WHAT'S NEW?
Loading...

น่าจะรู้มาตั้งนานแล้ว! วิธีซักผ้าให้ขาวเอี่ยมอ่อง เหมือนซื้อใหม่ๆ ง่ายๆด้วยเปลือกไข่

Advertisements

Advertisements

น่าจะรู้มาตั้งนานแล้ว! วิธีซักผ้าให้ขาวเอี่ยมอ่อง เหมือนซื้อใหม่ๆ ง่ายๆด้วยเปลือกไข่

"ไข่" เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ทุกๆบ้านต้องมีไข่เก็บไว้ทำอาหารเสมอๆ อยู่แล้ว เปลือกไข่ที่เหลือล่ะเอาไปทำอะไรได้บ้าง ลองไปดูกันครับ

เปลือกไข่ ประกอบด้วยสารแคลเซียมเป็นส่วนใหญ่ มีลักษณะเป็นแท่งๆ มาต่อกัน ในการสร้างเปลือกไข่แต่ละฟองนั้นจะใช้แคลเซียมประมาณ 2 กรัม ที่ผิวของเปลือกไข่มีรูเล็กๆ อยู่มากกว่า 17,000 รู ช่วยระบายความชื้นและรับอากาศเข้าไป ซึ่งสำคัญมากต่อการพัฒนาการของลูกไก่ และมีสารเคลือบที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียไม่ให้เข้าไปในตัวไข่ได้ ความแข็งแรงของเปลือกไข่ขึ้นกับอายุและการกินอาหารของแม่ไก่ ส่วนใหญ่แม่ไก่ที่ตัวใหญ่จะให้ไข่ไก่ขนาดใหญ่และมีเปลือกบาง

ช่องอากาศจะอยู่ภายในเปลือกตรงส่วนหัวของไข่ในเปลือกไข่มีเยื่อหุ้มเซลล์บางๆ2ชั้น ซึ่งจะอยู่ห่างออกจากกันเล็กน้อยเพื่อให้มีช่องว่างเกิดขึ้นสำหรับให้อากาศ เข้าไปได้ เมื่อไข่อายุมากขึ้นช่องอากาศจะขยายใหญ่ขึ้นเนื่องจากความชื้นและคาร์บอนไดออกไซด์ระเหยออกไป และถูกทดแทนด้วยอากาศ ไข่จะเบาขึ้นและสามารถลอยน้ำได้ เราจึงสามารถทดสอบความสดของไข่ได้โดยการนำไปใส่น้ำ ไข่ที่สดจะจมอยู่ก้นภาชนะ

ประโยชน์จากเปลือกไข่ 

1. เปลือกไข่ไล่มด เปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วบดละเอียด จะมีสารแคลเซียมเมื่อผสมกับน้ำก็จะได้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้ วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด เผาให้เหลืองและแห้งสนิท นำเปลือกไข่ที่ย่างแล้วใส่ครกตำให้ละเอียด เทเปลือกไข่ลงในแก้ว 1 ส่วนแล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

2. เปลือกไข่ซักผ้า เปลือกไข่ทำให้ผ้าขาว เวลาซักผ้า ให้เอาเปลือกไข่หลายๆ ฟองห่อผ้าเอาไว้ แล้วนำไปต้มรวมกับผ้าขาว

เสร็จแล้วก็นำไปซักหรือขยี้ผ้าตามปกติทั่วไป จะทำให้ผ้าดูขาวผิดตาขึ้นเลยทีเดียว

หรือนำเปลือกไข่บดละเอียดผสมกับโซดาซักผ้าอย่างละ 1 ส่วนเท่า ๆ กัน ก็นำไปใช้แทนผงซักผ้าได้ครับ

3. สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ในกรณีที่เราต้องการใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่จนแตกละเอียดแล้วใช้กระดาษห่อมัดไว้วางข้างใต้ฟืนจะทำให้ไฟแรงขึ้น

4.กินเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียม เปลือกไข่อุดมด้วยธาตุเหล็กนำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาดอบย่างให้ร้อนแล้วตำให้เป็นผงละเอียดนำไปหุงปนกับข้าวสาร เป็นอาหารที่มีคุณค่าบำรุงดีมาก และสารอาหารที่จะได้รับจากเปลือกไข่ ก็คือ แคลเซียม หรือนำผงเปลือกไข่ไปผสมอาหารสัตว์เพื่อเสริมแคลเซียมก็ได้เหมือนกัน

5. เป็นเครื่องมือทำความสะอาด สามารถนำเปลือกไข่ไปใช้ขัดล้างอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และเครื่องใช้เซรามิคทั้งหลาย ใช้แทนแปรงล้างขวดหรือภาชนะที่มีปากแคบ ใส่เปลือกไข่ลงไปแล้วเขย่าๆขวด

6. ใช้แทนยาฆ่าแมลง โรยเปลือกไข่ทุบหยาบๆ ไว้ตามใบของต้นไม้ จะช่วยป้องกันศัตรูพืชบางประเภท ซึ่งกินใบไม้เป็นอาหาร เช่น ตัวหนอน เนื่องจากความแหลมคมของเปลือกไข่จะบาดผิวหนังที่ไม่มีอะไรปกคลุมของมัน ทำให้มันหลีกหนีจากต้นไม้ของเรา

7. ใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้ นำเปลือกไข่ตำเป็นผง โรยลงไปในดินก็สามารถเพิ่มแคลเซียมให้กับดินได้ หรือใช้เปลือกไข่ป่นผสมในปุ๋ยหมัก ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ช่วยให้พืชผักในบ้านของเราเจริญเติบโตงดงามกว่าเดิม 


วิธีการทำ (ตามรูปที่ลง) 

1.เตรียมคั่วเปลือกไข่ 


2. ค่อยๆ คั่วให้เปลือกไข่เหลือง ทำไมต้องคั่ว เพื่อให้สารในเปลือกไข่เป็นประโยชน์มากขึ้นและไม่ให้มดขึ้นเวลานำไปใช้ 


3. หลังจากคั่วเสร็จ นำมาตำให้ละเอียด หรือถ้าไม่ตำจะนำไปใช้เลยก็ได้ แต่ถ้าตำละเอียดเราสามารถใช้เป็นปุ๋ยทางใบได้ 


จะเห็นว่า นอกจากไข่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เปลือกไข่ก็อย่าเอาไปทิ้งค่ะ เก็บไว้ทำประโยชน์ได้อีกตั้งเยอะครับ 

ที่มา: ลุงไก่ เกษตรคนดิน เดินตามรอยพ่อ http://talk.mthai.com/topic/409272 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น