WHAT'S NEW?
Loading...

คุณผู้หญิงรู้ยัง? ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมากถึง 12 ข้อ

Advertisements

Advertisements

คุณผู้หญิงรู้ยัง? ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมากถึง 12 ข้อ

การทานยาคุมกำเนิด ถือเป็นเรื่องที่ผู้หญิงต่างคุ้นเคยกันดี หลายคนมักเข้าใจว่ายาคุมกำเนิดมีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้ท้องและช่วยในเรื่องของความสวยความงาม
อันเนื่องมาจากความสมบูรณ์ของฮอร์โมนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วยาคุมกำเนิดยังมีประโยชน์อีกมายมาย แถมยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งในผู้หญิงได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ยังเข้าใจประโยชน์ของยาคุมกำเนิดแบบเดิมๆ อยู่ ตามเรามาดูคุณประโยชน์ 12 ข้อ ของยาคุมกำเนิดกันเลยค่ะ1.ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์
ยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตกไข่ของผู้หญิง แม้จะมีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่สวมถุงยางอนามัยก็จะไม่ท้อง ซึ่งวิธีทานยาคุมกำเนิดนี้ สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% 

2.ช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ
นอกจากจะช่วยไม่ให้ไข่ตกแล้ว การทานยาคุมกำเนิดยังเป็นการปรับให้ฮอร์โมนของคุณผู้หญิงให้เป็นปกติช่วยให้ระยะเวลาในการมีประจำเดือนแม่นยำมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ 

3.ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
ยาคุมกำเนิดช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาประจำเดือนมาได้ ดังนั้นจึงเป็นยาแก้ปวดประจำเดือนได้ดีที่สุด 

4.ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก
นอกจากจะช่วยลดอาการบีบตัวของมดลูก หากคุณต้องการจะมีลูก ยาคุมกำเนิดจะช่วยให้คุณตั้งครรภ์ได้อย่างปกติ ต่างกับยาคุมฉุกเฉินที่จะทำให้มดลูกบีบตัวอย่างรุนแรง และทำให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในมดลูกไม่สำเร็จ และอาจจะไปฝังตัวอยู่ที่ปีกมดลูกแทนได้ 

5.ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก
เพราะยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งสารนี้จะช่วยลดภาวะการเหี่ยวย่น ของผิวหนัง แถมยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขึ้นอีกด้วย

6.ลดการเกิดสิว หน้ามัน
นอกจากฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น แล้วยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ลดอาการเกิดสิวและควบคุมความมันของหน้าลงได้ 

7.ปรับสรีระให้เป็นผู้หญิงมากขึ้น
เนื่องด้วยยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนที่เป็นของผู้หญิงอยู่ทำให้สรีระด้านร่างกายของผู้หญิง มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเอวคอด อกใหญ่ สะโพกผาย เส้นผมเงางาม แต่ถ้าใครกินยาคุมกำเนิดแล้วอ้วนขึ้น นั้นก็เป็นเพราะยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อและการกินที่ไม่ถูกวิธี ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานนะคะ 

8.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
ยาคุมกำเนิดจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งคอลลาเจนนอกจากจะมีประโยชน์แก่ผิวแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย 

9.ลดอาการหงุดหงิด
สาวๆ หลายคนมักจะมีอารมณ์หงุดหงิดแบบไร้เหตุผลในช่วงมีประจำเดือน แต่จะไม่เกิดขึ้นกับสาวๆ ที่กินยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมกำเนิดจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้ไม่หงุดหงิดง่ายๆ นั่นเอง 

10.ป้องกันการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะปรับเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวขึ้นจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ให้หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ทำให้ไม่มีเยื่อบุมดลูกตกค้างอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกนั้นเอง 

11.ช่วยให้เสียเลือดน้อยลง
เวลาร่างกายเสียเลือดจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ดังนั้นการที่ยาคุมกำเนิดทำให้เลือดมาน้อยจึงถือเป็นเรื่องดีที่ร่างกายจะได้ไม่เสียเลือดเยอะ และไม่ทำให้อ่อนเพลียด้วย 

12.ยืดเวลาในการเข้าสู่วัยทอง
การเข้าสู้วัยทอง คือ ช่วงวัยของการที่ฮอร์โมนในร่างกายลดลง แต่การทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับปกติ ไม่ได้ลดลงไป ทำให้การเข้าสู้วัยทองก็ช้าลงไปด้วย 

ถึงแม้ว่ายาคุมกำเนิดจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก่อนเริ่มทานยาคุมกำเนิดควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรเสียก่อนนะคะ เพราะการทานยาที่ถูกหลักถูกวิธี คุณก็จะพบกับประโยชน์ที่ดีกับสุขภาพของคุณด้วย 


ที่มา...deedaily.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น