WHAT'S NEW?
Loading...

เรื่องความสวยต้องบอกต่อ! 13 อาหารบำรุงผิวสวยเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

Advertisements

Advertisements

เรื่องความสวยต้องบอกต่อ! 13 อาหารบำรุงผิวสวยเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ผิวคืออวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย และอาหารบางอย่างก็สามารถทำให้เรารู้สึกดีจากภายในสู่ภายนอกได้
หากรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ทุกวัน ผิวพรรณของคุณก็จะสวยเปล่งปลั่งจนน่าประหลาดใจ

1. น้ำ

เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินมาแล้วแต่เราจะบอกคุณอีก ผักและผลไม้มีส่วนประกอบของน้ำสูงแต่จะดีกว่านี้ถ้าคุณดื่มน้ำร่วมด้วย น้ำจะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและมีน้ำมีนวล และหากใส่มะนาวลงไปด้วยก็จะช่วยชำระล้างสารพิษและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

2. ชาเขียว

มีการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคชาเขียวมีคุณประโยชน์ต่อผิวหนังและสรรพคุณในการป้องกันโรค เช่นโรคมะเร็งผิวหนัง ชาเขียวจะช่วยลดความเสียหายของผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ายโดยการกำจัดสารอนุมูลอิสระ

3. น้ำมันมะพร้าว

ด้วยสรรพคุณต่อต้านการอักเสบและแบคทีเรีย น้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและเสริมการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและทำให้ผิวพรรณผ่องใส

4. ทับทิม

เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องกันแสงแดด โปรดเลือกรับประทานผลไม้ที่มีสารอาหารที่ปกป้องตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ทับทิมอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและกรดเอลลาจิกซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม และเพิ่มสรรพคุณในการป้องกันแสงแดดเข้าไปอีก ทั้งยังช่วยปกป้องผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย

5. มันเทศ และ แครอท

วิตามิน A จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและการแก่ก่อนวัย นอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว วิตามิน A ยังช่วยปกป้องผิวอีกด้วย อาหารอย่างแครอทและมันเทศจะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน A

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เบอร์รี่จัดเป็นแหล่งวิตามินชั้นยอดโดยเฉพาะวิตามิน C ซึ่งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว ต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและช่วยในการสร้างคอลลาเจน รับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, ส้ม, กีวี่, ผักใบเขียวและพริกไทยทุกวันเพื่อผิวที่แข็งแรง

7. ช็อคโกแลตดำ

กระบวนการเกิดริ้วรอยบนผิวหนังคือสิ่งที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด การสัมผัสถูกรังสีอัลตร้าไวโอเลตจะทำให้ผิวแก่เร็วขึ้น แต่การรับประทานช็อคโกแลตดำจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสียูวีทำร้าย

8. ไวน์แดง

คุณอาจรู้มาว่าไวน์แดงดีต่อสุขภาพหัวใจแต่สารอาหารกับสารต้านอนุมูลอิสระตัวเดียวกันนี้ยังสามารถต่อสู้กับริ้วรอยแห่งความชราได้ด้วย หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ต่อต้านความชราซึ่งพบได้ในไวน์แดงคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าเรสเวอราทรอล (Resveratrol) โดยสารตัวนี้จะช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตันและลดการอักเสบภายในร่างกาย

9. โยเกิร์ตกรีก

โยเกิร์ตกรีกมีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไปถึง 2 เท่า ซึ่งหมายความว่าย่อมดีต่อสุขภาพผิวของคุณอย่างแน่นอน

10. โปรไบโอติกส์

ถ้าคุณต้องการให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ไร้จุดด่างดำ ต้องแน่ใจว่าโปรไบโอติกส์คือส่วนประกอบของอาหารในชีวิตประจำวันของคุณ โปรไบโอติกส์จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณสดใส ลดการอักเสบและรอยแดงที่ปรากฏอยู่บนผิวหนัง โดยการป้องกันโมเลกุลที่อาจทำให้เกิดสิวและโรคโรซาเซียหรือโรคหน้าแดงเนื่องจากเชื้อเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด

11. วอลนัท

วอลนัทอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อเพิ่มการสร้างคอลลาเจน

12. นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์คือแหล่งวิตามิน E ชั้นเยี่ยมรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยปกป้องเซลส์จากการถูกทำลายกลายเป็นโปรตีนกลายพันธุ์และเกิดเป็นโรคมะเร็งในที่สุด นอกจากนี้อนุมูลอิสระจะทำให้คอลลาเจนกับอิลาสตินในผิวลดลง คอลลาเจนกับอิลาสตินคือสารสำคัญที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและกระชับ เมื่อคุณแก่ตัวลงร่างกายจะไม่สามารถสร้างสารเหล่านี้ขึ้นใหม่ได้ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นมีริ้วรอยและจุดด่างดำ

13. ไขมันเพื่อสุขภาพ

ไขมันกับน้ำมันจะต่อต้านการอักเสบและสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ ขณะที่กรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลาแซลมอน, ปลาแมกเคอเรล และปลาทูน่าคือส่วนประกอบที่ดีที่สุด ถั่วคืออีกวิธีในการบำรุงผิวให้แข็งแรงรวมถึงวิตามิน E ที่ช่วยปกป้องผิวด้วย

เครดิต: issue247.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น