WHAT'S NEW?
Loading...

มะระ ผักรสขม สุดยอดยารักษาแผล แก้ฟกซ้ำ ผื่นคัน

Advertisements

Advertisements

มะระ ผักรสขม สุดยอดยารักษาแผล แก้ฟกซ้ำ ผื่นคัน

หากพูดถึงผักรสขมหลายคนคงนึกถึง “มะระ” ผักพื้นบ้านที่อยู่คู่คนไทยมานาน ซึ่งโดยปกติมักจะพบเห็นในเมนูอาหาร
แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ชอบรับประทานมะระ เนื่องจากมีรสขม ไม่ถูกปาก นอกจากการนำมะระมาทำอาหารแล้ว ผักรสขมชนิดนี้ยังเป็นยารักษาโรคได้หลากหลาย วันนี้เกษตรกรก้าวหน้าจะพาไปรู้จักสรรพคุณทางยาของมะระ ว่าจะสามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง

มะระมักถูกนำไปทำอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างเช่น ต้มจืดมะระ มะระผักกุ้ง หรือรับประทานเป็นเครื่องเคียงในก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เนื่องจากมะระ อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1,2,3,5,6 วิตามินซี โฟเลต แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง และสังกะสี ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับร่างกาย ทำให้กลายเป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานมาช้านาน

ด้านสรรพคุณทางยา มะระยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยในเรื่องของการเจริญอาหาร บำรุงดวงตา บำรุงกระดูก แก้อาการกระหายน้ำ รักษาโรคเบาหวาน บำรุงเลือด ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย แก้หวัด ลดไข้ ขับเสมหะ อีกทั้งยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ มีฤทธิ์ช่วยในการขับพยาธิ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แถมยังรักษาโรคผิวหนัง รักษาสิว ช่วยสมานแผล แก้อาการฟกซ้ำได้ดีอีกด้วย


มะระแห้งแก้ผื่นคัน

ผลมะระสด เมื่อนำไปตากแห้ง สามารถนำมาทำยาแก้คัน รักษาแผล และรักษาโรคผิวหนังอื่น ๆ ได้ดี

วิธีการรักษา
นำมะระที่เก็บมาใหม่ ๆ จากต้น ล้างทำความสะอาด ฝานเอาเมล็ดออก นำไปตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นนำมะระที่แห้งสนิทแล้วมาบดให้ละเอียด ให้ได้เนื้อเป็นผง นำเก็บใส่กระปุกไว้ใช้ ทาเมื่อมีอาการผื่นคันขึ้นตามตัว หรือใช้โรยบนแผลสด เพื่อให้แผลแห้งไวขึ้น

ใบมะระสดแก้ฟกซ้ำ

ใบมะระสดสามารถนำมาใช้ดื่มเพื่อช่วยลดอาการฟกช้ำ ช่วยแก้อาการผดผื่นคันได้ดี อีกทั้งยังสามารถช่วยเป็นยาฟอกเลือด ยาระบาย ช่วยเจริญอาหาร ช่วยแก้กระหายน้ำ ช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ได้อีกด้วย


วิธีการรักษา

นำใบสดของมะระ ซึ่งเป็นส่วนที่มีรสขมที่สุด มาต้มในน้ำร้อน โดยใช้ใบมะระ 4-5 ใบ ต่อน้ำสะอาด 1.25 ลิตร (เท่าปริมาณน้ำเปล่าขวดใหญ่) ต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำดื่มเพื่อเบาเทาอาการฟกซ้ำ (ควรดื่มไม่เกินวันละ 2 แก้ว) ดื่มไม่เกิน 2 วันอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ

ข้อควรระวังในการรับประทานมะระ ปกติแล้วมะระมีรสขมมาก เนื่องจากมีสาร Momodicine จึงไม่ควรรับประทานมะระที่ผลสุก เพราะการรับประทานผลสุกอาจจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

ซึ่งในผลสุกจะมีสารซาโปนิน (Saponin) ที่เป็นพิษต่อร่างกาย แต่ในขนาดเดียวกันการรับประทานมะระผลดิบในปริมาณที่มากเกินไปก็เป็นผลเสียต่อร่างกายเช่นเดียวกัน เนื่องจากผลมะระมีฤทธิ์เป็นยาระบายอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียตามมาได้...อ้างอิง...เกษตรกรก้าวหน้า https://www.facebook.com/agriculturemag/posts/1126782600692665

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น