WHAT'S NEW?
Loading...

เช็คด่วน!! 12 อาการที่ร่างกายของคุณพยายามบอก...ว่าตับของคุณถูกทำลายแล้ว!

Advertisements

Advertisements


เช็คด่วน!! 12 อาการที่ร่างกายของคุณพยายามบอก...ว่าตับของคุณถูกทำลายแล้ว!

1 เป็นตะคริวบ่อยและมีอาการปวดท้อง

อาการปวดที่เกิดขึ้นตรงขวามือด้านบนหน้าท้อง ด้านล่างกรงซี่โครงของคุณ อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการที่ตับได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ คุณอาจต้องสัมผัสบริเวณเหล่านั้นอย่างอ่อนโยนด้วย

2 ไร้ความอยากอาหาร

หนึ่งในบทบาทของตับคือการผลิตน้ำดี ซึ่งช่วยย่อยอาหารที่บริโภคเข้าไป หากการทำงานของตับถูกขัดขวาง การผลิตของน้ำดีจะถูกจำกัด นำไปสู่​​การเผาผลาญอาหารที่ไม่ดี และทำให้รู้สึกจุกแน่น

3 ปัญหาทางเดินอาหาร

น้ำดีช่วยในการย่อยอาหาร ดังนั้นในกรณีที่การทำงานของตับถูกขัดขวาง ก็จะทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหาร เช่น อาการท้องผูก และท้องอืด ท้องเฟ้อ

4 ปวดท้องบ่อย

ในกรณีที่มีอาการปวดท้องบ่อย เช่นเดียวกับอาการคลื่นไส้ และอาเจียน คุณควรไปตรวจตับ อาการคลื่นไส้มักจะเกิดจากการสะสมสารพิษ ซึ่งตับไม่สามารถกำจัดมันทิ้งไปได้

5 สีปัสสาวะเปลี่ยน

หากสีของปัสสาวะคุณเปลี่ยนไป แม้ว่าคุณจะดื่มน้ำมากพอแล้วก็ตาม คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับตับ กล่าวคือ ไตสร้างระดับบิลิรูบินในกระแสเลือด ซึ่งอาจจะสูงเกินกว่าที่ตับจะกำจัดออกไปได้ แต่สีเข้มของปัสสาวะก็อาจจะเป็นผลมาจากการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเช่น วิตามินบี หรือการคายน้ำก็เป็นได้

6 สีอุจจาระเปลี่ยน

ตับของคุณอาจได้รับความเสียหายในกรณีที่อุจจาระเป็นสีเหลืองอ่อน สีเหมือนดินเหนียว หรือสีเทา ซึ่งสีน้ำตาลเข้มจะเกิดจากน้ำดีที่ผลิตโดยตับ

7 โรคท้องร่วง ท้องผูก และลำไส้มีเลือดออก

เมื่อตับเกิดความเสียหาย อาจยังอาจนำไปสู่​​โรคท้องร่วง ท้องผูก หรือถึงกระทั่งมีเลือดออกในลำไส้ ดังนั้นหากเกิดปัญหาเหล่านี้ข้อใดข้อหนึ่งกับคุณ คุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

8 ภาวะบวมน้ำ

ท้องอืดเป็นอาการที่เกิดจากตับได้รับความเสียหาย และแม้กระทั่งโรคตับแข็ง ก็เกิดจากของเหลวที่สะสมอยู่ในกระเพาะอาหาร

9 เหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า และอ่อนเพลีย

แม้ว่าคุณจะได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่หากตับของคุณถูกทำลาย คุณก็จะยังรู้สึกเหนื่อย กล่าวคือ สารพิษเริ่มหมักหมมเข้าสู่กระแสเลือด จึงส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและอวัยวะ อย่างเช่น สมอง หัวใจ เนื้อ

10 เยื่อและกล้ามเนื้อ เพิ่มความเสี่ยงของโรคดีซ่าน

เนื่องจากความสามารถในการกำจัดบิลิรูบินในกระแสเลือดของตับลดลง ระดับของบิลิรูบินเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มความเสี่ยงของโรคดีซ่าน อาการมักจะสังเกตเห็นได้จากตา ผิวหนัง ปลายนิ้ว และลิ้นเป็นสีเหลือง

11 อาการระคายเคืองผิวหนังถาวร

อาการอื่นของโรคตับคือผิวแพ้ง่าย มีอาการคัน ผิวไวต่อการสัมผัส หรือแม้กระทั่งเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น หากคุณมีอาการดังที่กล่าวมานี้ เราแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อได้รับการวินิจฉัยหาสาเหตุที่ถูกต้อง

อ้างอิง...healthyfoodhouse.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น