WHAT'S NEW?
Loading...

แชร์เก็บไว้เลย! 6 สัญญาณเตือนที่แสดงให้รู้ว่า..คุณอาจมีลิ่มเลือดที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน

Advertisements

Advertisements

6 สัญญาณเตือนที่แสดงให้รู้ว่า..คุณอาจมีลิ่มเลือดที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน

ลิ่มเลือดเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะมันจะทำให้เส้นเลือดของคุณอุดตัน มาดูกันว่าทำไมการเกิดลิ่มเลือดจึงทำให้ชีวิตของคุณมีความเสี่ยง!เส้นเลือดอุดตันเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณได้รับบาดเจ็บเลือดที่ต้องการจะแข็งตัวและจับตัวเป็นก้อน ซึ่งทำให้เลือดหยุดไหล บางกรณีลิ่มเลือดก็ไปปรากฏอยู่ในหลอดเลือดดำที่อยู่ใกล้กับกล้ามเนื้อ เมื่อลิ่มเลือดเกิดขึ้นในบริเวณนี้มันจะสร้างความเจ็บปวดและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ตามจริงแล้ว ก้อนเลือดนี้ถูกเรียกว่า เส้นเลือดตีบลึก (DVT) มันเป็นเหมือนเครื่องกีดขวางในเลือดของเราและมันยังสร้างความติดขัดให้กับการไหลเวียนรวมถึงเข้าไปขัดขวางการไหลของเลือดไปยังระบบการทำงานภายในร่างกาย และมันจะสร้างความรุนแรงให้มากยิ่งขึ้นหากเส้นเลือดตีบลึก (DVT) เกิดขึ้นบริเวณปอดของเรา

จากนั้นมันจะทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดแดงภายในปอด (PE) และลิ่มเลือดจะเข้าไปขัดขวางออกซิเจนและเลือดที่ส่งไปยังอวัยวะต่างๆ มีผลร้ายต่อปอดและอวัยวะอื่น ๆ และยังเป็นอันตรายถึงชีวิต

บางคนมีแนวโน้มที่จะเกิดเส้นเลือดตีบลึก ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรรู้ เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

6 สัญญาณของการเกิดลิ่มเลือด
1.เกิดการอักเสบที่รุนแรง

ขาหรือแขนบวมเป็นหนึ่งในอาการที่พบบ่อยที่สุดของเส้นเลือดตีบลึก (DVT) เมื่อเลือดอุดตันมันจะเข้าไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือดที่ไหลลงไปยังขาและไปจับตัวกันเป็นก้อนที่จะก่อให้เกิดการอักเสบ และหากขาของคุณมีอาการบวมอย่างรวดเร็วและมีอาการเจ็บที่ด้านข้างให้คุณสงสัยไว้เลยว่ามันเกิดจากการอุดตันของเลือด

2. ปวดขาหรือปวดแขน

โดยทั่วไปอาการปวดของเส้นเลือดตีบลึก DVT มาพร้อมกับอาการอื่น ๆ เช่น อาการบวมหรือรอยแดง และความเจ็บปวดจากลิ่มเลือดอาจทำให้ใครหลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเกิดจากตะคริวที่กล้ามเนื้อหรือความตึงของกล้ามเนื้อ ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่ถึงไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง อาการของ DVT สามารถทำให้การเดินหยุดชะงักลงได้หรือเกิดอาการเกร็งที่ขาขึ้นมาทันที ถ้าหากคุณเป็นตะคริวบ่อยๆ และบริเวณผิวรอบๆ เปลี่ยนสีและมีอาการแสบร้อนร่วมด้วยคุณต้องไปพบหมอเพื่อตรวจดูทันที

3. สีผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง

คุณอาจจะเห็นรอยฟกช้ำเกิดขึ้นตามร่างกาย และส่วนใหญ่จะเห็นเป็นรอยสีแดง แต่ในเคสของเส้นเลือดตีบลึก (DVT) จะทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังตามแขนและขาของคุณ คุณจะรู้สึกร้อนเมื่อไปสัมผัสโดนบริเวณนั้นๆ

4. อาการปวดเต้านม

อาการปวดหน้าอกนี้อาจทำให้คุณคิดว่ามันคืออาการหัวใจวาย แต่แท้จริงแล้วมันคือการอุดตันเส้นเลือดแดงในปอด อาการของมันจะคล้ายกับอาการหัวใจวาย อย่างไรก็ตามการอุดตันเส้นเลือดแดงในปอด (PE) จะสร้างความเจ็บปวดที่รุนแรงมากกว่าอาการหัวใจวาย อาการเจ็บปวดของมันจะแพร่กระจายไปทั่วบริเวณตอนบนของร่างกายของคุณ เช่น ไหล่ ขากรรไกร หรือคอ และจะสร้างความเจ็บปวดที่สุดเมื่อคุณหายใจ เมื่ออาการนี้เกิดขึ้นกับคุณต้องรีบโทรไปยังหมายเลขฉุกเฉินทันที

