WHAT'S NEW?
Loading...

แจกฟรี!! สูตรติ่มซำปูอัดนึ่ง ทำง่าย กินง่าย อิ่มอร่อยเต็มคำ

Advertisements

Advertisements

แจกฟรี!! สูตรติ่มซำปูอัดนึ่ง ทำง่าย กินง่าย อิ่มอร่อยเต็มคำ

ทำไมต้องเสียเงินราคาแพงไปหาซื้อติ่มซำมาทาน เพราะเราสามารถทำติ่มซำง่ายๆทานเองที่บ้านได้ อร่อย กินได้จุใจในราคาแสนประหยัด ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ตามมาดูกันได้เลย

ส่วนประกอบ ‘ติ่มซำปูอัดนึ่ง’
1. หมูสับ 150 กรัม แนะนำให้ซื้อเนื้อหมูมาสับเองดีกว่าการซื้อเนื้อหมูบดสำเร็จรูป เพราะการสับเองจะได้เนื้อหมูที่เด้งน่ากินมากกว่า ทั้งนี้เพราะในหมูบดสำเร็จจะมีการใส่ไขมันหมูลงไปมาก ถึงคุณจะนวดนานแค่ไหนเนื้อหมูจะไม่เด้งดีเท่ากับการสับเนื้อหมูเอง
2. ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
5. น้ำมันงา 1/3 ช้อนชา
6. ปูอัด 5 ชิ้น

วิธีทำ ‘ติ่มซำปูอัดนึ่ง’
1. ผสมหมูสับกับเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดส่วนผสมให้เข้ากัน
2. หมักส่วนผสมที่เตรียมได้ไว้อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง โดยแช่ไว้ในตู้เย็น
3. เมื่อครบเวลาก็นำเนื้อหมูที่ได้มาปั้นเป็นก้อน ก้อนไม่ต้องใหญ่มากนัก เอาให้พอดีคำ จัดวางใส่ถ้วยเล็กๆ สำหรับนึ่ง จากนั้นวางปูอัดโรยหน้าให้สวยงาม 1
4. ต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัด จากนั้นนำถ้วยติ่มซำปูอัดที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อนึ่ง นึ่งนานประมาณ 10 นาที (สำหรับใครที่ไม่มีหม้อนึ่ง สามารถแก้ขัดได้ด้วยหม้อต้มธรรมดา แล้ววางกระชอนไปบนปากหม้อ ใส่อาหารที่จะนึ่งลงไปในกระชอนจากนั้นก็ปิดฝา เท่านี้ก็พอใช้ได้แล้ว)

เมื่อผ่านไปประมาณ 10 นาที หมูก็จะสุกพอดี แค่ยกออกมาใส่ถ้วยเสริฟ ทานคู่กับซอสจิ๊กโฉ่ เท่านี้ก็อร่อยได้แล้ว หรือถ้ามีวัตถุดิบอื่นๆด้วยจะปรับปรุงหรือเติมแต่งเข้าไปด้วยก็ไม่ผิดอะไร จะเป็นผัก เป็นถั่ว เป็นสาหร่าย ก็อร่อยได้ทั้งนั้นแหละค่ะ 1

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับที่ต้องรู้ในการทำติ่มซำปูอัดนึ่ง

การเลือกภาชนะสำหรับนึ่งก็สำคัญ เพราะมีผลต่อติ่มซำที่ได้ต่างกัน ภาชนะรองสำหรับนึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่

แบบแรก คือ ถ้วยนึ่ง แบบนี้จะทำให้มีน้ำท่วมขังในอาหารที่นึ่ง ทำให้เนื้อนุ่มฉ่ำมากกว่า

แบบที่สอง คือ ตะแกรง เช่น ตะแกรงไม้ไผ่แล้วรองอาหารด้วยใบตอง แบบนี้จะได้กลิ่นอาหารที่หอม เนื้ออาหารจะเด้งและ รสชาติเข้มข้นมากขึ้น

น่ากินมากๆเลยใช่มั๊ยละค่ะกับเมนู ติ่มซำปูอัดนึ่ง ทำก็ไม่ยากเหมาะมากที่จะทำทานกันเองในบ้าน หรือถ้าใครมีฝีมือดีหน่อย จะทำขายเอากำไรก็น่าจะรุ่งไม่น้อย ลองนำไปทำกินกันได้เลย อร่อยสุดๆ


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=62020

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น