WHAT'S NEW?
Loading...

มะเฟือง ผลไม้มหัศจรรย์ กินช่วยควบคุมโรคเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอล และการอักเสบ

Advertisements

Advertisements

มะเฟือง ผลไม้มหัศจรรย์ กินช่วยควบคุมโรคเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอล และการอักเสบ

มะเฟือง หรือที่เรียกกันว่า “star fruit” มีต้นกำเนิดมาจากคาบสมุทรมลายู มันถูกปลูกในละตินอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้,
ภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาและแคริบเบียน ผลไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมมากเนื่องจากมันมีรสอร่อยเฉพาะตัวมีรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสชาติคล้ายลูกแพร์ องุ่น และส้ม

อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ช่วยปรับปรุงสภาพร่างกายให้ดีขึ้น มันอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินB โฟเลต ไนอาซิน ไรโบเฟลวิน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม แคลเซียม และแมงกานีส

มะเฟืองมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

-ควบคุมความดันโลหิตสูง
ผลไม้ชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นสำหรับการควบคุมความดันโลหิต การบริโภคมะเฟืองเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

-ช่วยลดคอเลสเตอรอล
มะเฟืองสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจของคุณให้ดีขึ้น เนื่องจากมะเฟืองมีปริมาณไฟเบอร์สูง ผลไม้อัศจรรย์นี้สามารถช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล HDL ที่จะช่วยป้องกันอาการหัวใจวาย

-เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ในเนื้อของมะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สามารถป้องกันไวรัส รวมถึงป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโรคหวัด

-ช่วยให้นอนหลับสนิทและรักษาอาการนอนไม่หลับ
เป็นที่รู้กันว่าแมกนีเซียมสามารถช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับและผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุชนิดนี้ ดังนั้นการบริโภคมะเฟืองเป็นประจำจะช่วยปรับปรุงการนอนหลับของคุณให้ดียิ่งขึ้น

-ช่วยย่อยอาหาร
ผลไม้ชนิดนี้ช่วยปรับปรุงระบบการย่อยอาหารของคุณ เพราะมันมีไฟเบอร์สูงมากอีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดลำไส้และต่อสู้กับอาการท้องผูกได้อย่างดีเลิศ คุณควรบริโภคมะเฟืองหลังอาหารหนักเพื่อช่วยในการย่อยอาหารของคุณและป้องกันปัญหาทางเดินอาหาร

-มะเฟืองมีประโยชน์สำหรับผิว
มะเฟืองอุดมไปด้วยสาร flavonoid ที่สามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพผิวของคุณ นอกจากนี้ยังมีสังกะสีที่สามารถป้องกันโรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนัง และช่วยรักษาสิวได้อีกเช่นกัน

-ช่วยพัฒนาทารกในครรภ์
มะเฟืองมีวิตามิน B9 และอุดมไปด้วยกรดโฟลิค ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มันสามารถให้ประโยชน์มากมายสำหรับสมองของทารกและช่วยพัฒนาหลอดประสาท การบริโภคผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำหลังคลอดจะช่วยสร้างน้ำนมให้กับคุณแม่ที่ให้นมบุตร

-ควบคุมโรคเบาหวาน
ผลไม้ชนิดนี้มีระดับน้ำตาลต่ำ มันจึงเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้มันยังมีไฟเบอร์ที่สามารถรักษาความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันการดูดซึมกลูโคสจากลำไส้ได้อย่างรวดเร็ว

-ต้านจุลชีพ
การศึกษาจำนวนมากระบุว่าผลไม้ชนิดนี้สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มโคลิฟอร์ม (E.coli) เช่น ซาลโมเนลลา (salmonella), เครบซิลลา (Klebsiella), ซูโดโมแนส แอรูจีโนซา (Pseudomonas aeruginosa) และ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus)

-ปรับปรุงสุขภาพตา
ผลไม้ชนิดนี้สามารถปรับปรุงสุขภาพดวงตาของคุณเนื่องจากมันอุดมไปด้วยวิตามินเอ


อ้างอิง : healthandhealthyliving.com
แปลข้อมูลโดย : www.rak-sukapap.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น