครัว

หรือจะนำไปปูในตู้เก็บอาหารก็ได้เช่นกัน กระดาษฟอยล์นั้นทำความสะอาดได้ง่ายด้วยฟองน้ำ แค่เพียงใช้ฟองน้ำเช็ดก็หลุดออกหมดแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยสะท้อนแสงไฟในจุดที่มองไม่เห็น คุณจะได้หยิบใช้ของที่อยู่ด้านในได้สะดวกมากขึ้น

5. ตัวช่วยให้เครื่องเงินเงางาม

วิธีการคือปูกระดาษฟอยล์ลงในถังพลาสติก พลิกด้านเงาขึ้น จากนั้นวางเครื่องเงินลงไป และเทเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วย และน้ำเดือดลงไป 1 แกลลอน คนและแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที ใส่ถุงมือแล้วนำขึ้นจากถัง ล้างน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง วิธีนี้เป็นการดูดซับความหมองจากเครื่องเงิน ช่วยให้ดูเงาวับเหมือนใหม่

6. ป้องกันขอบขนมไหม้

ทำได้โดยใช้กระดาษฟอยล์ตัดให้เป็นเส้น แล้วพันรอบๆ แป้งพายเป็นรูปวงแหวนก่อนนำเข้าเตาอบตามปกติ จะช่วยป้องกันขอบขนมไหม้ได้

7. เพื่อความปลอดภัยของบัตรเครดิต

ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากบัตรเครดิตได้ง่ายๆ โดยห่อบัตรเครดิตด้วยกระดาษฟอยล์ เวลาจะใช้ค่อยหยิบออกมา วิธีนี้จะช่วยป้องการกันขโมยข้อมูลบัตรเครดิตได้

8. ใช้ไล่นก

วิธีการคือ ปูกระดาษฟอยล์ไว้ที่พื้นระเบียง ป้องกันนกมาเกาะ และถ่ายของเสียทิ้งไว้ หรือห้อยแถบอลูมิเนียมฟอยล์ไว้ที่ต้นไม้ เพื่อไล่นกออกไปไม่ให้มาจิกกัดกินผักผลไม้

9. ใช้ช่วยย้ายเฟอร์นิเจอร์หนักๆ

หุ้มขาโซฟาด้วยแผ่นฟอยล์สัก 2-3 ชั้นเพื่อช่วยในการลากผ่านพรมได้เร็วขึ้น แต่ควรใช้กับเฟอร์นิเจอร์บนพื้นพรมเท่านั้นค่ะ เพราะอาจเกิดรอยขีดข่วนจากกระดาษฟอยล์

10. ช่วยให้รีดผ้าได้เร็วขึ้น

โดยการปูกระดาษฟอยล์ไว้ใต้ผ้ารองรีด จะช่วยให้ผ้าเรียบได้เร็วขึ้น เพราะกระดาษฟอยล์ช่วยสะท้อนความร้อน ประหยัดเวลาในการรีดผ้าให้เสร็จเรียบร้อยได้เยอะเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก kaijeaw

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น