WHAT'S NEW?
Loading...

วิธีแก้นิ้วล็อคถาวร และลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค ง่ายๆ ลองทำแบบนี้ดู

Advertisements

Advertisements

วิธีแก้นิ้วล็อคถาวร และลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค ง่ายๆ ลองทำแบบนี้ดู

ไม่ต้องเป็นแม่บ้านทำงานหนักก็เป็นนิ้วล็อคได้ เพียงแค่ใช้งานมือและนิ้วมืออย่างหนัก หรือใช้อย่างผิดวิธี อาการนิ้วล็อคก็ถามหาแล้วนะคะ

เรารู้ว่า การช้อปปิ้งกับสาวๆ เป็นของคู่กัน แต่การถือถุงช้อปปิ้งหนักๆ เป็นเวลานานนี่สิ อาจทำให้เกิดนิ้วล็อคเอาได้ วันนี้เลยมีวิธีกายภาพมือแบบง่ายมาบอกทุกคนค่ะ

ระยะแรกสาวๆ จะมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วมือ กำมือไม่ถนัด หรือกำไม่เต็มที่โดยเฉพาะหลังตื่นนอนตอนเช้า แต่เมื่อใช้งานมือไปสักพักจะกำมือได้ดีขึ้น เวลางอเพื่อเหยียดนิ้วมักมีเสียงกึก!

ต่อมาจะมีอาการนิ้วล็อค คือ งอนิ้วแล้วเหยียดเองไม่ได้ ส่วนมากเกิดกับมือข้างที่ถนัดใช้งาน อาจเป็นนิ้วเดียวหรือหลายนิ้วพร้อมกันก็ได้ ซึ่งบางคนอาจรุนแรงถึงขั้นนิ้วบวมชา ติดแข็งจนใช้งานไม่ได้

วิธีกายภาพมือแบบง่าย ก่อนนิ้วล็อคถาวร

- ยืดกล้ามเนื้อแขน มือ นิ้วมือ โดยยกแขนระดับไหล่ ใช้มือข้างหนึ่งดันให้ข้อมือกระดกขึ้น-ลง ปลายนิ้วเหยียดตรงค้างไว้ นับ 1-10 แล้วปล่อย ทำแบบนี้ 6-10 ครั้ง/เซต

- บริการกำมือ แบบมือ โดยฝึกกำและแบ เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อนิ้วมือ และกำลังกล้ามเนื้อภายในมือ หรืออาจถือลูกบอลในฝ่ามือก็ได้ ทำประมาณ 6-10 ครั้ง/เซต

- ทำเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อที่ใช้งอ และเหยียดนิ้วมือ โดยใช้ยางยืดช่วย แล้วใช้มือเหยียดอ้านิ้วออก ค้างไว้ นับ 1-10 แล้วค่อยๆ ปล่อย ทำ 6-10 ครั้ง/เซต

วิธีลดความเสี่ยงการเป็นนิ้วล็อค

- ไม่หิ้วของหนักเกินไป ถ้าจำเป็นควรใช้ผ้าขนหนูรอง และหิ้วให้น้ำหนักตกที่ฝ่ามือ หรืออาจใช้วิธีการอุ้ม ประคอง หรือรถเข็นลากแทน เพื่อลดการรับน้ำหนักที่นิ้วมือ

- ควรใส่ถุงมือหรือห่อหุ้มด้ามจับให้นุ่มขึ้น และจัดทำขนาดที่จับเหมาะแก่การใช้งาน

- งานที่ต้องใช้นิ้วทำงานอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้มือเมื่อยล้าหรือระบม จึงควรพักมือเป็นระยะ และออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ

- ไม่ขยับนิ้วหรือดีดนิ้วเล่น เพราะจะทำให้เส้นเอ็นอักเสบมากยิ่งขึ้น

- ถ้ามีข้อฝืดตอนเช้าหรือมือเมื่อยล้า ให้แช่น้ำอุ่นร่วมกับการขยับมือ กำ-แบเบาๆ ในน้ำ จะทำให้ข้อฝืดลดลง

สาวๆ คะ อาการนิ้วล็อคที่กล่าวมานี้ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่จะให้ความรู้สึกเจ็บปวดและใช้งานมือไม่ถนัดเท่านั้น เราสามารถป้องกันและรักษาให้หายได้ ถ้าดูแลตัวเองตามคำแนะนำอย่างถูกต้องนะคะ

เครดิต: deedaily.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น