WHAT'S NEW?
Loading...

ดอกแค สมุนไพรด้อยราคา..แต่มากสรรพคุณทางยาจนน่าทึ่ง กินแก้ปวดไมเกรน ลดความร้อน ลดไข้

Advertisements

Advertisements

ดอกแค สมุนไพรด้อยราคา..แต่มากสรรพคุณทางยาจนน่าทึ่ง กินแก้ปวดไมเกรน ลดความร้อน ลดไข้

ดอกแค เป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกกันโดยทั่วไปตามบริเวณบ้านเรือน เป็นดอกไม้ที่คนไทยนิยม โดยนำดอกแคมาล้างน้ำให้สะอาด
นำมาปรุงอาหารกินได้หลายอย่าง อาทิ ลวกจิ้มน้ำพริกกะปิ ต้มจืดกับซี่โครงหมู ผัดกุ้งสด แกงส้ม แกงเหลือง ฯลฯ ดอกแคมีคุณสมบัติเป็นยาแก้อาการปวดศีรษะข้างเดียวหรือ "ไมเกรน" ได้ดีมาก

วิธีกินก็ไม่ต้องปรุงยาให้วุ่นวาย อยากกินแบบไหนก็หยิบจับมาทำเมนูกินกับข้าวได้เลย แค่นี้ก็ถือว่าได้กินสมุนไพรที่ดีแก้ "ไมเกรน" ได้แล้ว อาการไมเกรน จะหายไปได้ในไม่กี่วัน หลังจากกินดอกแค

หรือจะนำใบแคสด ใช้ยอดอ่อนไม่จำกัดจำนวน ต้มกับน้ำกินลดไข้ ลวกจิ้มกับน้ำพริก กินแก้ปวดศีรษะข้างเดียว หรือไมเกรน ชาวอินเดีย ใช้สูดน้ำที่คั้นได้จากดอกหรือใบแคเข้าจมูกรักษาโรค ริดสีดวงในจมูก และทำให้มีน้ำมูกออกมา แก้ปวดและหนักศีรษะ ลดความร้อน ลดไข้

ตำราหมอยาไทยโบราณและคนไทยยุคก่อนกินดอกแค เพื่อแก้ไข้หัวลมอีกด้วย ไข้หัวลมคืออาการไข้ที่มักจะเป็นตอนเริ่มฤดูหนาว เมื่อลมหนาวเย็นๆ มาเยือน บางคนจะมีอาการไข้ หรือไข้เปลี่ยนฤดูกาล

ซึ่งดอกแคจะออกดอกมารอให้เก็บไปทำอาหารกินแก้ไข้พอดี โดยเกสรที่มีรสขมของดอกแคนั่นแหละ ที่มีฤทธิ์แก้ไข้หัวลม และยังปรับสมดุลร่างกายตามหลักแพทย์แผนไทยอีกด้วย

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำให้สังเกตตลาดผักพื้นบ้าน ฤดูไหนมีผักอะไรมาก นั่นหมายถึงธรรมชาติสร้างความสมดุลให้กับมนุษย์ด้วยการผลิตผักต่างๆ ตามฤดูกาลมาให้บริโภค เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ต่อสู้กับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง เช่น ช่วงต้นฤดูหนาวจะเห็นดอกแคออกดอกจำนวนมาก เป็นต้น

แคขาว แคแดง มีสรรพคุณเหมือนกัน ถือว่าเป็นอาหารและเป็นสมุนไพรไปด้วยในตัว นับว่ามีประโยชน์ดีจริงๆ และยังหาง่าย หากไม่มีต้นแค จะไปซื้อตามตลาดสดก็มีขาย ราคาไม่แพง คุ้มค่าจริงๆ


อ้างอิง...วัดหนองรั้ว อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น