WHAT'S NEW?
Loading...

ง่ายนิดเดียว! 6 วิธีไล่จิ้งจก ตุ๊กแก ให้ออกจากบ้าน แบบไม่ต้องทำบาปกรรม

Advertisements

Advertisements

ง่ายนิดเดียว! 6 วิธีไล่จิ้งจก ตุ๊กแก ให้ออกจากบ้าน แบบไม่ต้องทำบาปกรรม

จิ้งจก ตุ๊กแก ถือได้ว่าเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิด ที่สร้างความรบกวนให้ภายในบ้านของเพื่อนๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว
โดยเฉพาะในส่วนของขี้จิ้งจก ที่มักเจอกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่ง ไม่มีเพื่อนๆ คนไหนชอบกันอย่างแน่นอน วันนี้ คอลัมน์ Home Care จึงได้นำวิธีการไล่จิ้งจกแบบง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

1. เปลือกมะนาว
เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับมะนาว ที่ทั้งสามารถนำมาปรุงอาหาร ทำความสะอาดเครื่องเรือน และ ยังนำมาไล่จิ้งจกได้อีกด้วย เพียงเพื่อนๆ นำเปลือก มะนาวที่เหลือจากการทำอาหาร ไปถูบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ด้วยความเป็นกรดของมะนาวจะช่วยไล่จิ้งจกไม่กล้าเข้ามาใกล้ เพราะ อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองหรือแสบบริเวณตัวของจิ้งจกได้

แต่หากเพื่อนๆ กลัวว่าผนังจะเลอะเทอะนั้น ก็สามารถนำเปลือกมะนาวใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้บริเวณตามจุดต่างๆ ของบ้านหรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งกลิ่นของ มะนาวนั้น ก็เป็นอีกสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบ และ ทำให้ไม่กล้าเข้ามาอีกด้วยค่ะ

2. หัวหอม
เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่จิ้งจกรังเกียจและไม่ชอบ สำหรับหัวหอม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นอยู่พอสมควร โดยเพื่อนๆ หั่นหัวหอม ใส่ถ้วยหรือแก้ว และนำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งจะทำให้จิ้งจกไม่กล้าเข้ามา เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถไล่จิ้งจกได้แล้วค่ะ

3. กระเทียม หัวหอม ผสม น้ำ
มาดูอีกหนึ่งวิธีการไล่จิ้งจก ซึ่งอุปกรณ์หรือส่วนผสม ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ภายในครัวของเพื่อนๆ นั้นเอง โดยวิธีการทำนั้น ทุบหรือสับกระเทียบ และ หัวหอม ใส่ลง ในขวด จากนั้นเติมน้ำผสมหรือเขย่าให้เข้ากัน

เมื่อได้น้ำแล้ว ให้นำไปฉีดบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ซึ่งกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม จะเป็นสิ่งที่ช่วยไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เป็นกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบนั้นเองค่ะ

4. ลูกเหม็น
สำหรับวิธีนี้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการไล่จิ้งจกที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่า เพียงเพื่อนๆ นำลูกเหม็นไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้านที่จิ้งจกชอบอยู่อาศัย โดยกลิ่นของลูกเหม็นนั้น จะไปรบกวน จนทำให้จิ้งจกนั้นหนีออกไป ซึ่งเป็นอีกกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบค่ะ

5. เปลี่ยนหลอดไฟ
เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าการไล่จิ้งจกนั้น เกี่ยวกับหลอดไฟอย่างไร? ซึ่ง Infinity Design ผ้าม่าน มองว่าหลอดไฟถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิด แมลง และ อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดี ว่าแมลงคืออาหารของจิ้งจก หากไม่มีแมลง ก็จะทำให้ไม่มีจิ้งจกหรือลดน้องลงนั้นเอง

ฉะนั้นการเลือกใช้หลอดไฟก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยลดเจ้าแมลง และ จิ้งจกได้ โดยหลอดไฟที่ควรเลือกใช้นั้น ควรเป็นแสงไฟแบบ Warm White ซึ่งแสงที่ได้จะ ออกเป็นโทนส้ม ที่ช่วยลดแมลงได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ สงสัยว่าแสงไฟแบบ Warm White เป็นอย่างไรนั้น สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ ลักษณะหลอดไฟ และการเลือกใช้

6. เลี้ยงแมว
มาเอาใจสาวกน้องแมวกันบ้าง โดยงานหลักอีกอย่างของเจ้าน้องแมวนั้นก็คือ การไล่จับจิ้งจก นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จิ้งจกกลัวและไม่กล้าเข้ามาภายในบ้าน แต่วิธีนี้ อาจจะไม่เหมาะกับเพื่อนๆ ทุกคน เนื่องจากบางบ้านอาจจะไม่ชอบการเลี้ยงสัตว์ แต่สำหรับสาวกแมวทั้งหลายนั้น คงต้องชอบวิธีนี้กันอย่างแน่นอนค่ะ


ที่มา...infinitydesign.in.th

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น