WHAT'S NEW?
Loading...

โทงเทงฝรั่ง ผลไม้ดีๆ ป้องกันมะเร็งได้ แนะนำให้ลองทาน มันดีมากๆ!!

Advertisements

Advertisements

โทงเทงฝรั่ง ผลไม้ดีๆ ป้องกันมะเร็งได้ แนะนำให้ลองทาน มันดีมากๆ!!

โทงเทงฝรั่งหรือเคปกูสเบอร์รี่ (ชื่อแปลกหน่อยแต่อร่อยนะ) ผลไม้ทรงเก๋ๆ คล้ายระฆังสีทอง รสชาติปรี้ยวอมหวานถูกใจหลายคนและอุดมด้วยวิตามินหลากชนิด
โดยเฉพาะวิตามิน C สูงมากๆ หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ตลอดจนร้านที่วางขายสินค้าโครงการหลวง อยากมีผิวสวย สายตาดี ไม่เป็นหวัด เจ้าโทงเทงฝรั่งตอบโจทย์ได้ดีเลยล่ะ

โทงเทงฝรั่งเป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเปรู ชิลี จัดอยู่ในกลุ่มพืชประเภทเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ซึ่งประเทศไทยเราก็สามารถเพาะปลูกได้ตามภาคเหนือ โดยเฉพาะที่มูลนิธิโครงการหลวง เพื่อเป็นหนทางสร้างรายได้แทนการปลูกฝิ่น ลักษณะรูปร่างโดยรวมเป็นผลกลมสีเหลืองอมส้มซ่อนอยู่ในกลีบบางๆ สีเหลืองอ่อน กลิ่นหอม รสชาติอร่อย นอกจากกินสดๆ แล้ว ยังสามารถใส่ในสลัด แปรรูปเป็นน้ำหรือแยมผลไม้ การันตีว่ารสชาติเริดจริงๆ

ป้องกันโรคมะเร็ง

ในผลโทงเทงฝรั่งอัดแน่นไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอและบี 12 มีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือเนื้องอกต่างๆ ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพป้องกันโรคหัวใจ ไข้หวัด ภูมิแพ้ ลดอาการความดันโลหิตสูง และยังทำให้ผิวพรรณสวย บำรุงสายตา ป้องกันอาการตาบอดจากที่มืด มีฟอสฟอรัสเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ตัวช่วยไดเอต

สารกลุ่มไฟโตสเตอรอล ในผลโทงเทงลดช่วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้

ระดับคอเลสเตอรอลส่วนเกินต่ำลง ส่วนเปลือกสีเหลืองก็มีใยอาหารประเภทเพคตินที่กระตุ้นลำไส้และระบบขับถ่ายให้ทำงานคล่องขึ้น มีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้คอยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน เป็นผลไม้ที่กินได้บ่อยเพราะให้พลังงานแค่ 53 แคลอรีต่อ 100 กรัม

ตับ ไต แข็งแรง

โทงเทงฝรั่งมีฤทธิ์ลดรอยแผลเป็นของเนื้อเยื่อที่ตับ ขจัดสารพิษ กระตุ้นการปัสสาวะ ล้างไขมันส่วนเกินและสารพิษในระบบน้ำเหลือง ทั้งยังพ่วงสรรพคุณอื่นๆ อย่างบรรเทาอาการทอนซิลอักเสบ แก้เจ็บคอ แก้ร้อนในกระหายน้ำ

Hot Tip

เอาลูกโทงเทงฝรั่งผ่าครึ่งผสมกับผลไม้อื่นๆ เป็นฟรุตสลัดกินคู่กับไอศกรีมไขมันต่ำ อร่อยเวอร์

เครดิต: womenshealththailand.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น