WHAT'S NEW?
Loading...

ต้องอ่าน!! สัญญาณเตือนว่าฟ้ากำลังจะผ่ามาที่คุณ? เเละวิธีเอาตัวรอดเเบบง่ายๆ

Advertisements

Advertisements
ต้องอ่าน!! สัญญาณเตือนว่าฟ้ากำลังจะผ่ามาที่คุณ? เเละวิธีเอาตัวรอดเเบบง่ายๆ

นายดุสิต สุขสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชา วิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า อันตรายของฟ้าฝ่าไม่ได้เกิดจากฟ้าผ่า แต่อันตรายของฟ้าผ่า อยู่ที่ฟ้าผ่าแล้วกระแสไฟฟ้าวิ่งลงดิน ซึ่งจะวิ่งลงไปแล้วแผ่ออกในลักษณะคล้ายๆ กับรากของต้นไทร และเมื่อฟ้าผ่าเข้าไปที่ต้นไม้ใหญ่ที่มีรากแผ่อยู่ด้านล่างผิวดิน กระแสไฟฟ้าจะแผ่ออก ไปโดยรอบบริเวณนั้นๆหากฟ้าผ่ามาที่ต้นไม้ต้นใดต้นหนึ่ง ผู้ที่อยู่ใกล้ๆ กับต้นไม้ในระยะ 5 เมตร จะมีโอกาสเสียชีวิตได้ และที่สำคัญ เหตุฟ้าผ่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงฝนฟ้าคะนองเท่านั้น กลางแจ้ง แดดร้อน ฟ้าก็สามารถผ่าได้เช่นกัน

ทั้งนี้ เราอาจจะเคยเห็นว่า เมื่อฟ้าผ่าแล้วทำให้ฝูงวัว ฝูงควายหรือฝูงกวางตายยกฝูง ซึ่งสนามไฟฟ้าที่เกิดจากฟ้าผ่าจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการเหยียบพื้นดิน เป็น 2 จุด หรือ 4 จุด ซึ่ง พวกนี้มี 4 ขา จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากฟ้าผ่า ซึ่งกรณีของฟ้าผ่าที่อุ้งผาง และชะอำนั้น คาดการณ์ว่าบุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น มีการพิง ถ้าไม่พิงก็ต้องมีการกางขาอยู่ หรือเหยียบอยู่ บนพื้นที่ที่มีสนามไฟฟ้าที่เกิดจากฟ้าผ่า“ความเชื่อที่ว่า การใช้โทรศัพท์ขณะฝนฟ้าคะนอง อาจทำให้ฟ้าผ่ามาที่ตัวของผู้เล่นได้นั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด มิเช่นนั้น เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ที่ ติดตั้งอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ไม่โดนฟ้าผ่าไปหมดแล้วหรือ สถานีวิทยุชุมชนต่างๆ ไม่โดนฟ้าผ่าไปหมดแล้วหรือ แม้กระทั่งคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ ณ เวลาที่ฝนตก ไม่โดนฟ้าผ่ากันไปหมดแล้ว หรือ” นายดุสิต กล่าว


“กรณีฟ้าผ่าเด็กนักเรียนที่อุ้มผางนั้น จะสังเกตเห็นได้ว่า ที่ศพของเด็กนักเรียนจะมีรอยไหม้ดำๆ ที่ศีรษะและที่เท้า ซึ่งฟ้าไม่ได้ผ่าลงเด็ก แต่ฟ้าได้ผ่าลงมาแต่ฟ้าได้ผ่าลงมาที่ต้นไม้ แล้ว เผอิญว่าเด็กไปยืนพิงต้นไม้ โดยที่ขาของเด็กนักเรียนเหยียบพื้นดินอยู่ จึงเกิดเป็นสนามไฟฟ้าวิ่งเข้าไปที่ตัวเด็ก จนทำให้หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตในที่สุด” นายดุสิต กล่าว


อย่างไรก็ตาม การเกิดฟ้าผ่านั้น จะมีสัญญาณเตือนให้เราได้รู้ตัวก่อน นั่นก็คือ เราจะรู้สึกขนตั้ง ผมตั้ง ขนลุกขึ้นมาก่อนราวๆ 10-15 วินาทีก่อนฟ้าผ่าดังนั้น การป้องกันเหตุฟ้าผ่าด้วยวิธีการ ง่ายๆ คือ คุณต้องยืนขาชิดกัน นั่งยองๆ และไม่พิงวัตถุใดๆ ทั้งสิ้น หากคุณยืนด้วยท่าทางดังกล่าวคุณรอดแน่นอน และต่อให้มีสนามไฟฟ้าที่เกิดจากฟ้าผ่ามากมายเพียงใด คุณก็ไม่โดนดูด

ที่มา...http://www.thaijobsgov.com/jobs/129033

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น