WHAT'S NEW?
Loading...

แม่บ้านห้ามพลาด! วิธีทอดปลาเค็มให้อร่อย ไม่เค็มมาก เก็บได้นาน เห็นแล้วหิวทันที

Advertisements

Advertisements

แม่บ้านห้ามพลาด! วิธีทอดปลาเค็มให้อร่อย ไม่เค็มมาก เก็บได้นาน เห็นแล้วหิวทันที

ปลาเค็ม เป็นรูปแบบของการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่ทำให้เราสามารถเก็บเนื้อปลาไว้รับประทานได้นานๆ
มีเพียงแค่ข้าวสวยหรือข้าวต้มหนึ่งจานกับปลาเค็มสักเล็กน้อย พร้อมกับใส่พริกและบีบมะนาวซะหน่อยก็อิ่มอร่อยได้ทั้งมื้อแล้ว

ปลาเค็ม มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ปลาอินทรีเค็ม ปลากุเราเค็ม ปลาช่อนแห้ง ปลาสลิดแดดเดียว ปลากระเบนตากแห้ง เป็นต้นแล้วแต่ว่าใครจะมีวัตถุดิบตัวไหน หรือสะดวกทำกระบวนการไหนมากกว่ากัน

การถนอมอาหารในรูปแบบปลาเค็มมีหลากหลายวิธีเช่น ปลาแดดเดียว ปลาที่ตากแดดจนแห้งสนิท ปลาเค็มแช่ในน้ำมันเป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่ประเภทของปลาว่านิยมนำมาทำปลาเค็มรูปแบบไหนจึงจะอร่อยถูกใจ การทำปลาเค็มไม่ว่าจะเป็นประเภทไหน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “เกลือ” เพราะเกลือจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย จะเก็บเอาไว้ทานได้นานๆ

อย่างไรก็ตาม เจ้าเกลือตัวนี้ก็เป็นปัญหาให้แก่ผู้ที่ชอบทานปลาเค็มได้เช่นกัน เพราะการกินปลาเค็มที่มีความเค็มมากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้น ก่อนการนำปลาเค็มมาทำอาหารจึงควรจะต้องล้างเกลือในปลาเค็มออกไปบ้างด้วยเทคนิคดังต่อไปนี้...

เทคนิคการล้างปลาเค็มก่อนนำไปทำอาหาร
 1. จำไว้ว่า…น้ำเปล่า ไม่ช่วยให้ปลาเค็มหายเค็มได้

การที่จะลดความเค็มของปลาเค็มจะต้องนำเกลือเล็กน้อยมาละลายในน้ำเปล่าก่อน จากนั้นค่อยนำปลาเค็มลงไปแช่ในน้ำเกลือ ความเค็มที่มีในเนื้อปลาซึ่งเข้มข้นกว่าจะถูกน้ำล้างที่มีเกลือน้อยกว่าดึงให้เกลือในปลาเค็มละลายออกมา แปลกไหมละค่ะ!

 2. อย่าแช่นานมากเกินไป

การแช่น้ำเกลือนานเกินไปไม่ช่วยให้หายเค็มมากขึ้น แต่เนื้อปลาเค็มจะเละเอาเสียก่อน แช่น้ำเกลือเพียงชั่วครู่แล้วนำขึ้นมาล้างด้วยน้ำเปล่า ก็จะทำให้ปลาเค็มลดความเค็มลงได้มากแล้ว

3. เตรียมตัวก่อนทอด

ก่อนนำปลาเค็มไปทอด ให้ซับน้ำให้แห้งเสียก่อน หรือใครชอบแบบกรอบๆจะคลุกด้วยแป้งทอดกรอบหรือแป้งเอนกประสงค์ก็ได้ โดยใช้ชุบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แป้งก็จะช่วยดึงเอาน้ำออกมาจากผิวปลาได้ วิธีนี้จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นและไม่ติดกระทะด้วย

4. ทอดด้วยไฟที่เหมาะสม

ขณะทอดปลาให้ใช้ไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อน ทอดจนปลาสุกเหลืองดีแล้วก็ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก่อนขึ้นจากกระทะให้เร่งไฟแรงขึ้นหน่อย จะช่วยให้ปลาทอดไม่อมน้ำมัน


ถึงเวลาจัดปลาใส่จาน หั่นพริกซอยหอมแดงบีบน้ำมะนาวเตรียมไว้ แล้วราดลงไปหรือใช้เป็นน้ำจิ้มเสิร์ฟคู่กัน รับรองได้เลยว่าจะได้ปลาเค็มทอดที่หอมอร่อย ไม่เค็มมาก และยั่วน้ำลายสุดๆไปเลย เผลอๆข้าวอาจจะหมดจานจนต้องซ้ำจานที่สองก็เป็นได้

 เทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้น่าจะช่วยให้การทานปลาเค็มมีทั้งความอร่อยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณได้


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก... paicooker.blogspot.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น