WHAT'S NEW?
Loading...

ไปหามาปลูกด่วน! พืชเหล่านี้สามารถกำจัดสารพิษต่างๆจากอากาศ ภายในบ้านของคุณได้

Advertisements

Advertisements

ไปหามาปลูกด่วน! พืชเหล่านี้สามารถกำจัดสารพิษต่างๆจากอากาศ ภายในบ้านของคุณได้

เมื่อฤดูหนาวมาถึง เรามักใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดสารพิษต่างๆ ที่สร้างปัญหาต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังแวดล้อมไปด้วยคลื่นรังสีจากโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ที่เป็นอันตรายกับเราอีกเช่นกัน

นี่คือพืชที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษต่างๆ จากอากาศภายในบ้านของคุณ

ลิ้นมังกร (Sansevieria) พืชชนิดนี้มีกลีบตั้งตรงเป็นเหลี่ยม มันช่วยฟอกอากาศจากสารเบนซิน สารฟอร์มาลดีไฮด์และไตรคลอโรเอทิลีน อีกทั้งมันยังดูแลรักษาง่าย ทนแดดและเป็นร่มเงาที่ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อยเพราะต้นไม้ชนิดนี้ไม่ชอบความชื่น

พลูด่าง (Devil Ivy) มันเป็นไม้เถายอดนิยมที่ใช้ตกแต่งบ้านเรือน อีกทั้งยังช่วยกรองอากาศจากสารเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งอยู่ในควันบุหรี่ และเชื่อกันว่าต้นพลูด่างจะนำความสุขมาให้ มันไม่จำเป็นต้องได้รับแสงมากแต่ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ใบของมันมีพิษควรวางไว้ให้ห่างจากเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง

ต้น Spatifilum เป็นพืชที่เหมาะไว้ในห้องพัก ดอกของมันมีสีขาวสวยงาม มันยอดเยี่ยมมากในการจัดการกับคลื่นรังสีที่เป็นอันตรายจึงเหมาะที่จะวางไว้ข้างทีวีหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ต้น Spatifilum ยังช่วยดูดซับสารเบนซินและแอมโมเนียเช่นเดียวกับต้นลิ้นมังกร อีกทั้งยังช่วยจัดการกับสารไซลีนและโทลูอีนซึ่งก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้และความเมื่อยล้า ยางของพืชชนิดนี้เมื่อสัมผัสโดนจะเกิดอาการระคายเคืองและหากกินชิ้นส่วนใดของมันเข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดในกระเพาะอาหาร ควรระวังหากคุณมีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง

หมากเหลือง (Bamboo palm) เป็นพืชสีเขียวเขตร้อนและเป็นหนึ่งในพืชที่ช่วยฟอกอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม มันช่วยกรองสารฟอร์มาลดีไฮด์ สารไตรคลอโรเอทิลีน สารไซลีนและสารโทลูอีน มันต้องการแสงแดดที่เพียงพอแต่ไม่ต้องถึงกับเผชิญกับดวงอาทิตย์โดยตรง มันเหมาะสำหรับผู้รักแมวเพราะใบของมันไม่เป็นอันตรายกับแมว พืชชนิดนี้จะสวยงามมากในช่วงฤดูร้อน มันช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นแม้แต่ในช่วงฤดูหนาวด้วยก็ตาม

เยอบีร่า ดอกของมันมีสีสวยสดใส อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดสารพิษที่เป็นอันตรายในอากาศ ช่วยดูดซับสารที่เป็นอันตรายเช่น ควันบุหรี่ เยอบีร่ามีมากมายหลาย 100 ชนิด บางชนิดจะมีสีเหลือง, สีชมพู, สีแดง, สีส้มและสีขาว มันดูแลง่ายชอบแดดและต้องการการรดน้ำอย่างพอเพียง

ไอวี่ เป็นสายพันธุ์ไม้เลื้อยมักเลื้อยอยู่รอบตัวบ้าน ใบของมันเป็นรูปหัวใจสามารถนำมาตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามอีกทั้งยังช่วยรักษาอากาศภายในบ้านให้สะอาดจากสารพิษที่เป็นอันตราย

ดราแคนน่า (Dracaena) เป็นพืชเขตร้อนที่มีพื้นเพมาจากมาดากัสการ์ มันสามารถช่วยกรองสารพิษต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างมากมาย รวมทั้งยังใช้ในการตกแต่งบ้านได้อีกเช่นกัน มันสามารถเจริญเติบโตได้ถึง 3 เมตร ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรงและอากาศที่หนาวจัด

ว่านหางจระเข้ มันสามารถดูดสารพิษที่เป็นอันตรายต่างๆ จากอากาศ มันเหมาะที่จะวางไว้ข้างทีวีและจอคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังช่วยรักษาแผลไฟไหม้และใช่เป็นครีมบำรุงผิวได้อีกเช่นกัน

อ้างอิง : finelivingadvice.com
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/ เว็บไซต์ใดที่นำข้อมูลไปเผยแพร่ กรุณาช่วยให้ เครดิต และใส่ลิงค์กับมาที่เว็บไซต์ด้วยค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น