5. การหายใจขาดช่วงหรืออัตราการเต้นของหัวใจเร็วผิดปกติ

ลิ่มเลือดในปอดจะไปกีดขวางการไหลของออกซิเจน เมื่อระดับออกซิเจนต่ำลงก็จะทำให้การเต้นของหัวใจเร็วขึ้น หากเมื่อใดที่คุณรู้สึกเหมือนหน้าอกกระเพือมและมีปัญหาในการหายใจอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณมีเส้นเลือดอุดตันเกิดขึ้นในปอดของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นมันจะทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียหรือหมดสติไปเลย หากพบอาการเช่นนี้คุณต้องรีบขอความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

6. ไอโดยไม่มีสาเหตุ

คุณไม่สามารถหยุดอาการไอได้ หากคุณมีปัญหาเรื่องการหายใจ มีอัตราการเต้นของหัวใจสูง หรือมีอาการเจ็บหน้าอก อาการไอจะมีลักษณะไอแบบแห้งๆ แต่บางคนก็ไอแบบมีเสมหะหรือมีเลือดรวมอยู่ด้วย หากคุณสงสัยกับอาการไอคุณควรเข้าพบหมอเพื่อตรวจดูอาการให้แน่ใจ อย่าลืมแบ่งปันข้อมูลเพื่อสุขภาพที่สำคัญนี้ให้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณ!

อ้างอิง : thehealthyville.com
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/

1 ความคิดเห็น: Leave Your Comments

 1. ขออนุญาตครับ ชัดสุดคือสิ่งที่เรากินอยู่และความรู้เกี่ยวกับอาหารที่เรากิน ถ้ากินผิดและความรู้อาหารผิด เราเป็นแน่ครับไม่วันใดก็วันหนึ่งต้องแสดงอาการ หนีไม่พ้นแน่ครับ เชิญชวนเปลี่ยนความรู้ใหม่ด้วยคลิปด้านล่างนี้ครับ
  ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม-ไขมันทรานส์เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพ
  https://www.facebook.com/Mlcomcoconutoil/videos/1325571547559209/
  -เหตุมาจากอาหารเป็นเรื่องหลัก การรักษาเป็นเรื่องปลายเหตุ
  -งานวิจัยใหม่ 2 ชิ้นทำให้เราต้องรู้ใหม่หมด
  -ถ้าไขมันอิ่มตัว ไม่ดีจริง ทำไมถึงต้องมีความพยายามทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวกลายเป็นไขมันอิ่มตัวไปทำไม?
  -ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม ไขมันอิ่มตัวไม่เป็นอันตราย และไม่ใช่ปัญหาหลอดเลือด แต่ปัญหาหลอดเลือดเกิดจากไขมันไม่อิ่มตัวที่มีโอเมก้า 6 แป้งและน้ำตาล
  -ไขมันอิ่มตัวไม่เป็นอันตราย และไม่ใช่ปัญหาหลอดเลือด แต่ปัญหาหลอดเลือดเกิดจากไขมันไม่อิ่มตัวที่มีโอเมก้า 6 แป้งและน้ำตาล
  -น้ำมันมะกอกกินได้แต่โดนความร้อนไม่ได้ เพราะมีส่วนประกอบ 70% เป็นโอเมก้า 6
  -ถ้าอาหารผัดทอด น้ำมันมะพร้าวโอเมก้า 6 น้อยมาก โอเมก้า 9 ก็น้อยมาก โดนความร้อนได้ปลอดภัย
  พบกับ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และ พญ.ภัทรลดา ปราโมช ณ อยุธยา แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ประจำคลินิก Man Nature Wellness

  เครดิตคลิป
  ปฏิวัติสุขภาพกับปานเทพ ไขมันทรานส์เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพ 29/05/2017
  https://www.youtube.com/watch?v=rzmSmOrBUCE
  เผยแพร่เมื่อ 29 พ.ค. 2017

  ปฏิวัติสุขภาพกับปานเทพ "ไขมันในเส้นเลือดสูง อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม" 30/05/2017
  https://www.youtube.com/watch?v=DrxI3uEPaP4
  เผยแพร่เมื่อ 30 พ.ค. 2017

  งานวิจัยตีพิมพ์วารสารทางการแพทย์ชื่อดัง BMJ "ไขมันอื่มตัวไม่ได้ทำให้อุดตันในเส้นเลือด ไขมันอิ่มตัวไม่สัมพันธ์เลยกับปัญหาโรคหลอดเลือด
  https://www.facebook.com/Mlcomcoconutoil/videos/1300076446775386/

  ตอบลบ