WHAT'S NEW?
Loading...

มะเร็งเต้านม ป้องกันได้ ด้วย 6 ข้อนี้

Advertisements

Advertisements

มะเร็งเต้านม ป้องกันได้ ด้วย 6 ข้อนี้

หลายๆคนมักจะหวาดกลัวเมื่อพูดถึง “โรคมะเร็ง (cancer)” เพราะตอนนี้ได้กลายเป็นโรคร้ายอันดับ 1 ของการเสียชีวิตของประชากรโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย โรคมะเร็งนั้นสามารถเกิดได้เกือบทุกส่วนของร่างกายค่ะ เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งกระดูก แม้กระทั่งมะเร็งเม็ดเลือดขาว

แต่จะมีมะเร็งบางชนิดที่เกิดได้กับผู้หญิงอย่างเราเท่านั้น เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม (สามารถเกิดกับผู้ชายได้ด้วยค่ะ)

อย่างไรก็ตามเราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน ซึ่งในวันนี้เรามี “5+1 วิธีลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม” มาฝากกันค่ะ

1 “บุหรี่” ตัวการสำคัญในการเกิดมะเร็งหลายชนิด

คุณอาจจะเคยได้ยินว่า บุหรี่นั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิดซึ่งรวมถึงโรคมะเร็งด้วยเช่น มะเร็งปอด และทำลายอวัยวะอื่นๆเช่น หลอดลม กล่องเสียงและช่องปาก แต่จริงๆแล้วบุหรี่นั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งนักวิจัยจากสมาคมมะเร็งของอเมริกา (American Cancer Society) ได้ออกมาบอกว่า “บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่เริ่มสูบ ตั้งแต่ก่อนจะมีบุตรคนแรก” สาวๆรู้อย่างนี้แล้วก็ควรจะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่นะคะ

2 ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์มาตรฐาน

ปฎิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ความอ้วนนั้นได้บั่นทอนทั้งจิตใจและร่างกายของสาวๆ เพราะไม่กล้าอวดหุ่นสวยๆแล้วความอ้วนยังนำพาโรคร้ายมาอีกด้วย ทั้งไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมด้วยค่ะ ทั้งนี้เป็นเพราะว่าภาวะอ้วนในวัยหมดประจำเดือนนั้นจะเกิดการหลั่งฮอโมนส์เอสโตรเจนสูงซึ่งได้มาจากเนื้อเยื่อในร่างกายที่มีไขมันสูงแทนที่จะหลั่งจากรังไข่ ดังนั้นสาวๆควรที่จะควบคุมน้ำหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อไม่ให้ภาวะอ้วนเกิดขึ้นกับเราค่ะ

3 ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

ไลฟ์สไตล์คนเมืองแบบเรา อาจจะหาเวลาในการออกกำลังยากหน่อย แต่เชื่อเหอะค่ะว่า การออกกำลังกายนั้นมันดีมากจริงๆ แถมไม่ต้องไปหาคุณหมอบ่อยๆให้เสียเวลาอีกด้วย เพียงแค่คุณออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง 10%-20% เลยที่เดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่าคุณนั้นฟิตแค่ไหน
– ถ้าคุณชอบการออกกำลังกายแบบหนักหน่วง เพียงแค่ 75 นาที/สัปดาห์
– ถ้าคุณออกกำลังแบบทั่วๆไป อาจจใช้เวลาเยอะหน่อย หรือ 150 นาที/สัปดาห์
– แต่ถ้าคุณเทียบจะไม่มีเวลาเลย ขอแค่เดินวันละ 30 นาที/วัน ทุกวัน ก็ช่วยได้นะคะ

4 ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกฮอล์

เราไม่ได้จะบอกว่าห้ามดื่มเด็ดขาดนะคะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด เราเพียงแค่อยากจะบอกคุณว่า หากคุณ “ลด ละ เลิก” ได้แล้วละก็ นอกจากคุณจะได้สุขภาพที่ดีกลับมาแล้ว เงินในกระเป๋าของสาวๆก็จะเยอะขึ้นด้วยและความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็งเต้านมก็ลดลงเช่นกันค่ะ

5 ลดการใช้ฮอโมนส์ทดแทนหลังวัยหมดประจำเดือน

อาการวัยทองหลังหมดประจำเดือนนั้นคงกวนใจสาวหลายๆคนไม่ใช่น้อยใช่ไหมล่ะคะ เช่นอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ทั้งนี้การใช้การใช้ฮอโมนส์ทดแทน หรือ HRT(Hormone Replacement Therapy) อาจช่วยคุณได้ แต่ทราบไหมคะว่า อาจจะเกิดขผลเสียตามมานั้นก็คือ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่ฮอโมนส์ทดแทน ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมของคุณ จะลดลงเท่ากับความเสี่ยงของผู้หญิงทั่วไปภายใน 5 ปี แต่อย่างไรอาการวัยทองของแต่ละคนอาจจะมีความรุนแรงไม่เหมือนกัน ดังนั้นสาวๆควรที่จะได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนที่จะใช้หรือไม่ใช่ฮอโมนส์ทดแทนค่ะ

6 หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีและรังสีอันตราย

คุณอาจจะนึกไม่ถึงนะคะว่า การได้รับสารเคมีหรือรังสีบางชนิดอาจกระตุ้นการเกิดมะเร็งได้ใช่ไหมล่ะคะ เช่น รังสีเอกซ์ รังสีแกมม่า สารกัมมันตภาพรังสี ยาฆ่าแมลง แต่ถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราขอแนะนำให้คุณสัมผัสให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

เพียงแค่คุณปฎิบัติตาม 6 ข้อง่ายๆเหล่านี้ คุณก็จะมีโอกาสเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมน้อยลงค่ะ แต่อย่างไรก็อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ ผู้หญิงอย่างเราควรที่จะตรวจสุขภาพเป็นประจำปีละ 1-2 ครั้ง เผื่อที่จะลดความเสี่ยงและเฝ้าระวังการเกิดโรคอื่นๆเช่นกันค่ะ


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=52170

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น